Trang chủKiến thức bảo hiểmBảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khoẻ, bảo hiểm nhân thọ...

Bảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khoẻ, bảo hiểm nhân thọ – Nên mua loại nào?

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết bảo hiểm y tế nhưng đôi khi mọi người vẫn băn khoăn không biết nếu đã có bảo hiểm y tế rồi thì có cần mua bảo hiểm sức khoẻ, bảo hiểm nhân thọ hay không? Hoặc trong trường hợp đã có bảo hiểm sức khoẻ, bảo hiểm nhân thọ rồi có cần mua bảo hiểm y tế hay không? Bài viết này Quý muốn làm rõ các loại bảo hiểm để mọi người có thể tìm được câu trả lời cho các câu hỏi này.

1. Bảo hiểm y tế

Là loại bảo hiểm của nhà nước hay nói chính xác hơn là chính sách an sinh của nhà nước dành cho người dân Việt Nam. Vì vậy bảo hiểm y tế có những ưu điểm sau:

 • Không loại trừ bất kỳ bệnh tồn tại trước nào, không mất thời gian chờ
 • Phí bảo hiểm rất thấp, chỉ khoảng 700k/1 người/1 năm
 • Không có hạn mức tối đa. Có những người chữa trị nhiều năm trời với chi phí chữa trị lên tới cả tỷ đồng thì vẫn được bảo hiểm y tế chi trả.

Nhưng bởi vì hiện tại ngân sách của nhà nước không quá lớn do vậy bảo hiểm y tế vẫn còn một vài điểm hạn chế:

 • Có nhiều loại thuốc men, vật tư y tế, dịch vụ không nằm trong danh sách được chi trả
 • Đôi khi thủ tục chuyển viện, chuyển tuyến gặp khó khăn không kịp thời đáp ứng được ngay nhu cầu của người dân.
 • Các bệnh viện công lập hiện nay quá đông đúc, nhất là trẻ em thì có khả năng lây chéo nếu nằm 2-3 trẻ/1 giường bệnh

Thẻ bảo hiểm y tế phù hợp với hầu hết người dân có nhu cầu sử dụng dịch vụ ở các bệnh viện công lập, bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh và cả tuyến trung ương.

2. Bảo hiểm sức khoẻ

Bảo hiểm sức khoẻ là loại hình bảo hiểm tham gia tự nguyện hoặc là chính sách phúc lợi của doanh nghiệp dành cho nhân viên trong công ty. Bảo hiểm sức khoẻ thanh toán chi phí thực tế theo hoá đơn chi trả cho bệnh viện.

Thẻ bảo hiểm sức khoẻ thường bao gồm những quyền lợi cơ bản sau:

 • Quyền lợi điều trị nội trú chi trả chi phí tiền giường, tiền phòng, chi phí thuốc men, vật tư y tế tiêu hao trong quá trình nằm viện điều trị nội trú, chi phí khám trước nhập viện, chi phí tái khám sau xuất viện, ….
 • Quyền lợi điều trị ngoại trú là trường hợp đi khám phát hiện ra bệnh và được kê đơn thuốc về nhà điều trị. Trường hợp khám sức khoẻ tổng quát thì tham khảo bài viết : Khám sức khoẻ tổng quát có được chi trả bảo hiểm hay không? để biết những chi phí nào được chi trả và chi phí nào không được chi trả
 • Quyền lợi nha khoa: chi trả những chi phí điều trị các bệnh về răng. Đối với việc làm răng thẩm mỹ thì sẽ không được chi trả bảo hiểm.

Như vậy, thẻ bảo hiểm sức khoẻ giải quyết những điểm hạn chế của bảo hiểm y tế, có thể sử dụng ở các bệnh viện quốc tế, bệnh viện công lập – khoa dịch vụ.

  BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

  Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

  Đối với khách hàng chỉ quan tâm đến chi phí y tế nếu không may ốm đau nằm viện thì hoàn toàn có thể chỉ mua thẻ bảo hiểm sức khoẻ. Có hai loại thẻ bảo hiểm sức khoẻ:

  • Thẻ bảo hiểm sức khoẻ độc lập của các hãng như VBI, PTI, Pacific, Bảo Việt….
  • Thẻ bảo hiểm sức khoẻ đính kèm với bảo hiểm nhân thọ.

  3. Bảo hiểm nhân thọ

  Bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm tham gia trong dài hạn nhằm mục đích chi trả những rủi ro không mong muốn – những rủi ro lớn như tai nạn, bệnh nghiêm trọng như ung thư, …và tử vong.

  Mục tiêu của khách hàng khi tham gia bảo hiểm nhân thọ là:

  • Bảo vệ rủi ro trước những biến cố trong cuộc sống để không ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính của gia đình
  • Nếu không có rủi ro thì bảo hiểm nhân thọ như một khoản dự trù, tiết kiệm và sẽ được trả về khi đáo hạn hợp đồng

  Chính vì mục tiêu này nên ý nghĩa lớn nhất của bảo hiểm nhân thọ là đảm bảo kế hoạch tài chính của gia đình không bị ảnh hưởng trước mọi rủi ro trong cuộc sống, ngay cả khi người đó có mất đi thì những thành viên còn lại trong gia đình vẫn được đảm bảo cuộc sống bình thường.

  Không giống như bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khoẻ – chi trả theo chi phí y tế, bảo hiểm nhân thọ chi trả theo mức độ rủi ro/tổn thất cho người được bảo hiểm căn cứ vào số tiền bảo hiểm đã mua trước đó.

  Vậy nên, để trả lời cho câu hỏi nên mua loại bảo hiểm nào thì căn cứ vào điều kiện tài chính của gia đình, tư vấn viên bảo hiểm sẽ đưa ra kế hoạch phù hợp cho mỗi gia đình:

  • Điều kiện lý tưởng nhất là có đủ cả 3 loại bảo hiểm
  • Bảo hiểm y tế là bảo hiểm cần có và nên có
  • Nếu phải ưu tiên giữa bảo hiểm sức khoẻ và bảo hiểm nhân thọ do khả năng tài chính có giới hạn thì khách hàng nên ưu tiên thẻ bảo hiểm sức khoẻ.

  Trên đây là một vài quan điểm để khách hàng tham khảo khi lựa chọn loại bảo hiểm cho phù hợp với khả năng tài chính của mỗi gia đình.

  5/5 - (1 bình chọn)

   BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

   Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

   Cẩm Giang
   Cẩm Gianghttps://baohiemcuocsong.com
   Tư vấn thiết kế các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ bảo vệ tình hình tài chính và đầu tư cho tương lai gia đình bạn một cách hiệu quả. Tuyển dụng thành viên | Liên hệ góp ý
   Bài viết liên quan

   BÌNH LUẬN

   Vui lòng nhập bình luận của bạn
   Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

   - Advertisment -
   Google search engine

   Nhiều người đọc