Trang chủKiến thức bảo hiểm6 khác biệt lớn giữa bảo hiểm y tế và bảo hiểm...

6 khác biệt lớn giữa bảo hiểm y tế và bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm y tế và bảo hiểm nhân thọ đều là những loại hình bảo hiểm để bảo vệ cho con người. Tuy nhiên, hai loại bảo hiểm này sẽ khác nhau ở một vài điểm đặc biệt. Dưới đây là 6 khác biệt lớn giữa bảo hiểm y tế và bảo hiểm nhân thọ mà bạn nên nắm rõ!

Bảo hiểm y tế là gì?

6 khác biệt lớn giữa bảo hiểm y tế và bảo hiểm nhân thọ
THam gia bảo hiểm y tế là cách giúp đất nước phát triển hơn.

Bảo hiểm y tế là loại hình bảo hiểm do nhà nước cung cấp nhằm phục vụ và bảo vệ nhu cầu chăm sóc sức khỏe toàn dân. Loại bảo hiểm này thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng, giúp giảm thiểu chi phí chăm sóc, điều trị và phục hồi sức khỏe trong trường hợp mắc bệnh hoặc tai nạn.

Bảo hiểm y tế này gần như một chính sách về phúc lợi xã hội, nhà nước cung cấp không nhằm mục đích lợi nhuận.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là các sản phẩm, dịch vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe được công ty bảo hiểm cung cấp nhằm đáp ứng các nhu cầu của khách hàng về các yếu tố: bảo vệ, tiết kiệm và đầu tư.

Bằng việc đóng phí bảo hiểm định kỳ hoặc một lần quy định trong hợp đồng, công ty bảo hiểm có nghĩa vụ bảo vệ toàn diện và chi trả các quyền lợi cho khách hàng theo thỏa thuận ban đầu về số tiền bảo hiểm, khi xảy ra các sự kiện bảo hiểm có liên quan đến nằm viện điều trị bệnh lý nghiêm trọng, thương tật do tai nạn hay tử vong.

Khi khách hàng tham gia các sản phẩm liên kết đầu tư, hàng năm sẽ được hưởng mức lãi suất đầu tư an toàn do công ty bảo hiểm công bố.

Như vậy, bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm có khả năng chi trả tài chính cao và toàn diện hơn so với bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, người mua bảo hiểm sẽ nhận được khoản tiền đáo hạn để thực hiện nhu cầu tái đầu tư hay hưu trí an nhàn khi về già.

6 khác biệt lớn của bảo hiểm y tế và bảo hiểm nhân thọ

Mục đích hoạt động

Bảo hiểm y tế hướng đến mục tiêu hỗ trợ giảm bớt gánh nặng tài chính về khoản viện phí khi người được bảo hiểm gặp các vấn đề về sức khỏe phải thăm khám, nằm viện hay phẫu thuật…

Khác với bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhân thọ hướng tới phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng thông qua các sản phẩm bảo hiểm bảo vệ, tiết kiệm và đầu tư. Bảo hiểm nhân thọ chi trả quyền lợi cho khách hàng khi gặp phải các rủi ro liên quan tới nằm viện, bệnh lý nghiêm trọng, thương tật do tai nạn hay tử vong.

Bảo hiểm nhân thọ cũng được xem như một bước đi an toàn nhằm xây dựng tương lai tươi sáng như tích lũy cho con cái đi du học, tích lũy cho tuổi hưu an nhàn…

6 khác biệt lớn giữa bảo hiểm y tế và bảo hiểm nhân thọ
Bảo hiểm y tế chỉ đơn thuần chi trả những chi phí liên quan tới khám chữa bệnh.

Hình thức hoạt động

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm do nhà nước cung cấp, nó chỉ đơn thuần là bảo vệ, hỗ trợ chi phí y tế bằng việc chi trả toàn bộ hoặc một phần chi phí điều trị của người được hiểu hiểm. Bảo hiểm y tế không có tác dụng hỗ trợ thêm về mặt tài chính khi người tham gia bảo hiểm gặp những rủi ro khác trong cuộc sống.

Trong khi đó, bảo hiểm nhân thọ dựa trên mức phí bảo hiểm cũng như thỏa thuận về số tiền bảo hiểm ban đầu để chi trả quyền lợi tương ứng cho khách hàng, khi sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Không chỉ đơn thuần là một sản phẩm bảo hiểm bảo vệ, bảo hiểm nhân thọ được xem là kênh tiết kiệm tài chính có kỷ luật, đầu tư an toàn sinh lợi nhuận đối với các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ liên kết đầu tư.

Hàng năm giá trị tài khoản hợp đồng của khách hàng có thể được tăng lên nhờ được hưởng phần lãi suất đầu tư do công ty công bố minh bạch tại báo cáo tài chính các năm.

Quyền lợi bảo hiểm

Bảo hiểm y tế chỉ thực hiện chi trả chi phí trong quá trình điều trị, hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ chi phí khi người tham gia bảo hiểm gặp các vấn đề về sức khỏe cần nằm viện để thăm khám và chữa trị. Ngoài ra, bảo hiểm y tế không hỗ trợ thêm bất kỳ khoản tài chính nào khác.

  BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

  Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

  Tùy thuộc vào điều khoản và thảo thuận ban đầu, khách hàng khi tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ được bảo vệ các quyền lợi sau:

  • Quyền lợi được bảo vệ trước rủi ro thương tật do tai nạn, tử vong: Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, khách hàng được chi trả số tiền bảo hiểm tùy thuộc vào sản phẩm và giá trị hợp đồng tại thời điểm xảy ra rủi ro.
  • Quyền lợi khám chữa bệnh và quyền lợi chăm sóc y tế: Bảo hiểm nhân thọ hỗ trợ chi trả viện phí và các dịch vụ chăm sóc y tế như trợ cấp viện phí, hỗ trợ chi phí phẫu thuật, vận chuyển cấp cứu…
  • Quyền lợi đầu tư đối với các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ liên kết đầu tư: Mỗi năm giá trị tài khoản hợp đồng của khách hàng tăng lên nhờ được cộng thêm phần lãi suất đầu tư từ quỹ đầu tư liên kết.
  • Quyền lợi đáo hạn hợp đồng: Thời điểm hợp đồng bảo hiểm kết thúc khách hàng nhận về số tiền đáo hạn để thực hiện những dự định trong tương lai như kế hoạch đưa con đi du học hoặc tận hưởng hưu trí an nhàn.

  Kỳ hạn tham gia

  Bảo hiểm y tế được xem là sản phẩm tài chính ngắn hạn, người được bảo hiểm sẽ tham gia đóng phí bảo hiểm hàng năm và mức phí sẽ tăng theo độ tuổi mỗi năm.

  Còn với bảo hiểm nhân thọ, kỳ hạn của sản phẩm thường được linh hoạt tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính của khách hàng. Thông thường kỳ hạn của một hợp đồng bảo hiểm khá dài, thường từ 10 đến 20 năm tùy vào từng sản phẩm cụ thể.

  Phí bảo hiểm

  Bảo hiểm nhân thọ không có mức phí đóng cố định cho từng sản phẩm mà phụ thuộc vào khả năng tài chính của từng người tham gia. Phí đóng bảo hiểm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sản phẩm bảo hiểm, thu nhập cá nhân, độ tuổi, nghề nghiệp, lối sống, giới tính của người tham gia bảo hiểm.

  Thông thường, mức phí đóng bảo hiểm nhân thọ chiếm từ 10-15% tổng thu nhập cá nhân của người tham gia bảo hiểm. Mức phí này vừa không gây ra gánh nặng tài chính, vừa phù hợp để cuộc sống sinh hoạt thường ngày vẫn được đảm bảo.

  Bảo hiểm y tế có hai loại là: Bảo hiểm y tế bắt buộc và Bảo hiểm y tế tự nguyện. Bảo hiểm y tế bắt buộc có phí đóng được quy định trong luật bảo hiểm y tế. Đối với bảo hiểm y tế tự nguyện, phí đóng bảo hiểm ở mức 4.5% mức lương và phụ cấp. Trong đó doanh nghiệp đóng 3% và người tham gia bảo hiểm đóng 1.5%.

  Đáo hạn hợp đồng

  Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, khách hàng sẽ được nhận thêm quyền lợi đáo hạn hợp đồng. Lúc này người tham gia bảo hiểm sẽ nhận được một khoản tiền đáo hạn hợp đồng, chính là giá trị tài khoản ở thời điểm khách hàng chấm dứt hợp đồng. Tùy thuộc vào loại hình sản phẩm và điều khoản hợp đồng mà khách hàng sẽ nhận về số tiền tương ứng, được xem là kết quả của quá trình đầu tư lâu dài.

  Vậy nên mua bảo hiểm y tế hay bảo hiểm nhân thọ?

  6 khác biệt lớn giữa bảo hiểm y tế và bảo hiểm nhân thọ

  Rõ ràng nếu bạn là một người trụ cột, gánh vác trên mình trọng trách cao cả với gia đình thì việc bạn cần có một giải pháp dự phòng tài chính để bảo vệ thu nhập là hoàn toàn cần thiết. Và để đảm bảo được điều đó thì bạn chỉ có thể tham gia ít nhất một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thay vì chỉ sử dụng thẻ bảo hiểm y tế thông thường.

  Bên cạnh bảo hiểm y tế thì có thêm một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cũng cho phép bạn được hưởng những dịch vụ chăm sóc sức khỏe ưu việt hơn mức thông thường.

  Bởi thường thì bảo hiểm y tế sẽ có giới hạn về một số loại thuốc và phương thức điều trị, do đó cũng hạn chế về số tiền chi trả. Vì vậy, trong những trường hợp điều trị cần tới kỹ thuật cao, biệt dược đắt tiền hay điều trị ở nước ngoài thì khách hàng sẽ được bảo hiểm nhân thọ đứng ra chi trả những khoản chi phí lớn.

  Tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính mà người tham gia bảo hiểm có thể lựa chọn hình thức phù hợp với mình. Tuy nhiên, với mức đóng phí 10 – 15% không gây ra gánh nặng tài chính cho người tham gia bảo hiểm thì bảo hiểm nhân thọ là giải pháp tối ưu hơn.

  Có bảo hiểm y tế để chăm sóc sức khỏe tốt hơn, đồng thời có thêm một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ để hỗ trợ tài chính, bảo vệ thu nhập trước những rủi ro bất ngờ của cuộc sống chính là một kế hoạch tài chính hoàn hảo cho bạn và gia đình!

  Đánh giá bài viết

   BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

   Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

   Cẩm Giang
   Cẩm Gianghttps://baohiemcuocsong.com
   Tư vấn thiết kế các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ bảo vệ tình hình tài chính và đầu tư cho tương lai gia đình bạn một cách hiệu quả. Tuyển dụng thành viên | Liên hệ góp ý
   Bài viết liên quan

   BÌNH LUẬN

   Vui lòng nhập bình luận của bạn
   Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

   - Advertisment -
   Google search engine

   Nhiều người đọc