Trang chủNghề bảo hiểmKinh nghiệm làm bảo hiểmCó nên làm tư vấn bảo hiểm không?

Có nên làm tư vấn bảo hiểm không?

Chắc hẳn có lẽ là rất nhiều bạn khi ứng tuyển vào vị trí tư vấn viên bảo hiểm của bất kỳ công ty nào đều đã từng băn khoăn với câu hỏi: “Có nên làm tư vấn viên bảo hiểm hay không?” Trong nội dung hôm nay, Quý muốn chia sẻ với các bạn về nghề tư vấn bảo hiểm sau 3 năm làm việc để bạn có thể trả lời được câu hỏi: “Có nên làm tư vấn bảo hiểm không?” nhé.

I. Rào cản trở thành tư vấn viên bảo hiểm?

Bạn đã từng nghe người khác nói về nghề tư vấn bảo hiểm như thế này chưa?

 • Sợ nhất là gặp mấy bạn tư vấn bảo hiểm, mồi chài, lôi kéo người khác khủng khiếp
 • Hết công việc để làm rồi hay sao mà làm nghề tư vấn bảo hiểm
 • Lại làm tư vấn bảo hiểm được mấy hôm, sau khi khai thác hết người quen thì lại nghỉ ấy mà
 • ……vân vân, rất nhiều rất nhiều những góc nhìn trái chiều về ngành bảo hiểm.

Vậy rào cản trở thành tư vấn viên bảo hiểm là gì?

1. Định kiến của xã hội về nghề tư vấn bảo hiểm

Quý còn nhớ đầu năm 2019, sau khi có chứng chỉ tư vấn bảo hiểm của Bộ Tài Chính, Quý rất hào hứng chia sẻ việc mình làm bảo hiểm với rất nhiều người bạn của mình. Có khá nhiều người nói với mình: uh nghề đó cũng tốt đấy, chúc m thành công. Nhưng hầu hết mọi người đều nhìn mình với một ánh nhìn khác. Có người nghĩ rằng mình chia sẻ với mọi người là để mời mọi người tham gia bảo hiểm và trả lời mình: uh chị và gia đình đều có bảo hiểm rồi vì lo sợ mình sẽ mời chào họ tham gia bảo hiểm. Có người thì unfriend mình luôn, hoặc đơn giản là chẳng nói gì và lảng sang chuyện khác. Và có lẽ câu mà mình nhớ mãi của một người bạn “HẾT NGHỀ ĐỂ LÀM RỒI HAY SAO MÀ LÀM TƯ VẤN BẢO HIỂM”.

Có lẽ cái nhìn định kiến của xã hội không tự nhiên mà có mà bởi có rất nhiều lý do đến sau này Quý mới biết, đó là:

 • Theo thống kê thì 95% tư vấn viên bảo hiểm nghỉ việc sau 2 năm đầu tiên
 • Có nhiều tư vấn viên bảo hiểm không hiểu rõ về sản phẩm cũng không đào sâu nghiên cứu dẫn đến tư vấn sai hoặc cố tình lờ đi những điều khoản loại trừ dẫn đến khi sự kiện bảo hiểm xảy ra, khách hàng không được chi trả và bị mang tiếng là bảo hiểm lừa đảo. Dĩ nhiên là cũng có một phần khách hàng đôi khi không quan tâm đúng mức đến sản phẩm/ giải pháp bảo hiểm mà mình lựa chọn, không dành thời gian nghiên cứu tìm hiểu về sản phẩm hoặc đôi khi còn không lắng nghe tư vấn viên giải thích về quyền lợi bảo hiểm.

2. Xác định sai tâm thế khi làm tư vấn bảo hiểm

Điều này vô cùng quan trọng bởi khi bạn xác định sai tâm thế khi làm bảo hiểm thì sẽ có rất nhiều rào cản tâm lý khiến bạn không thể vượt qua được chính mình. Hầu hết mọi người khi làm tư vấn bảo hiểm đều có tâm lý trở thành người bán bảo hiểm chứ không phải là người tư vấn giải pháp bảo hiểm.

Khi nghĩ mình là người bán bảo hiểm:

 • Bạn sẽ không còn đứng ở phía nhu cầu khách hàng nữa mà bạn đang đứng phía đối diện so với nhu cầu khách hàng, bạn không đặt mình vào hoàn cảnh của khách hàng để suy nghĩ, để cân đối giải pháp với khả năng tài chính của khách hàng mà bạn chỉ nghĩ đến hoa hồng bạn nhận được là bao nhiêu? Bạn sẽ không dành nhiều thời gian nghiên cứu, học hỏi nữa mà thiết kế một giải pháp đem lại nhiều lợi ích nhất đến cho bạn
 • Bạn cho rằng nghề tư vấn bảo hiểm chỉ là một nghề kiếm thêm thu nhập chứ không phải là một “cơ hội nghề nghiệp” trong tương lai, và chính bản thân bạn cũng có định kiến đối với công việc này nhưng chứ không coi trọng giá trị mà bạn đem lại cho khách hàng

Khi nghĩ mình là một người tư vấn giải pháp bảo hiểm:

 • Bạn nghĩ đến những đứa trẻ phải bỏ học giữa chừng vì ba mẹ gặp tai nạn;
 • Bạn nghĩ đến cảnh nhiều gia đình phải bán đi toàn bộ những gì họ có để chạy chữa khi mắc bệnh hiểm nghèo;
 • Bạn nghĩ đến những người phải chấp nhận từ bỏ cuộc đời vì không có tiền chữa bệnh hoặc vì sợ rằng người thân của họ phải gánh một khoản nợ rất lớn chữa bệnh cho họ …..
 • Khi đó bạn sẽ có thời gian kiên trì hơn với khách hàng, đặc biệt là những người có thu nhập thấp dưới mức trung bình của xã hội.

II. Ưu điểm của nghề tư vấn bảo hiểm

Mặc dù có rất nhiều rào cản để gia nhập đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp nhưng những ưu điểm của nghề này cũng rất đáng để bạn cố gắng, nỗ lực vượt qua những rào cản mà mình đã nói ở trên.

  BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

  Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

  1. Thu nhập xứng đáng với nỗ lực bỏ ra

  Bạn không cần phải thông minh xuất chúng, chỉ cần bạn xác định đúng tâm thế khi làm việc cũng như cần cù, nỗ lực bạn sẽ có được thu nhập xứng đáng với những nỗ lực bạn bỏ ra. Và câu chuyện cũng có chiều ngược lại, nếu bạn không cố gắng, không nỗ lực thì đồng nghĩa với bạn sẽ chẳng có thu nhập.

  Nếu như ở nhiều ngành nghề khác, thu nhập sẽ có giới hạn trần, khi bạn làm việc chăm chỉ, cần cù cố gắng thì thu nhập tối đa của bạn tại công việc đó cũng sẽ chỉ đến vậy. Mình đã từng làm bán hàng tại các doanh nghiệp khác, hoa hồng sẽ thưởng trên doanh số, và mức tăng doanh số thì tỷ lệ nghịch với mức tăng tỷ lệ hoa hồng, dĩ nhiên mức lương của bạn vẫn tăng nhưng tỷ lệ tăng rất thấp. Còn khi làm bảo hiểm thì hoàn toàn ngược lại, khi doanh số càng lớn thì tỷ lệ mức thưởng càng cao. Và cũng có bài toán ngược lại, dĩ nhiên ở doanh nghiệp khác, khi bạn không làm việc thì vẫn có mức lương cơ bản tối thiểu còn ở bảo hiểm thì không. Khi bạn không làm việc thì bạn không có thu nhập. Đây là sự công bằng của việc trả lương. Dĩ nhiên, ở các doanh nghiệp khác họ cũng chỉ chấp nhận kéo dài cho bạn một vài tháng không làm việc thôi chứ nếu bạn không cố gắng nỗ lực thì hợp đồng lao động cũng sẽ chấp dứt.

  2. Được đào tạo nghề bài bản và chuyên nghiệp

  Ngành nghề được đào tạo là ngành tư vấn/ bán hàng. Sẽ không có một môi trường nào đào tạo nghề tư vấn bán hàng chuyên nghiệp được như vậy bao gồm:

  • Kiến thức chuyên môn về tài chính – bảo hiểm
  • Kỹ năng bao gồm: kỹ năng bán hàng, kỹ năng chăm sóc khách hàng, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng thuyết trình và rất nhiều kỹ năng sống khác như kỹ năng lắng nghe, kỹ năng chăm sóc sức khỏe, …. Không kể những buổi đào tạo về kỹ năng tư duy logic, ngôn ngữ cơ thể….
  • Nếu bạn thăng tiến lên cấp quản lý thì được đào tạo kỹ năng lãnh đạo, quản lý bởi các tổ chức uy tín quốc tế với những chương trình đào tạo áp dụng trên toàn thế giới như Limra.

  3. Có cơ hội thăng tiến không giới hạn và du lịch nước ngoài miễn phí

  Ở lĩnh vực bảo hiểm, bạn không cần phải quan tâm xem mức độ thăng tiến của cấp trên như thế nào và đánh giá cơ hội thăng tiến của bản thân. Bạn chỉ cần hoàn thành chỉ tiêu đặt ra là bạn sẽ được thăng tiến. Với mỗi cấp bậc đều có những tiêu chí rõ ràng để đạt được.

  4. Được chủ động về thời gian

  Bạn có quyền chủ động sắp xếp thời gian cho bản thân, gia đình và công việc. Làm thế nào để hiệu quả nhất thời gian bạn có trong ngày. Hiệu quả công việc được đánh giá trên kết quả đạt được mà không quan tâm đến thời lượng.

  Ví dụ trước đây mình đi làm, có thể cả một ngày đó mình không làm một việc gì cả vì trong lòng đang lo lắng và sốt ruột với một vài công việc cá nhân cần phải giải quyết. Dĩ nhiên là hiệu quả công việc không có nhưng không thể nghỉ. Còn ở Bảo hiểm, mình hoàn toàn có thể chủ động việc dành thời gian giải quyết công việc cá nhân và chủ động thời gian làm việc. Bạn cần học cách quản lý thời gian của mình sao cho hiệu quả. Đây cũng là một phần của nội dung đào tạo kỹ năng tại Manulife

  5. Công việc có giá trị nhân văn

  Đây là lý do khiến mình nộp hồ sơ vào làm ngành bảo hiểm.

  Tháng 4 năm 2019, tôi phải nhập viện cấp cứu. Trước đây tôi chưa bao giờ biết đến bệnh viện là gì và rất tự tin về sức khỏe của bản thân. Thời gian nằm viện tôi đã chứng kiến một trường hợp một bạn 28 tuổi, chạy thận trong 6 năm, gia đình hoàn toàn kiệt quệ về tài chính vì không có bảo hiểm và bạn phải dừng chạy thận, một tuần sau bạn đã ra đi mãi ……..

  Điều này đã tác động rất nhiều đến Quý, sau khi ra viện mình đã quyết định gia nhập ngành bảo hiểm với hy vọng mọi người dân Việt Nam đều có bảo hiểm đặc biệt là những người có mức thu nhập dưới mức trung bình.

  Sau khi trở thành tư vấn viên bảo hiểm, chứng kiến rất nhiều hoàn cảnh gia đình được bảo hiểm chi trả, mình càng có niềm tin vào sự lựa chọn của mình.

  Qua những phân tích trên đây, có lẽ phần nào mọi người đều tìm ra được câu trả lời cho câu hỏi “Có nên làm Tư Vấn Viên Bảo Hiểm hay không?” rồi.

  Đánh giá bài viết

   BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

   Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

   Cẩm Giang
   Cẩm Gianghttps://baohiemcuocsong.com
   Tư vấn thiết kế các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ bảo vệ tình hình tài chính và đầu tư cho tương lai gia đình bạn một cách hiệu quả. Tuyển dụng thành viên | Liên hệ góp ý
   Bài viết liên quan

   BÌNH LUẬN

   Vui lòng nhập bình luận của bạn
   Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

   - Advertisment -
   Google search engine

   Nhiều người đọc