Trang chủKiến thức bảo hiểmBảo hiểm nhân thọ là gì? Nên mua bảo hiểm loại nào...

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Nên mua bảo hiểm loại nào tốt?

Bảo hiểm nhân thọ tuy không còn xa lạ trong cuộc sống nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu bảo hiểm nhân thọ là gì. Một số người muốn tham gia bảo hiểm nhưng còn lúng túng trước các loại hình bảo hiểm đa dạng trên thị trường. Đọc ngay bài viết dưới đây Baohiemcuocsong.com sẽ giúp bạn tìm hiểu bảo hiểm nhân thọ chi tiết và lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

 1. Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ (life insurance) là sản phẩm của công ty bảo hiểm nhân thọ nhằm bảo vệ tài chính cho người được bảo hiểm trước các rủi ro liên quan sức khỏe, thân thể và tính mạng.

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thường bao gồm các bên: Công ty bảo hiểm, Người được bảo hiểm, Bên mua bảo hiểm, Người thụ hưởng bảo hiểm…

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Nên mua bảo hiểm loại nào tốt?

Sau khi ký hợp đồng bảo hiểm, người tham gia sẽ đóng phí bảo hiểm một lần hoặc định kỳ với các định kỳ phí như hàng tháng/quý/nửa năm/năm để duy trì hiệu lực hợp đồng và đảm bảo các quyền lợi bảo hiểm. Khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra với người được bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ chi trả quyền lợi bảo hiểm cho người thụ hưởng theo đúng cam kết.

Nếu đến ngày cuối cùng hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực mà không có bất kỳ rủi ro nào xảy ra, công ty bảo hiểm sẽ chi trả quyền lợi đáo hạn được hình thành từ phí bảo hiểm đã đóng cộng với các khoản lãi suất tích lũy trong suốt thời hạn hợp đồng.

 1. Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không?
 • Cuộc sống luôn tiềm ẩn những rủi ro liên quan đến mọi khía cạnh, nhưng đáng lo nhất vẫn là bệnh tật và tai nạn. Bảo hiểm nhân thọ không có khả năng ngăn chặn các rủi ro này, nhưng có thể làm điểm tựa tài chính vững vàng, giúp bạn chi trả viện phí và chăm sóc sức khỏe tốt nhất, từ đó nhanh chóng vượt qua biến cố.
 • Quyền lợi đáo hạn của bảo hiểm giúp bạn có nguồn tài chính dồi dào, tự do thực hiện mọi dự định hoặc an tâm tận hưởng tuổi hưu trí an nhàn.
 • Mua bảo hiểm cho cha mẹ còn là cách để thể hiện lòng hiếu đạo với bậc sinh thành. Mua bảo hiểm cho con từ khi còn nhỏ là giải pháp đảm bảo con đường học vấn của con sau này.
 • Nếu chọn các gói bảo hiểm đầu tư, bạn vừa được bảo vệ, vừa tạo ra nguồn thu nhập thụ động tiềm năng cho các mục tiêu tương lai.

Như vậy với lợi ích trên, bạn nên mua bảo hiểm nhân thọ càng sớm càng tốt. Đặc biệt với người trụ cột gia đình, người có kế hoạch về hưu an nhàn hoặc các cặp vợ chồng có con nhỏ là những đối tượng rất cần đến giải pháp này.

 1. Vì sao mua bảo hiểm nhân thọ càng sớm càng có lợi?

Độ tuổi chung để tham gia bảo hiểm nhân thọ từ 0 – 65 tuổi. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để mua bảo hiểm nhân thọ là khi còn trẻ và có sức khỏe tốt, bởi khi đó: chi phí bảo hiểm thấp, quyền lợi bảo hiểm mở rộng và dễ dàng được công ty bảo hiểm chấp thuận hợp đồng.

 1. Số tiền tham gia bảo hiểm bao nhiêu là an toàn?

Thông thường, bạn chỉ nên dành từ 10 – 15% thu nhập mỗi tháng để tham gia bảo hiểm nhân thọ. Từ khả năng tài chính của mình, bạn hãy chọn một mệnh giá bảo hiểm phù hợp. Lưu ý, bảo hiểm nhân thọ có nhiều mức “giá” và không cố định vì phụ thuộc nhiều yếu tố như: độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, sức khỏe của người tham gia, mức độ rủi ro và nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ là gì.

  BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

  Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

  1. Đóng phí bảo hiểm bao nhiêu năm là tốt nhất?

  Khác với các loại hình bảo hiểm khác, đặc trưng của bảo hiểm nhân thọ là tính dài hạn. Một hợp đồng bảo hiểm thường kéo dài 5 năm, 10 năm, 15 năm, 20 năm, 25 năm hoặc trọn đời. Nếu bạn mua gói bảo hiểm với thời hạn càng dài thì càng có lợi, vì được bảo vệ lâu hơn và có quỹ tích lũy tài chính dồi dào.

  1. Nên chọn mua loại hình bảo hiểm nhân thọ nào?

  Sau đây là các loại hình bảo hiểm nhân thọ hiện nay:

  Căn cứ theo hình thức hợp đồng:

  • Bảo hiểm chính là sản phẩm chính mà người tham gia thỏa thuận và ký kết hợp đồng với công ty bảo hiểm.
  • Bảo hiểm bổ trợ là các sản phẩm phụ có điều khoản riêng được thiết kế đính kèm với hợp đồng bảo hiểm chính, nhằm mục đích gia tăng quyền lợi bảo vệ và chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người được bảo hiểm.

  Căn cứ theo đối tượng được bảo hiểm:

  • Bảo hiểm cá nhân là sản phẩm bảo vệ một cá nhân cụ thể (trong hợp đồng gọi là người được bảo hiểm) trước những rủi ro liên quan tai nạn, bệnh tật, tử vong.
  • Bảo hiểm nhóm là gói sản phẩm được triển khai để bảo vệ số đông người tham gia. Sản phẩm này thường được các tổ chức, doanh nghiệp tham gia nhằm bảo vệ cho toàn bộ nhân viên trước các rủi ro thương tật, tử vong.

  Căn cứ theo phạm vi bảo hiểm:

  • Bảo hiểm trọn đời là sản phẩm bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm tử vong vào bất kỳ thời điểm nào (kể từ khi hợp đồng có hiệu lực), thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả số tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng.
  • Bảo hiểm sinh kỳ là sản phẩm được thiết kế cho trường hợp người tham gia sống tới thời hạn nhất định (được thỏa thuận trong hợp đồng), thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả số tiền bảo hiểm.
  • Bảo hiểm tử kỳ là loại hình bảo hiểm nhân thọ dành cho trường hợp người được bảo hiểm tử vong trong thời hạn hợp đồng quy định, công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho người thụ hưởng.
  • Bảo hiểm trả tiền định kỳ là nghiệp vụ bảo hiểm dành cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn cụ thể, thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả tiền bảo hiểm định kỳ (theo tháng/quý/năm) cho người thụ hưởng.
  • Bảo hiểm hỗn hợp là loại hình kết hợp giữa bảo hiểm sinh kỳ và tử kỳ.

  Dựa vào nhu cầu và khả năng tài chính, bạn hãy chọn loại hình bảo hiểm phù hợp. Xu hướng phổ biến hiện nay, nhiều người chọn mua một sản phẩm bảo hiểm chính và kèm theo gói bảo hiểm bổ trợ (đặc biệt là bảo hiểm sức khỏe) để gia tăng quyền lợi tối đa.

  Bảo hiểm nhân thọ là gì? Nên mua bảo hiểm loại nào tốt?

  1. Thủ tục tham gia bảo hiểm nhân thọ cần giấy tờ gì?

  Để chọn mua các sản phẩm bảo hiểm trên, bạn nên trao đổi thông tin với tư vấn viên và tạo hồ sơ tham gia bảo hiểm với các loại giấy tờ sau:

  • Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, hộ chiếu, giấy khai sinh…
  • Giấy khám sức khỏe, hồ sơ bệnh án (nếu gặp vấn đề sức khỏe).
  • Các giấy tờ chứng minh thu nhập.

  Trên đây là cẩm nang bảo hiểm nhân thọ cần thiết giúp người tham gia an tâm khi trải nghiệm các sản phẩm tài chính này. Nếu vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay với Baohiemcuocsong.com nhé!

  Đánh giá bài viết

   BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

   Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

   Cẩm Giang
   Cẩm Gianghttps://baohiemcuocsong.com
   Tư vấn thiết kế các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ bảo vệ tình hình tài chính và đầu tư cho tương lai gia đình bạn một cách hiệu quả. Tuyển dụng thành viên | Liên hệ góp ý
   Bài viết liên quan

   BÌNH LUẬN

   Vui lòng nhập bình luận của bạn
   Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

   - Advertisment -
   Google search engine

   Nhiều người đọc