Trang chủKiến thức bảo hiểm99+ lưu ý khi mua Bảo hiểm nhân thọ để tránh sai...

99+ lưu ý khi mua Bảo hiểm nhân thọ để tránh sai lầm đáng tiếc (Phần 2)

Để tránh những sai lầm đáng tiếc trong quá trình tham gia một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, hãy cùng tiếp tục tìm hiểu ngay những lưu ý khi mua BHNT.

11. Thời hạn cân nhắc là gì?

99+ lưu ý khi mua Bảo hiểm nhân thọ để tránh sai lầm đáng tiếc (Phần 2)
Bạn có thể dùng thử bảo hiểm nhân thọ trong 21 ngày tự do cân nhắc.

Thời gian cân nhắc là khoảng thời gian khách hàng có thể xem xét lại những thông tin, điều khoản để có thể đưa ra quyết định cuối cùng cho việc nên hay không nên tham gia BHNT.

Thời gian cân nhắc được thể hiện rõ trong hợp đồng bảo hiểm của tất cả các sản phẩm BHNT trên thị trường nhưng mỗi công ty sẽ có thời gian cân nhắc khác nhau, có thể là 14 ngày hoặc 21 ngày.

Sự khác nhau giữa các công ty còn thể hiện ở cách tính thời gian cân nhắc, có công ty tính thời gian cân nhắc từ ngày khách hàng ký vào đơn yêu cầu bảo hiểm, ngược lại những công ty khác lại tính thời gian cân nhắc từ lúc khách hàng nhận bộ hợp đồng trên tay; với cách tính này, khách hàng sẽ có nhiều thời gian suy nghĩ hơn.

Thời gian cân nhắc là một điều khoản quan trọng giúp khách hàng có thể điều chỉnh quyền lợi, tăng giảm nếu muốn, làm rõ các điều khoản chi trả, loại trừ có trong hợp đồng, thậm chí khách hàng có thể hủy hợp đồng trong thời gian cân nhắc và lấy lại toàn bộ số tiền đã đóng (sau khi trừ đi chi phí khám sức khỏe nếu có). Do đó, nếu bạn là khách hàng, hãy tận dụng triệt để điều khoản này.

12. Nếu tôi kết thúc hợp đồng trước thời hạn thì có thể nhận lại số tiền đã đóng không?

Nếu bạn kết thúc hợp đồng Bảo hiểm trước thời hạn (hủy hợp đồng) thì bạn sẽ nhận lại giá trị hoàn lại của hợp đồng tại thời điểm đó. Thông thường, giá trị hoàn lại sẽ bằng với tổng số tiền đã tham gia ở năm kết thúc đóng phí, nếu càng để lâu thì giá trị hoàn lại càng lớn nhờ việc công ty Bảo hiểm sẽ chi trả bảo tức, lãi đầu tư.

Đa số, các sản phẩm bảo hiểm hiện nay đều bảo hiểm đến năm 99 tuổi. Do vậy, trong trường hợp bạn không quá gặp khó khăn về tài chính thì bạn nên giữ lại hiệu lực của hợp đồng để vẫn giữ được các quyền lợi bảo hiểm cũng như nhận lại số tiền lớn hơn ở những năm tuổi già – khoảng thời gian mình cần tiền nhất.

13. Tôi có thể bổ sung hoặc thay đổi người thụ hưởng sau khi hợp đồng được phát hành không?

Có. Các công ty Bảo hiểm không giới hạn số lần mình có thể thay đổi người thụ hưởng trong hợp đồng. Bạn có thể chỉ định một người hoặc nhiều người theo tỉ lệ. Khi người được bảo hiểm già đi thì quyền lợi đền bù tử vong trong hợp đồng bảo hiểm cũng có ý nghĩa giống như tài sản thừa kế để lại cho những người thụ hưởng trong hợp đồng.

Do đó, tham gia bảo hiểm nhân thọ chính là cách tốt nhất để lập nên một tài sản thừa kế có giá trị cho những thành viên trong gia đình mà mình thương yêu.

14. Tôi có thể đóng phí bảo hiểm định ký qua những kênh nào?

Có rất nhiều hình thức đóng phí linh hoạt cho khách hàng. Thứ nhất, khách hàng có thể nộp tiền mặt: trực tiếp nộp tại văn phòng tại công ty Bảo hiểm hoặc yêu cầu nhân viên Bảo hiểm đến thu phí tại nhà.

Thứ hai, khách hàng có thể thanh toán qua quyển khoản: nộp tiền vào số tài khoản của công ty Bảo hiểm, sử dụng Internet Banking hoặc qua ATM.

Thứ ba, thanh toán online, sử dụng thẻ Visa hoặc thẻ tín dụng để thanh toán trên các ứng dụng của công ty Bảo hiểm.

Thứ tư, nộp tiền thông qua bưu điện.

Cuối cùng, khách hàng có thể thanh toán qua các tiện ích gia tăng như: Thế giới di động, FPT shop, MoMo…

15. Nếu tôi chậm nộp phí, tình trạng hiệu lực của hợp đồng có bị ảnh hưởng không?

Nếu chậm nộp phí thì quyền lợi của hợp đồng vẫn còn hiệu lực, nhưng thời gian mà Công ty Bảo hiểm cho bạn gia hạn chỉ là 60 ngày, sau thời gian này nếu khách hàng không nộp tiền và số dư trong hợp đồng không đủ để đóng phí thì hợp đồng sẽ mất hiệu lực và khách không còn được bảo hiểm. Trong vòng 24 tháng, khách có quyền khôi phục lại hợp đồng để tiếp tục cấp quyền lợi cho hợp đồng Bảo hiểm.

Do đó, khách hàng luôn phải chủ động trong việc đóng phí, có những năm không đủ tiền đóng phí năm có thể chuyển sang đóng phí tháng để hợp đồng Bảo hiểm không bị gián đoạn.

  BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

  Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

  16. Làm thế nào để tôi biết được trình trạng thông tin hợp đồng của mình?

  99+ lưu ý khi mua Bảo hiểm nhân thọ để tránh sai lầm đáng tiếc (Phần 2)
  Bạn hoàn toàn có thể theo dõi hợp đồng bảo hiểm online.

  Thứ nhất, thể hiện qua hợp đồng bảo hiểm đang cầm trên tay, ở đó có chi tiết các quyền lợi và điều khoản của sản phẩm khách hàng đã tham gia. Tiếp theo, để biết được giá trị tài khoản cũng như giá trị hoàn lại của từng thời điểm,

  Khách hàng có thể mang chứng minh thư tới văn phòng công ty Bảo hiểm để truy xuất thông tin hoặc sử dụng các ứng dụng website của công ty Bảo hiểm để kiểm tra trực tuyến. Trong thời gian tới, các công ty Bảo hiểm sẽ áp dụng các hình thức kiểm tra giá trị tài khoản của hợp đồng thông qua hình thức nhắn tin để khách hàng có thể thuận tiện hơn.

  17. Giá trị hoàn lại là gì?

  Giá trị hoàn lại là số tiền mặt mà bên mua bảo hiểm sẽ được nhận về ở thời điểm hủy ngang hay đáo hạn hợp đồng trước thời gian quy định của sản phẩm.

  Hợp đồng bảo hiểm có Giá trị hoàn lại sau khi Bên mua bảo hiểm đã đóng đủ Phí bảo hiểm cho 24 (hai mươi bốn) tháng hợp đồng đầu tiên và Hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực sau 2 (hai) Năm hợp đồng đầu tiên. Giá trị hoàn lại đã bao gồm giá trị hiện tại của Bảo tức, nếu có.

  Khi hợp đồng đã có giá trị hoàn lại (đối với các sản phẩm có giá trị hoàn lại), Bên mua bảo hiểm có thể:

  • Sử dụng giá trị hoàn lại để nộp phí bảo hiểm tự động,

  • Tạm ứng số tiền không quá 80% giá trị hoàn lại để giải quyết những nhu cầu tài chính của mình,

  • Nhận toàn bộ giá trị hoàn lại (nếu có), sau khi trừ đi các khoản nợ (nếu có) khi Bên mua bảo hiểm chấm dứt hợp đồng bảo hiểm trước thời hạn,

  • Dừng nộp phí bảo hiểm và duy trì hợp đồng với số tiền bảo hiểm giảm.

  18. Lãi chia cuối hợp đồng là gì?

  Tùy theo từng gói bảo hiểm khác nhau mà sẽ có yêu cầu lãi chia hay không. Lãi chia có nguồn gốc từ các khoản lãi do công ty bảo hiểm dùng phí bảo hiểm của bên mua và các khoản phí khác do công ty tiết kiệm được để đầu tư. Thông thường, lãi chia được công ty thỏa thuận với bên mua là sẽ chi trả vào cuối mỗi năm hợp đồng hoặc được cộng dồn để đến khi đáo hạn hợp đồng.

  Điều này có nghĩa, ngoài số tiền bảo hiểm bên mua được công ty cam kết hoàn trả khi đến cuối năm hợp đồng thì còn có thể nhận thêm lãi chia tích lũy từ các năm trong thời hạn hợp đồng. Trong đó, lãi chia tích lũy hay còn gọi là bảo tức tích lũy là tổng giá trị tích lũy của các khoản tiền lãi đã công bố chia cho chủ hợp đồng trong các năm tài chính hiện hành.

  Vậy lãi chia cuối hợp đồng bảo hiểm nhân thọ chính là lãi chia tích lũy hay còn gọi là bảo tức tích lũy từ các năm tài chính trước đó chưa chi trả mà bên mua sẽ nhận được cùng với số tiền bảo hiểm khi đến ngày đáo hạn hợp đồng.

  19. Tại sao những năm đầu khi tham gia bảo hiểm, giá trị hoàn lại thường thấp hơn so với số phí mà tôi đã nộp?

  Tại vì trong những năm đầu tiên, chủ yếu tiền KH đã gửi vào được dùng để chi trả các loại chi phí ban đầu, trích lập các quỹ rủi ro, quỹ dự phòng nghiệp vụ, quỹ bảo vệ người tham gia bảo hiểm, một phần nhỏ còn lại được chuyển vào giá trị tài khoản để mang đi đầu tư và trả lại bảo tức trong những năm đầu tiên, khi ấy rủi ro phần lớn thuộc về các công ty Bảo hiểm, do số tiền KH gửi vào rất thấp nhưng quyền lợi đền bù lại lớn hơn đến hàng chục, thậm chí là hàng trăm lần.

  Và bởi vì một phần nhỏ trong giá trị tài khoản cần có thời gian dài để tích lũy và sinh lãi cho bằng với số tiền khách hàng đã gửi vào và xa hơn là hình thành quỹ tích lũy cho tuổi già.

  Do vậy, người ta mới nói BHNT là một công cụ tài chính dài hạn, chứ không phải đầu tư sinh lời trong ngắn hạn. Yếu tố đầu tiên cần quan tâm khi tham gia bảo hiểm phải là các quyền lợi Bảo hiểm được nhận chứ không phải các khoản lợi nhuận, lãi, bảo tức, đó mới là ý nghĩa của BHNT.

  20. Trong trường hợp tôi đang gặp khó khăn về tài chính, tôi có thể ứng trước giá trị hoàn lại của hợp đồng không?

  Có, nhưng số tiền sẽ rất nhỏ. Trong trường hợp gặp khó khăn về tài chính thì bạn có thể vay từ giá trị hoàn lại (tối đa 80% giá trị hoàn lại).

  Còn nếu bạn cần nhiều tiền hơn thì bạn có thể dùng chính hợp đồng BHNT của mình (sau khi đã đóng đủ phí 1 năm) để vay tiền từ các ngân hàng, tổ chức tài chính có hỗ trợ, vay được từ 70 triệu  -200 triệu đồng.

  Đánh giá bài viết

   BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

   Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

   Cẩm Giang
   Cẩm Gianghttps://baohiemcuocsong.com
   Tư vấn thiết kế các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ bảo vệ tình hình tài chính và đầu tư cho tương lai gia đình bạn một cách hiệu quả. Tuyển dụng thành viên | Liên hệ góp ý
   Bài viết liên quan

   BÌNH LUẬN

   Vui lòng nhập bình luận của bạn
   Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

   - Advertisment -
   Google search engine

   Nhiều người đọc