Cải thiện kiến thức về tài chính của bản thân

Để cải thiện kiến thức về tài chính của bản thân, bạn hãy bắt đầu tìm tòi, học hỏi về lĩnh vực tài chính, tiết kiệm và đầu tư thông qua các khoá học hoặc có thể là một người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tài chính. Khi bạn càng hiểu biết nhiều về các sản phẩm, khái niệm và thực tiễn về tài chính, bạn càng có thể đưa ra các quyết định tốt hơn về việc quản lý tiền bạc của bản thân.

Hiểu vị thế tài chính của bản thân

Bạn sẽ không thể tự do tài chính nếu không biết mình đang có những gì. Vì vậy, bạn cần phải biết rõ ràng về những khoản nợ đang gánh, các khoản phải chi tiêu hàng tháng, tiết kiệm và đầu tư,… Để làm được điều đó, bạn cần lập cho mình một danh sách  các nhóm khoản tiền thu nhập, chi tiêu hàng tháng một cách chi tiết, hãy tính toán cả những khoản nhỏ nhất và không bỏ sót bất cứ khoản nào.  Sau khi đã liệt kê đầy đủ, bạn hãy cộng các con số theo từng nhóm và bạn sẽ có được bức tranh chi tiết về tình hình tài chính của chính mình, từ đó bạn có thể theo dõi được các khoản chi tiêu, nó sẽ khiến bạn có trách nhiệm hơn với tiền của mình và giúp bạn nhận ra các khoản chi tiêu không cần thiết, từ đó để có cách hạn chế.

Tiết kiệm và đầu tư cho bản thân đầu tiên

Tiết kiệm và đầu tư cho bản thân đầu tiên là khi bạn nhận được tiền từ một khoản thu nhập nào đó, bạn hãy tự chuyển ngay một khoản nhất định từ số tiền đó vào tài khoản tiết kiệm hoặc đầu tư, trước khi chi tiêu. Bởi đó chính là số tiền sẽ đảm bảo tương lai của bạn, tránh trường hợp rơi vào cảnh không có một khoản tiền nào để xoay sở cho những lúc ốm đau hay tình huống khẩn cấp. Đầu tư và tiết kiệm trước khi chi tiêu sẽ giúp bạn có được một khoản tiền nhất định, ngược lại nếu bạn tiết kiệm hay đầu tư cho bản thân sau khi đã chi tiêu thì số tiền bạn nhận lại sẽ chẳng là bao, thậm chí là không có dư.

  BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

  Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

  Các khoản chi tiêu hợp lý

  Việc bạn chi tiêu một cách thông minh và hợp lý, chi tiêu ít hơn sẽ có thể thực sự giúp thoải mái hơn trong việc quản lý tài chính. Người phụ nữ thường sẽ là người quyết định những buổi cơm trong gia đình, bạn có thể lập danh sách các món ăn và mua những thực phẩm cần thiết, tránh mua quá nhiều dẫn đến việc dư thừa. Tình trạng mua sắm bốc đồng cũng thường xảy ra đối với phái nữ, bạn nên dành vài ngày để cân nhắc trước khi mua một món đồ nào đó và xem nó có thật sự cần thiết hay không. Tất cả những việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản đáng kể.

  Thăng tiến trong sự nghiệp

  Nỗ lực thăng tiến trong sự nghiệp sẽ giúp bạn không chỉ tăng được nguồn thu nhập mà đồng thời còn giúp bạn giữ cho mức chi tiêu trong tầm kiếm soát, điều đó là một trong những cách nhanh chóng để đến gần với việc tự do tài chính. Để đạt được điều đó, bạn cần một sự nỗ lực không ngừng trong việc học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm, có được những kỹ năng mềm như tạo dựng các mối quan hệ, tiếp nhận và trao đổi ý kiến với người khác, cân bằng giữa cuộc sống cá nhân và công việc,…

  Tạo thêm nguồn thu nhập

  Ngoài công việc ổn định, các chuyên gia tài chính khuyến khích mọi người cần có thêm 2-3 nguồn thu nhập bổ sung.  Thu nhập bổ sung đến theo 2 cách là chủ động và thụ động. Thu nhập chủ động là ngoài công việc chính, bạn có thể nhận làm thêm các công việc cho thời gian rãnh rỗi như viết lách, thiết kế, bán các sản phẩm online,..Thu nhập thụ động là việc bạn sẽ thực hiện công việc đó một lần và để dòng tiền sinh lời đó như là việc đầu tư vào các kênh chứng khoán, bất động sản, cho thuê,…. Việc đầu tư có thể giúp bạn có được mức thu nhập cao nhưng điều tiên quyết ở bất cứ lĩnh vực đầu tư nào đó là bạn phải có kiến thức, vì thế bạn đừng để tiền của mình bị thị trường nuốt chửng vì không có kiến thức nhé!