Trang chủKiến thức bảo hiểmBảo hiểm hưu trí tự nguyện là gì? Lợi ích tham gia...

Bảo hiểm hưu trí tự nguyện là gì? Lợi ích tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện

1. Bảo hiểm hưu trí tự nguyện là gì?

Theo Thông tư 115/2013/TT của Bộ Tài chính, bảo hiểm hưu trí tự nguyện là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ do doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện, nhằm cung cấp thu nhập bổ sung cho người được bảo hiểm khi hết tuổi lao động. Bảo hiểm hưu trí tự nguyện bao gồm bảo hiểm hưu trí cho từng cá nhân và bảo hiểm hưu trí cho nhóm người lao động.

Nói một cách tóm tắt thì bảo hiểm hưu trí tự nguyện là kế hoạch tài chính cá nhân của người lao động với mục tiêu đảm bảo cuộc sống khi hết độ tuổi lao động.

Theo đó khi mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện bên cạnh lợi ích đảm bảo kế hoạch tài chính khi về già mà còn có rất nhiều lợi ích đi kèm rất thiết thực cho người tham gia.

2. Lợi ích khi tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện

2.1 Tự chủ tài chính khi về già

Quyền lợi hưu trí được xác định kể từ khi người đó nghỉ hưu – độ tuổi theo kế hoạch của người lao động.

Không giống như bảo hiểm hưu trí trong bảo hiểm xã hội – độ tuổi nghỉ hưu phải đúng theo qui định của luật tại thời điểm hiện hành. Bảo hiểm hưu trí tự nguyện khi người lao động ký với công ty bảo hiểm nhân thọ, người lao động chủ động xác định thời điểm nghỉ hưu và số năm nhận quyền lợi hưu trí.

Ví dụ:

 • Bảo hiểm hưu trí trong bảo hiểm xã hội năm 2022 đang tính độ tuổi nghỉ hưu là 60 tuổi 6 tháng đối với nam và 55 tuổi 8 tháng đối với nữ và độ tuổi này sẽ tăng mỗi năm 3 tháng đối với lao động nam và 4 tháng đối với lao động nữ cho đến khi đạt tuổi nghỉ hưu của nam giới là 62 và nữ giới là 60. Số tiền lương hưu được nhận phụ thuộc vào hệ số lương (đã đóng phí) và mức lương cơ bản (theo luật lao động)
 • Bảo hiểm hưu trí tự nguyện khi người lao động ký với công ty bảo hiểm nhân thọ, người lao động có thể xác định nghỉ hưu bất cứ lúc nào, có thể là 40 tuổi, 45 tuổi, 50 tuổi…. tuỳ thuộc vào kế hoạch nghỉ hưu của người lao động. Theo đố số năm hưởng quyền lợi hưu trí người lao động cũng phải có kế hoạch, có thể là nhận quyền lợi đến năm 70 tuổi, 80 tuổi hoặc 90 tuổi. Số tiền bảo hiểm được nhận phụ thuộc vào tỷ lệ lạm phát, lãi suất và số tiền mà khách hàng xác định sẽ chi tiêu trong tháng khi nghỉ hưu (tính theo mệnh giá ở hiện tại).

Theo đó, với khoản trợ cấp định kỳ, người tham gia sẽ chắc chắn có khoản tiền dưỡng già khi không có khả năng làm ra tiền mà không cần dựa dẫm hay lệ thuộc vào con cháu. Tuổi già đồng nghĩa với việc sức khỏe ngày càng kém dần, khả năng ốm đau bệnh tật cao hơn nên khoản lương hưu sẽ giúp người già tự chủ và có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Ngoài ra, với những người không may rơi vào hoàn cảnh thiếu sự quan tâm, chăm sóc của con cái và sống một mình thì số tiền từ quyền lợi hưu trí định kỳ giúp họ có thể chọn được viện dưỡng lão tốt nhất để được bầu bạn và an vui tuổi già.

  BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

  Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

  Thậm chí nhiều người còn dành dụm số tiền để thực hiện những mong muốn mà lúc trẻ họ chưa thể thực hiện được. Đó là cùng người đồng hành đến những nơi mình thích, tham gia các câu lạc bộ, mở quán cà phê nhỏ.

  2.2 Đảm bảo tài chính để chi trả trước những rủi ro không lường trước

  Sẽ không ai mong rủi ro xảy đến với mình, nhưng tuổi già thì thường có rất nhiều rủi ro không lường trước bao gồm bệnh tật cũng như tai nạn. Bảo hiểm hưu trí tự nguyện là giải pháp hỗ trợ tuyệt vời cho người già vì bên cạnh quyền lợi tài chính – hưởng lương hưu khi về già thì còn rất nhiều lựa chọn bổ trợ cho khách hàng như:

  • Thẻ sức khoẻ – chi trả chi phí nếu không may phải nằm viện
  • Trợ cấp y tế
  • Bệnh lý nghiêm trọng – bệnh hiểm nghèo
  • Tử vong và thương tật do tai nạn

  2.3 Di sản để lại cho thế hệ sau.

  Với gói bảo hiểm hưu trí tự nguyện, người tham gia không chỉ được bảo vệ trước những rủi ro, tiết kiệm cho quỹ hưu trí mà còn cách thức tích lũy tài chính khi còn trẻ để đến khi về già làm “của để dành” cho con cháu. Số tiền dành dụm còn lại giống như món quà ý nghĩa mà cha mẹ muốn dành cho con, ông bà muốn dành cho cháu với mong muốn mang đến giá trị tinh thần là chính.

  Là một sản phẩm thuộc loại hình bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm hưu trí tự nguyện không chỉ là nguồn thu nhập thay thế khi đến tuổi không còn khả năng làm ra tiền mà còn là quỹ tài chính đảm bảo trước rủi ro và chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người tham gia.

  3. Nên tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện khi nào

  Bảo hiểm hưu trí tự nguyện là một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ nên cũng giống như các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ khác, người được bảo hiểm nên tham gia càng sớm càng tốt. Lý do:

  • Tham gia sớm thì chi phí bảo vệ rẻ hơn và thời gian bảo vệ sẽ lâu hơn. Khi còn trẻ, chi phí rủi ro để bảo vệ khách hàng thấp nên phí bảo hiểm sẽ thấp.
  • Giảm áp lực đóng phí bảo hiểm trong ngắn hạn. Nếu như để cùng hưởng mức lương nghỉ hưu ở tuổi 60 là như nhau thì người tham gia ở tuổi 50 sẽ có phí đóng bảo hiểm cao hơn so với người tham gia ở tuổi 40 do thời gian tiết kiệm sẽ dài hơn nên áp lực sẽ giảm.
  • Tham gia ở độ tuổi càng trẻ thì rủi ro loại trừ sẽ ít hơn do lúc đó sức khoẻ tốt và chưa có tiền sử mắc bệnh gì.

  Tuy vậy thì bảo hiểm hưu trí sẽ thường xuyên phải được xem xét lại 3 -5 năm/1 lần để đảm bảo sát với tình hình thực tế về lạm phát, lãi suất cũng như kế hoạch nghỉ hưu của người lao động.

  Hy vọng rằng với bài viết trên đây, chúng tôi đã đưa ra được một vài gợi ý cho bạn về kế hoạch hưu trí an nhàn cho tuổi già. Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc cần được tư vấn về bảo hiểm hưu trí, vui lòng liên hệ số điện thoại 0936715985 để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

  Đánh giá bài viết

   BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

   Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

   Cẩm Giang
   Cẩm Gianghttps://baohiemcuocsong.com
   Tư vấn thiết kế các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ bảo vệ tình hình tài chính và đầu tư cho tương lai gia đình bạn một cách hiệu quả. Tuyển dụng thành viên | Liên hệ góp ý
   Bài viết liên quan

   BÌNH LUẬN

   Vui lòng nhập bình luận của bạn
   Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

   - Advertisment -
   Google search engine

   Nhiều người đọc