Trang chủTư vấn bảo hiểmBảo hiểm nhân thọ được chi trả thế nào nếu không có...

Bảo hiểm nhân thọ được chi trả thế nào nếu không có người thụ hưởng?

Trường hợp nếu người được bảo hiểm qua đời nhưng không còn người thụ hưởng, vậy số tiền bảo hiểm sẽ được giải quyết thế nào? (Luân Nhi, 34 tuổi)

Trả lời:

Chào bạn! Đa số khách hàng bảo hiểm nhân thọ đều phải kê khai thông tin người thụ hưởng khi ký hợp đồng. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp không có người thụ hưởng khi đến thời điểm thanh toán chính sách. Trường hợp phổ biến nhất là khi người thụ hưởng qua đời trước người được bảo hiểm.

Trong trường hợp này, nếu có nhiều hơn một người thụ hưởng, khoản thanh toán sẽ được chi trả cho người còn lại hoặc chia đều theo đầu người. Ngược lại, nếu không còn người thụ hưởng, bất kỳ người thụ hưởng dự phòng nào cũng sẽ được hưởng lợi.

Khi người được bảo hiểm và người thụ hưởng qua đời cùng lúc hoặc cách nhau trong vòng 24 giờ, công ty bảo hiểm sẽ làm việc để xác định ai là người qua đời trước. Nếu đó là người thụ hưởng, người thụ hưởng còn lại hoặc những người thụ hưởng dự phòng sẽ được yêu cầu công ty bảo hiểm bồi thường. Trong trường hợp người được bảo hiểm qua đời trước, những người thừa kế của người thụ hưởng sẽ nhận được tiền trợ cấp tử vong.

  BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

  Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

  Nếu không có người thụ hưởng nào còn sống khi người được bảo hiểm qua đời, tiền trợ cấp tử vong sẽ được cộng vào tài sản của người được bảo hiểm. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến các hậu quả về thuế và nếu không có di chúc hoặc ủy thác, di sản có thể phải chứng thực di chúc.

  Tại Việt Nam, theo quy định, bên mua bảo hiểm có thể chỉ định một hoặc nhiều người là người thụ hưởng bảo hiểm. Nếu có nhiều người thụ hưởng bảo hiểm trong cùng một hợp đồng thì tỷ lệ được hưởng sẽ phân chia theo quyết định của bên mua bảo hiểm. Tổng tỷ lệ phân chia không được vượt quá 100% tổng số tiền bảo hiểm.

  Nếu người thụ hưởng dưới 18 tuổi, khi người được bảo hiểm tử vong, người bảo hộ hợp pháp của người thụ hưởng sẽ đại diện nhận thay số tiền bảo hiểm này. Trong trường hợp người thụ hưởng phạm phải tội hình sự, sẽ không nhận được số tiền đền bù. Số tiền này sẽ được chia cho những người thụ hưởng còn lại trong hợp đồng bảo hiểm.

  Để nhận được tiền đền bù do người được bảo hiểm tử vong, người thụ hưởng cần có giấy chứng tử của người được bảo hiểm.

  Đánh giá bài viết

   BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

   Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

   Cẩm Giang
   Cẩm Gianghttps://baohiemcuocsong.com
   Tư vấn thiết kế các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ bảo vệ tình hình tài chính và đầu tư cho tương lai gia đình bạn một cách hiệu quả. Tuyển dụng thành viên | Liên hệ góp ý
   Bài viết liên quan

   BÌNH LUẬN

   Vui lòng nhập bình luận của bạn
   Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

   - Advertisment -
   Google search engine

   Nhiều người đọc