Trang chủKiến thức bảo hiểmBảo hiểm nhân thọBảo hiểm nhân thọ là gì? Đặc điểm 20+ loại hình bảo...

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Đặc điểm 20+ loại hình bảo hiểm tại Việt Nam

Bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm được ký kết giữa khách hàng và công ty bảo hiểm mà ở đó các trường hợp rủi ro như tai nạn, bệnh hiểm nghèo, nằm viện, tử vong sẽ được đền bù số tiền gọi là STBH và hợp đồng sẽ đáo hạn năm khách hàng 99 tuổi.

Chúng ta đã nghe bạn bè, đồng nghiệp, báo chí, tivi đưa nhiều thông tin về bảo hiểm nhân thọ nhưng vẫn không hiểu thực chất bảo hiểm nhân thọ là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ Bảo hiểm nhân thọ là gì, cũng như vai trò của BHNT với xã hội.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là loại hình kinh doanh của công ty bảo hiểm, là hình thức bảo hiểm cho tính mạng con người (nhân thọ). Chúng ta quen với các loại hình bảo hiểm phi nhân thọ (bảo hiểm dành cho tài sản), bảo hiểm y tế (dành cho sức khỏe) chứ ít biết và không quan tâm tới bảo hiểm dành cho tính mạng con người (bảo hiểm nhân thọ).

Bảo hiểm nhân thọ bắt đầu hình thành từ những năm La Mã cổ xưa, thuở đầu những người tham gia chỉ được chi trả tiền khi đã chết, tiền sẽ chuyển về cho người thân còn sống trong gia đình. Qua thời gian, bảo hiểm nhân thọ được bổ sung nhiều quyền lợi hơn, bảo hiểm nhân thọ ngày nay chi trả quyền lợi cho khách hàng ngay cả khi họ còn sống hoặc đã chết.

Qua bảo hiểm nhân thọ, những người tham gia sẽ ký hợp đồng với công ty bảo hiểm và đóng phí tham gia. Số tiền phí này sẽ do công ty bảo hiểm nắm giữ dưới sự kiểm soát của Bộ tài chính và Ngân hàng nhà nước.

Công ty bảo hiểm sẽ chia nhỏ: Phần lớn số tiền này được chuyển sang Quỹ rủi ro (chi trả tiền cho người tham gia nếu gặp rủi ro hoặc đáo hạn hợp đồng); Một phần nhỏ để chi trả các chi phí cố định cho công ty bảo hiểm; Phần còn lại công ty BH sẽ mang đi đầu tư, lãi từ việc đầu tư sẽ chia một phần cho khách hàng, phần còn lại cuối cùng gọi là lợi nhuận của công ty bảo hiểm.

Có thể hiểu: Công ty bảo hiểm huy động vốn từ người tham gia để mang đi đầu tư dài hạn (10-15 năm), khách hàng sẽ nhận về quyền lợi bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho bản thân mình kèm theo lãi suất và bảo tức trên khoản tiền mình tham gia.

Bảo hiểm nhân thọ được đón nhận và được phát triển nhờ các Quy tắc sau:

Quy tắc số 1: Số đông bù số ít, chia sẻ rủi ro

Nhiều người cùng tham gia bảo hiểm, nhưng không phải tất cả đều gặp rủi ro trong cuộc sống, chỉ 1 số ít có thể gặp rủi ro và công ty bảo hiểm sẽ trích phần tiền từ Quỹ rủi ro để chi trả quyền lợi cho người bất hạnh (số tiền này lớn gấp hàng chục, hàng trăm lần những gì mà người đó đã đóng góp).

Những ai may mắn, sống khỏe và an bình sẽ nhận được quyền lợi tương ứng là lãi + bảo tức trên số tiền mình đã đóng góp.

Khi tham gia bảo hiểm, chúng ta đã chia sẻ rủi ro của bản thân mình với nhiều người khác, do đó người có thể giúp người khi gặp khó khăn. Đây là lý do người ta gọi bảo hiểm nhân thọ là nhân văn, chúng ta được những người khác bảo vệ khi ta gặp rủi ro, khi ta may mắn, ta có thể giúp họ.

Quy tắc số 2: Tiền phải được đầu tư tại Việt Nam

Xét cho cùng, công ty bảo hiểm họ cũng phải có lợi nhuận để sống. Nhà nước ta quy định doanh thu từ bảo hiểm nhân thọ phải được dành phần lớn để đầu tư tại Việt Nam, nếu muốn đầu tư sang nước ngoài thì công ty bảo hiểm phải được sự cho phép của Bộ Tài Chính. Công ty bảo hiểm chỉ được đầu tư nếu nhà nước cho phép:

  BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

  Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

  • Đầu tư trái phiếu chính phủ: Nhà nước không giới hạn số lượng khi đầu tư vào trái phiếu chính phủ (cho nhà nước vay tiền với kỳ hạn 10-15-20 năm). Trái phiếu chính chủ giúp nhà nước có thêm tiền trong ngân quỹ, dùng để xây đường, trường, trạm… Sau 10-15-20 năm nhà nước sẽ trả lại tiền đã vay của doanh nghiệp + lãi.
  • Đầu tư chứng khoán, bất động sản,…: Cho phép các Doanh nghiệp bảo hiểm đầu tư các hạng mục này, nhưng phải nằm trong giới hạn cho phép (không được vượt ngưỡng).
  • Các khoản đầu tư khác: Phải được sự cho phép của bộ tài chính.

  Như vậy, tham gia bảo hiểm nhân thọ cũng là góp phần giúp đất nước phát triển hơn, nhà nước có nhiều tiền để xây nhiều công trình công cộng cho nhân dân.

  Quy tắc số 3: Tạo nếp sống tiết kiệm cho xã hội

  Bảo hiểm nhân thọ là 1 hình thức tiết kiệm có kỷ luật (luôn tiết kiệm trước rồi mới chi tiêu), qua đó chúng ta có thể có được số tiền mà mình muốn có.

  Với đóng góp ít ỏi hàng năm, chúng ta có thể được nhận về số tiền lớn hơn hàng trăm lần nếu chẳng may ốm đau, bệnh tật, tai nạn, tử vong… mà không cần phải trả lại.

  Ở bất cứ hoàn cảnh nào, bảo hiểm nhân thọ là chiếc phao cứu sinh giúp chúng ta thoát khỏi nguy hiểm.

  Như vậy, tham gia bảo hiểm nhân thọ là tham gia vào việc tiết kiệm cho tương laivà đảm bảo cuộc sống an bình.

  Quy tắc số 4: Miễn thuế

  Bạn có biết: Bạn sẽ không bị tính thuế thu nhập cá nhân cho số tiền bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ? Doanh nghiệp mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên cũng được miễn thuế?

  Có lẽ bạn không biết! Nhà nước ta đã quy định sẽ miễn thuế cho phần tiền mà người dân mua bảo hiểm nhân thọ, bởi đó là 1 việc tốt cho cá nhân và xã hội.

  Vậy, việc tham gia bảo hiểm nhân thọ là chủ trương được nhà nước khuyến khích, vừa giúp ổn định tài chính, và ổn định tinh thần cho mọi người.

  Tóm tắt về Bảo Hiểm nhân thọ

  1. Bảo hiểm nhân thọ là hình thức bảo hiểm tính mạng con người, người tham gia bảo hiểm sẽ được chi trả quyền lợi khi sống hoặc chết.
  2. Bảo hiểm nhân thọ là hình thức tiết kiệm dài hạn, và là hình thức tiết kiệm có kỷ luật.
  3. Bảo hiểm nhân thọ có vai trò bảo vệ tài chính cho người tham gia khi rủi ro xảy ra (sẽ nhận được số tiền lớn hơn rất nhiều số tiền đã tham gia).
  4. Bảo hiểm nhân thọ có vai trò chia sẻ rủi ro, số đông bù số ít giữa những người tham gia với nhau.
  5. Bảo hiểm nhân thọ giúp giảm bớt gánh nặng ngân sách an sinh cho nhà nước.
  6. Các công ty bảo hiểm nhân thọ đều được cấp phép của chính phủ Việt Nam, và phải chịu sự quản lý trực tiếp của Bộ tài chính.
  7. Toàn bộ số tiền thu được, các công ty bảo hiểm phải dành phần lớn để đầu tư tại Việt Nam, muốn đầu tư ra nước ngoài phải được Bộ tài chính phê duyệt.
  8. Hàng năm các công ty bảo hiểm phải nộp quỹ, nhà nước sẽ quản lý để đảm bảo quyền lợi của các cá nhân tham gia khi công ty bảo hiểm gặp rủi ro.
  9. Bảo hiểm nhân thọ được nhà nước ta khuyến khích người dân tham gia, để tự bảo vệ tài chính cho gia đình mình, và nâng cao chất lượng tinh thần cuộc sống.

  Càng ngày tôi càng tin rằng, với một giá khiêm tốn, Bảo hiểm có thể giải phóng những gia đình ra khỏi những thảm họa không lường trước được” – Sir Winston Churchill.

  Có lẽ bạn cũng đã tự mình trả lời được Bảo hiểm nhân thọ là gì rồi đúng không?

  Đánh giá bài viết

   BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

   Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

   Cẩm Giang
   Cẩm Gianghttps://baohiemcuocsong.com
   Tư vấn thiết kế các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ bảo vệ tình hình tài chính và đầu tư cho tương lai gia đình bạn một cách hiệu quả. Tuyển dụng thành viên | Liên hệ góp ý
   Bài viết liên quan

   BÌNH LUẬN

   Vui lòng nhập bình luận của bạn
   Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

   - Advertisment -
   Google search engine

   Nhiều người đọc