Trang chủKiến thức bảo hiểm11 điều cần biết để tránh nghĩ 'bảo hiểm lừa khách hàng'

11 điều cần biết để tránh nghĩ ‘bảo hiểm lừa khách hàng’

Không nắm rõ thông tin trước khi mua, đến khi làm thủ tục bồi thường nhiều người nghĩ bảo hiểm “lừa khách hàng”.

Hiện nay có khoảng 17 doanh nghiệp Bảo hiểm nhân thọ trên thị trường, cung cấp các sản phẩm bảo vệ tài chính cho khách hàng trước những rủi ro về tai nạn, bệnh tật và sức khỏe tài chính khi tuổi già ập tới với khách hàng.

Thông qua đội ngũ đại lý bảo hiểm để tiếp cận tư vấn tài chính cho khách hàng. Giá trị đóng góp của tư vấn viên tài chính bảo hiểm mang lại là rất lớn giúp cung cấp các gói bảo vệ tài chính cho khách hàng, tư vấn viên cũng mang lại giá trị thương mại cho các doanh nghiệp bảo hiểm và cũng đóng góp to lớn vào nguồn thu thuế cho ngân sách nhà nước.

Tuy vậy, hiện nay có những ý kiến trái chiều cho rằng nghề tư vấn viên bảo hiểm là nghề đi lừa khách hàng. Đây là một ý kiến cần được đánh giá công bằng và suy xét nghiêm túc. Từ đó khách hàng sẽ nhận diện đúng bản chất của nghề tư vấn tài chính bảo hiểm và giúp khách hàng yên tâm trước khi tham gia hợp đồng bảo vệ tài chính của bản thân. Để đảm bảo không gặp bất kỳ những rủi ro khi tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, khách hàng cần lưu ý:

Đánh giá và hiểu rõ nhu cầu vì sao cần tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ ra đời xuất phát từ nhu cầu bảo vệ tài chính người tham gia trước rủi ro trong cuộc sống. Vào những thời điểm khó khăn nhất, đối diện với các vấn đề về sức khỏe hay những lo âu về tài chính, người tham gia càng nhận ra giá trị của bảo hiểm nhân thọ. Khi chọn tham gia giải pháp này, khách hàng nhận được rất nhiều quyền lợi, từ chăm sóc y tế, hỗ trợ viện phí đến hỗ trợ thu nhập trước biến cố, hỗ trợ đóng phí và đảm bảo tương lai của con trẻ.

Ngoài ra, đây cũng là một kênh tài chính dài hạn để đầu tư và tiết kiệm an toàn, hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng mục tiêu chính của bảo hiểm là bảo vệ . Vì thế, sẽ thật buồn cười nếu khách hàng so sánh giá trị lãi suất của bảo hiểm với bất kỳ kênh đầu tư khác.

Hiện nay, các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ vô cùng phong phú với nhiều lợi ích khác nhau. Do đó, bạn cần xác định nhu cầu ưu tiên để lựa chọn các loại bảo hiểm nên mua. Ví dụ:

Nếu mong muốn cho con đi du học thì hãy lựa chọn bảo hiểm nhân thọ giáo dục.

Nếu bạn chú trọng đến nhu cầu đầu tư, tích lũy sinh lời thì nên chọn các gói bảo hiểm liên kết đầu tư.

Trường hợp cần chuẩn bị quỹ tài chính cho tuổi về hưu an nhàn, ngay từ bây giờ hãy tham gia các sản phẩm bảo hiểm hưu trí.

Chọn công ty bảo hiểm uy tín

Một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thường kéo dài trên 10 năm, đó là chưa kể giải pháp bảo vệ gia đình trọn đời. Cho nên bạn cần tìm một đơn vị uy tín để có thể “chọn mặt gửi vàng”.

Hãy ưu tiên công ty bảo hiểm nhân thọ nào có lịch sử lâu đời, tiềm lực kinh tế vững mạnh và sở hữu đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm, tận tâm vì khách hàng. Các nhân viên tư vấn bảo hiểm không chỉ đề xuất gói sản phẩm phù hợp cho khách hàng, sẵn sàng giải thích mọi thông tin liên quan mà còn hỗ trợ giải quyết vấn đề trong suốt thời hạn hợp đồng.

Hiểu đặc điểm và quyền lợi của mỗi sản phẩm bảo hiểm

Nếu dựa theo phạm vi, hiện có các loại hình bảo hiểm nhân thọ cơ bản sau: bảo hiểm sinh kỳ, bảo hiểm tử kỳ, bảo hiểm hỗn hợp, bảo hiểm trả tiền định kỳ, bảo hiểm trọn đời. Nếu dựa theo mục đích tham gia, hiện có các gói bảo hiểm nhân thọ liên quan bảo vệ, tích lũy, đầu tư, hưu trí hoặc giáo dục.

Mỗi loại hình bảo hiểm có điều kiện tham gia, quyền lợi, chi phí và đặc tính riêng biệt. Để biết mình nên mua bảo hiểm nhân thọ nào phù hợp, bạn cần tìm hiểu rõ sản phẩm thông qua trang web của công ty bảo hiểm hoặc có thể liên hệ trực tiếp với nhân viên tư vấn bảo hiểm.

Nắm rõ các trường hợp loại trừ bảo hiểm

Bảo hiểm nhân thọ bảo vệ trước rủi ro, song không phải rủi ro nào cũng được đảm bảo quyền lợi bảo hiểm. Chỉ những rủi ro không thể lường trước, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, thân thể và tính mạng của người tham gia trong thời gian hợp đồng hiệu lực thì mới được bảo hiểm và chi trả.

Đối với các rủi ro có sẵn, do cố ý hoặc xảy ra trước thời gian đáo hạn thì công ty bảo hiểm không chịu trách nhiệm bồi thường. Chính vì vậy lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ là người tham gia nên nắm rõ các trường hợp loại trừ trong hợp đồng.

Cân nhắc khả năng tài chính của bản thân

  BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

  Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

  Thay vì cố gắng đóng phí theo mức mong muốn, người tham gia nên xem xét về tình hình thu nhập hiện tại. Nếu thu nhập không ổn định, các loại bảo hiểm nên mua là những sản phẩm có hình thức đóng phí linh hoạt (tăng, giảm phí đóng hằng năm). Ngược lại, nếu thu nhập ổn định thì hãy quan tâm tới mệnh giá bảo vệ của sản phẩm bảo hiểm.

  Kinh nghiệm mua bảo hiểm nhân thọ càng sớm, càng có nhiều lợi ích

  Độ tuổi chung để tham gia bảo hiểm nhân thọ từ 0 – 65 tuổi. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để mua bảo hiểm nhân thọ là khi còn trẻ, bởi khi đó chi phí bảo hiểm càng thấp, nhưng quyền lợi bảo hiểm mở rộng.

  Hơn nữa, ở thời điểm bạn còn trẻ và có sức khỏe tốt thì dễ dàng được công ty bảo hiểm chấp thuận hợp đồng. Chưa kể tham gia bảo hiểm nhân thọ càng sớm, thì quyền lợi đáo hạn hợp đồng càng có giá trị, giúp bạn chủ động thực hiện mọi dự định lớn trong tương lai.

  Hãy xem bảo hiểm nhân thọ giống như thời gian đang trôi qua, không thể dừng lại để chờ khi nào chúng ta có nhu cầu mới mua. Bởi điều kiện của bảo hiểm phụ thuộc vào tuổi tác và sức khỏe. Vì thế, hãy tham gia bảo hiểm đúng thời điểm, để đạt nhiều lợi ích và tự làm chủ cuộc đời.

  Lưu ý đọc kỹ mọi điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm

  Nhiều người thắc mắc mua bảo hiểm nhân thọ có an toàn không? Để đảm bảo an toàn, trước khi đặt bút ký hợp đồng, người tham gia nên tìm hiểu kỹ càng thông tin về sản phẩm, đọc kỹ các điều khoản để nắm rõ quyền lợi cơ bản, cũng như bảo vệ lợi ích cá nhân về sau, giảm thiểu rủi ro không đáng có. Bên cạnh việc tìm hiểu quyền lợi của sản phẩm bảo hiểm chính, bạn cần đọc kỹ các quyền lợi của sản phẩm bổ trợ kèm theo.

  Cần kê khai thông tin minh bạch, rõ ràng

  Người tham gia cần lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ là phải kê khai thông tin cá nhân, đặc biệt là tình trạng sức khỏe một cách trung thực. Bởi thông tin được ghi nhận trên tờ khai là cơ sở để công ty bảo hiểm tính phí và quyết định quyền lợi bảo hiểm. Nếu phát hiện người tham gia không nói sự thật, công ty bảo hiểm nhân thọ có quyền từ chối chi trả khi sự kiện bảo hiểm xảy ra.

  Không giao khoán mọi việc cho đại lý, nhân viên tư vấn bảo hiểm

  Thông thường, công ty bảo hiểm nhân thọ giữ trách nhiệm chi trả quyền lợi cho người tham gia. Đại lý hay nhân viên tư vấn bảo hiểm chỉ hỗ trợ giải đáp sản phẩm, hoàn thành thủ tục chứ không thể thực hiện mọi việc, đặc biệt là các thủ tục quan trọng như kê khai tình trạng sức khỏe. Chính vì thế không nên giao khoán mọi việc cho đại lý và tư vấn viên, dù đó là bạn bè hay người thân. Để bảo vệ quyền lợi cá nhân, người tham gia nên tự kiểm tra hợp đồng, chú ý quy định phạm vi bảo hiểm, trường hợp loại trừ và theo dõi quá trình đóng phí.

  Lưu ý về thủ tục và quy trình giải quyết quyền lợi bảo hiểm

  Quá trình tham gia bảo hiểm có thể gặp phải sai sót về quyền lợi, ảnh hưởng tới mục tiêu đã đặt ra. Vì thế, cần tham khảo về thủ tục giải quyết quyền lợi bảo hiểm của mỗi công ty, để hạn chế những rủi ro phát sinh, giải quyết bảo hiểm được diễn ra nhanh chóng với quy trình đơn giản, dễ dàng và chỉ yêu cầu những thông tin cần thiết. Dưới đây là 3 bước thẩm định:

  Bước 1 – Tiếp nhận hồ sơ: Người tham gia có thể gửi yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm

  Bước 2 – Thẩm định hồ sơ: tiến hành thẩm định dựa trên thông tin đăng ký, hồ sơ và chứng từ người tham gia cung cấp.

  Bước 3 – Thông báo kết quả: công ty bảo hiểm sẽ thông báo kết quả cho khách hàng theo thời gian quy định.

  Thực hiện đầy đủ trách nhiệm của bên mua bảo hiểm

  Sau khi ký kết hợp đồng bảo hiểm, người tham gia nên thực hiện đầy đủ trách nhiệm của bên mua. Cụ thể:

  Đóng phí bảo hiểm định kỳ theo đúng thời hạn được quy định trong hợp đồng.

  Lưu giữ các giấy tờ, hóa đơn sau đóng phí để khiếu nại khi cần thiết.

  Nếu thay đổi bất kỳ thông tin nào trên hợp đồng thì cần thông báo ngay với công ty bảo hiểm để kịp thời xử lý.

  Khi xuất ngoại, cần thông báo trước cho doanh nghiệp bảo hiểm về thời gian và mục đích.

  Trang bị kiến thức về pháp luật kinh doanh bảo hiểm

  Việc được trang bị kiến thức về pháp luật kinh doanh bảo hiểm sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về những quy định của nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm trong đó có bảo hiểm nhân thọ. Từ đó giúp ích cho khách hàng khi tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

  Đánh giá bài viết

   BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

   Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

   Cẩm Giang
   Cẩm Gianghttps://baohiemcuocsong.com
   Tư vấn thiết kế các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ bảo vệ tình hình tài chính và đầu tư cho tương lai gia đình bạn một cách hiệu quả. Tuyển dụng thành viên | Liên hệ góp ý
   Bài viết liên quan

   BÌNH LUẬN

   Vui lòng nhập bình luận của bạn
   Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

   - Advertisment -
   Google search engine

   Nhiều người đọc