Trang chủKiến thức bảo hiểmBảo hiểm là gì? Những thông tin quan trọng bạn cần nắm...

Bảo hiểm là gì? Những thông tin quan trọng bạn cần nắm rõ!

Trong xã hội ngày càng phát triển và đầy rủi ro, việc tìm kiếm một giải pháp bảo vệ tài chính và nâng cao chất lượng cuộc sống luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người hiện nay.

Bảo hiểm là một hình thức chia sẻ rủi ro giữa cá nhân và tổ chức bảo hiểm, giúp người được bảo hiểm có thể an tâm hơn trước các thiệt hại, rủi ro có thể xảy ra trong cuộc sống ảnh hưởng đến sức khỏe và tài chính của mình.

Trong bài viết này sẽ giải đáp chi tiết về bảo hiểm là gì, các loại bảo hiểm phổ biến, vai trò và lợi ích mà bảo hiểm mang lại, để bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất cho bản thân và gia đình mình. Hãy đọc và tham khảo ngay nhé!

Bảo hiểm là gì?

Bảo hiểm là một hình thức bảo vệ mà người tham gia sẽ được hưởng các khoản trợ cấp khi xảy ra sự kiện bảo hiểm. Thông qua một khoản đóng góp cho bản thân, cho người thân hoặc món tài sản nào đó khi xảy ra rủi ro, bảo hiểm sẽ chi trả một phần nào đó.

Khoản trợ cấp này do một tổ chức (công ty bảo hiểm) chịu trách nhiệm thanh toán bồi thường về thiệt hại cho khách hàng theo quy định cụ thể trong hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm là gì? Những thông tin quan trọng bạn cần nắm rõ!

Bảo hiểm sức khỏe là một trong các sản phẩm bảo vệ tuyệt vời được nhiều gia đình Việt quan tâm và chọn mua nhiều nhất hiện nay

Đối tượng bảo hiểm là gì?

Đối tượng bảo hiểm là một thuật ngữ quan trọng trong bảo hiểm mà bạn cần quan tâm. Nói một cách đơn giản nhất, khi xảy ra các sự kiện bảo hiểm thì  đối tượng bảo hiểm là người chịu rủi ro trực tiếp và nhận được số tiền bảo hiểm được quy định rõ trong hợp đồng đã tham gia.

 • Đối tượng bảo hiểm con người (sức khỏe, tính mạng, tuổi thọ).

 • Đối tượng bảo hiểm trách nhiệm dân sự (đền bù về vật chất).

 • Đối tượng bảo hiểm tài sản.

Trong bài biết này, Baohiemcuocsong.com sẽ tập trung nói về bảo hiểm con người (sức khoẻ, tính mạng, tuổi thọ).

Các loại hình bảo hiểm con người phổ biến

Ngoài việc nắm rõ bảo hiểm là gì thì bạn cũng cần tìm hiểu về những loại hình bảo hiểm để hiểu đặc điểm của từng sản phẩm. Điều này sẽ giúp bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân và gia đình mình.

Trên thị trường Việt Nam hiện có 2 loại bảo hiểm chính là bảo hiểm được phân phát bởi nhà nước và bảo hiểm thương mại. Trong mỗi danh mục bảo hiểm sẽ bao gồm nhiều sản phẩm khác, cụ thể:

1. Bảo hiểm được phân phát bởi nhà nước

1.1. Bảo hiểm y tế:

Là loại hình bảo hiểm thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng được ban hành bởi Nhà nước. Người tham gia sẽ được chi trả là loại hình bảo hiểm thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng do nhà nước thực hiện.

Theo đó, người tham gia bảo hiểm sẽ được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí thăm khám, điều trị, phục hồi sức khỏe, nếu không may xảy ra tai nạn hoặc bệnh tật.

Bảo hiểm là gì? Những thông tin quan trọng bạn cần nắm rõ!

Bảo hiểm y tế được ban hành bởi Nhà nước nhằm mục đích san sẻ gánh nặng tài chính cho người dân khi ốm đau, bệnh tật, nằm viện, thai sản…

1.2. Bảo hiểm xã hội:

Bảo hiểm xã hội gồm 2 loại là bắt buộc và tự nguyện, tùy theo loại hình bạn tham gia mà nhận được trợ cấp tài chính về sức khỏe, thất nghiệp, tai nạn, nghỉ hưu hay thai sản.

2. Bảo hiểm thương mại

2.1. Bảo hiểm sức khỏe:

Bảo hiểm sức khỏe cung cấp phạm vi và quyền lợi bảo vệ khác nhau, giúp khách hàng được hỗ trợ tài chính kịp thời khi ốm đau, tai nạn, nằm viện, thương tật, chăm sóc thai sản, nha khoa…

Công ty bảo hiểm sẽ chi trả một phần hay toàn bộ tùy vào hạn mức trách nhiệm được quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

2.2. Bảo hiểm nhân thọ:

Là loại hình bảo hiểm tự nguyện dựa trên sức khỏe, tính mạng và thân thể  của người tham gia. Đặc biệt, bảo hiểm nhân thọ còn là giải pháp giúp bạn tích lũy tài chính hiệu quả để hưởng tuổi già an tâm, cũng như có thể xây dựng tương lai tốt hơn cho con cái của mình.

Nếu người tham gia sống đến thời hạn được thỏa thuận trong hợp đồng thì sẽ được doanh nghiệp bảo hiểm hoàn trả một số tiền. Trường hợp, người tham gia không may qua đời trước thời hạn thỏa thuận thì công ty bảo hiểm sẽ đền bù khoản tiền đã cam kết theo quy định trong hợp đồng.

Tóm lại, bảo hiểm nhân thọ chính là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những gia đình muốn chăm sóc, bảo vệ bản thân toàn diện trước mọi rủi ro bất ngờ xảy ra, đồng thời tích lũy nguồn tài chính ổn định cho tương lai.

Bảo hiểm là gì? Những thông tin quan trọng bạn cần nắm rõ!

Bảo hiểm nhân thọ không chỉ giúp chăm sóc sức khỏe của cả gia đình trước mọi rủi ro mà còn là hình thức tích lũy tài chính hiệu quả cho tương lai

Vai trò của bảo hiểm đối với cuộc sống con người

Bảo hiểm đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống con người vì mang đến nhiều quyền lợi hấp dẫn cho người tham gia, giúp họ an tâm về tài chính và sức khỏe của mình trong những thời điểm khó khăn của cuộc sống.

  BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

  Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

  Hãy cùng điểm qua những vai trò nổi bật của bảo hiểm dưới đây:

  • Hỗ trợ tài chính kịp thời cho người tham gia khi xảy ra sự kiện bảo hiểm nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại nhiều nhất có thể. Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, công ty sẽ chi trả số tiền bảo hiểm theo quy định cho người tham gia.

  • Là một trong những giải pháp tích lũy tài chính ổn định, giúp người tham gia tận hưởng cuộc sống thoải mái và an tâm hơn trước các rủi ro bất ngờ xảy ra trong cuộc sống như: ốm đau, nằm viện, tai nạn, thương tật hay tử vong.

  • Mua bảo hiểm đồng nghĩa bạn đóng góp 1 phần vào sự phát triển của nền kinh tế cả nước thông qua quỹ dự trữ tài chính của các doanh nghiệp bảo hiểm. Điều này tạo thêm nhiều cơ hội công ăn việc làm và bù đắp cho những mất mát của người khác, đảm bảo an sinh xã hội ổn định hơn.

  • Mua bảo hiểm không chỉ giúp bạn bảo vệ bản thân và gia đình trước những rủi ro bất ngờ có thể xảy ra, mà còn là một cách để bạn thể hiện sự quan tâm và chăm sóc cho những người thân yêu nhất.

  Hợp đồng bảo hiểm là gì?

  Hợp đồng bảo hiểm là sự thoả thuận giữa bên mua (khách hàng) và bên bán (doanh nghiệp bảo hiểm). Trách nhiệm của bên mua là phải đóng phí đúng thời hạn để duy trì quyền lợi bảo hiểm được hưởng; và với bên bán phải chi trả số tiền bảo hiểm cho người tham gia hoặc người thụ hưởng (nếu người tham gia chết) khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

  Hầu hết các hợp đồng bảo hiểm đều bao gồm các mục cơ bản như sau:

  • Thông tin của công ty bảo hiểm.

  • Thông tin của khách hàng tham gia bảo hiểm.

  • Số hợp đồng.

  • Phí bảo hiểm: là tổng số tiền mà bên mua phải đóng cho công ty bảo hiểm.

  • Hình thức thanh toán: chuyển khoản, tiền mặt…

  • Đối tượng bảo hiểm/Người được bảo hiểm.

  • Quyền lợi, nghĩa vụ của bên mua và bên bán.

  • Nguyên tắc bồi thường bảo hiểm.

  • Những điểm loại trừ bảo hiểm.

  • Những khoản phụ phí khác.

  • Hướng giải quyết khi xảy ra tranh chấp.

  Bảo hiểm là gì? Những thông tin quan trọng bạn cần nắm rõ!

  Bạn nên đọc kỹ điều khoản và chính sách bảo hiểm trước khi ký kết hợp đồng

  Nguyên tắc bồi thường bảo hiểm là gì?

  Nguyên tắc bồi thường là một trong những nguyên tắc cơ bản được ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm – là những điều khoản bồi thường mà công ty bảo hiểm phải thực hiện với người tham gia khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

  Trong đó, nội dung cốt lõi của nguyên tắc bảo hiểm đã nhấn mạnh: Người tham gia chỉ nhận được giá trị bồi thường tương ứng với những tổn thất mà họ gặp phải.

  Quyền lợi bảo hiểm là gì?

  Quyền lợi bảo hiểm là những lợi ích mà người tham gia sẽ nhận được khi xảy ra các sự kiện bảo hiểm.

  Người tham gia phải đọc kỹ các điều khoản bảo hiểm, trách nhiệm của bản thân như: đóng phí bảo hiểm đúng hạn, cung cấp thông tin chính xác về sự kiện bảo hiểm và các điều khoản loại trừ bảo hiểm. Điều này giúp người tham gia có thể tránh những sai phạm về sau và đảm bảo các quyền lợi bảo hiểm được hưởng.

  Bên cạnh đó, việc hiểu rõ về quyền lợi bảo hiểm là gì sẽ giúp bạn xác định sản phẩm bảo hiểm nào phù hợp với nhu cầu và điều kiện tài chính của mình.

  Bảo hiểm nhân thọ Baohiemcuocsong.com: Đảm bảo tài chính – tạo dựng an tâm cho mọi khách hàng!

  Bạn đã nắm rõ mọi thông tin về vai trò và quyền lợi nổi bật mà bảo hiểm mang lại cho đời sống con người. Đây là thời điểm lý tưởng để bạn tìm hiểu và lựa chọn cho bản thân cùng các thành viên trong gia đình một gói bảo hiểm tốt nhất nhằm nhận được sự bảo vệ toàn diện trước mọi rủi ro trong gia đình.

  Nếu bạn đang tìm kiếm doanh nghiệp bảo hiểm uy tín tại Việt Nam thì Baohiemcuocsong.com chính là lựa chọn hàng đầu. Với hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, Baohiemcuocsong.com mang đến cho khách hàng Việt những giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện và phương thức tích lũy tài chính tốt nhất trên thị trường, cụ thể:

  • Kế hoạch bảo vệ và chăm sóc sức khỏe: Giúp bạn bảo vệ tài chính và vững tâm trước mọi rủi ro không lường trước về sức khỏe như bệnh hiểm nghèo hay thương tật/tử vong do tai nạn gây ra.

  • Kế hoạch tích lũy: Giúp bạn tích lũy tài chính cho tương lai để kiến tạo cuộc sống tốt đẹp hơn.

  • Kế hoạch đầu tư: Là giải pháp bảo hiểm kết hợp đầu tư thông minh, xây dựng nền tảng tài chính vững vàng trước mọi biến cố bất ngờ xảy ra trong cuộc sống.

  • Sản phẩm bảo hiểm bổ trợ: Bạn có thể mua kèm khi tham gia các gói bảo hiểm chính để gia tăng phạm vi bảo vệ cho cả gia đình khi nằm viện, tai nạn hay mắc bệnh nghiêm trọng, bệnh hiểm nghèo.

  Bảo hiểm là gì? Những thông tin quan trọng bạn cần nắm rõ!

  Bảo hiểm nhân thọ Baohiemcuocsong.com đã trở thành “người bạn” đồng hành của rất nhiều gia đình Việt với mục tiêu xây dựng tương lai tốt đẹp hơn

  Baohiemcuocsong.com luôn cam kết về chất lượng sản phẩm và dịch vụ chăm sóc khách hàng với quy trình bồi thường nhanh chóng, chính sách minh bạch và đội ngũ chuyên viên luôn tận tình hỗ trợ ngay lập tức, mang đến cho bạn sự an tâm nhất định.

  Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm bảo hiểm Baohiemcuocsong.com, vui lòng để lại thông tin tại đây – chuyên viên sẽ phản hồi nhanh nhất!

  5/5 - (1 bình chọn)

   BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

   Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

   Cẩm Giang
   Cẩm Gianghttps://baohiemcuocsong.com
   Tư vấn thiết kế các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ bảo vệ tình hình tài chính và đầu tư cho tương lai gia đình bạn một cách hiệu quả. Tuyển dụng thành viên | Liên hệ góp ý
   Bài viết liên quan

   BÌNH LUẬN

   Vui lòng nhập bình luận của bạn
   Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

   - Advertisment -
   Google search engine

   Nhiều người đọc