Trang chủKiến thức bảo hiểmBảo hiểm nhân thọCó nên mua bảo hiểm nhân thọ? Cân nhắc kỹ khi quyết...

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ? Cân nhắc kỹ khi quyết định.

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ? Câu hỏi tưởng dễ nhưng thực tế đang làm khó rất nhiều người. Mặc dù trên các phương tiện truyền thông luôn có những chương trình, phóng sự nhằm tuyên truyền ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ nhưng đôi lúc bạn vẫn nghe đâu đó xung quanh mình những phản ánh tiêu cực về ngành này. Phần nhiều cũng vì người tham gia chưa am hiểu nên luôn phát sinh vô vàn nỗi băn khoăn như: “nộp tiền thì dễ, rút ra thì khó“, sợ công ty bảo hiểm lừa đảo, phá sản?, sợ lạm phát, tiền trượt giá….

Sự đa nghi là một trong những rào cản hạn chế khả năng tiếp cận của người dân đối với bảo hiểm. Vậy thực sự có nên mua Bảo hiểm nhân thọ?

Hàng ngày chúng ta đang sử dụng tiền như thế nào?

Kiếm tiền đã khó nhưng cách tiêu tiền thế nào cho hợp lý lại càng khó hơn. Khi có tiền điều mà nhiều người vẫn thường nghĩ tới đó là việc chi tiêu hưởng thụ thỏa thuê nhằm bù đắp những ngày tháng lao động vất vả. Ăn tiệc nhà hàng, mua sắm, đi du lịch “check in” đây đó mở mang tầm mắt là điều cần thiết, tuy nhiên điều đáng nói là nhóm người này không giữ lại được bên mình bất cứ khoản tiền nào. Quan điểm “sống nay, chết mai” khiến họ nghĩ rằng chẳng cần phải tiết kiệm làm gì? Có người cầm tiền trên tay thì lại muốn tích trữ nhiều hơn, đặc biệt là các chị em phụ nữ khi là người quản lý tài sản của cả gia đình mình, họ nghĩ ra vô vàn cách để biến tiền sinh ra tiền như gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư bất động sản, góp vốn kinh doanh hay mua vàng.

Nếu chi tiêu quá nhiều, bạn không dành cho mình một khoản tích cóp dự trữ, thì khi có bất kỳ chuyện đột xuất xảy ra, bạn hoàn toàn bị động và không có hướng xoay xở. Rồi đến khi bạn có gia đình, những chi phí phát sinh từ chuyện ăn học của con cái là vô cùng lớn, thử hình dung thêm mấy chục năm nữa những lúc về già với khoản hưu trí ít ỏi, bạn chỉ có thể chi tiêu đạm bạc hàng ngày chứ không thể nào sống một cuộc sống thoải mái hưởng thụ. Còn nếu là người chỉ thích Đầu tư bất động sản, góp vốn kinh doanh hay mua vàng, đây đều là những hình thức có khả năng sinh lời tốt nhưng đi kèm đó là tính rủi ro cao. Nếu là người không có kinh nghiệm, việc mất trắng số tiền đầu tư khi có biến động thị trường là điều rất dễ xảy ra. Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức tích lũy an toàn nhưng chỉ là giải pháp ngắn hạn, chúng ta dễ rút sớm do sự cám dỗ chi tiêu hoặc những việc đột xuất cần đến tiền.

Vì thế mà cho đến lúc những lúc rủi ro không lường trước xảy đến là ốm đau, là bệnh hiểm nghèo hay bất kỳ rủi ro liên quan đến thân thể, tính mạng, chúng ta vẫn chưa có một cách giải quyết hợp lý cho chính cuộc sống của gia đình mình. Rút tiền ngân hàng, bán bất động sản, bán vàng là những cách mà người dân Việt Nam đang thực hiện để đấu tranh với bệnh tật.

Tiền ngân hàng nhiều đến mấy rồi cũng cạn, bất động sản, vàng đang trong thời gian đầu cơ chờ lên giá thì nay phải bán gấp với giá “rẻ như cho” nhằm chi trả thuốc men, chi phí điều trị. Rõ ràng, những quyết định mang tính bị động đó luôn khiến cho tài sản trong nhà cứ thế mà đội nón ra đi.

Đó là lý do mà bất kể ai cũng cần phải tìm cho mình thêm một phương án dự phòng rủi ro để giúp chúng ta bình an trong những năm tháng “giông bão cuộc đời”. Bảo hiểm nhân thọ ra đời xuất phát từ những nhu cầu thiết thực đó. Thực chất ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ là gì?

Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ?

Tham gia bảo hiểm nhân thọ thực chất là bạn đang đóng góp tiền của mình vào một quỹ tài chính của số đông người nhằm mục đích san sẻ thiệt hại cho thiểu số người không may mắn. Công ty BHNT dưới sự quản lý của Bộ tài chính đứng ra quản lý và duy trì quỹ bảo hiểm, chi trả quyền lợi khi xảy ra những rủi ro theo đúng cam kết của hợp đồng.

Đây chính là một kế hoạch mang tính dài hạn, có khả năng thu xếp một nguồn tài chính đủ lớn cho phép người mua bảo hiểm có khả năng trang trải chi phí điều trị, hỗ trợ gia đình khi xảy ra trường hợp ốm đau, bệnh tật hoặc mất sớm. Những ưu điểm khiến cho bất kỳ ai cũng nên mua bảo hiểm nhân thọ:

  BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

  Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

  • Hỗ trợ khoản tài chính lớn để chống chọi với các căn bệnh hiểm nghèo, đặc biệt là ung thư.
  • Hỗ trợ tài chính cho người thân, con cái ăn học khi người trụ cột trong gia đình không còn khả năng tạo ra thu nhập hoặc mất sớm.
  • Hỗ trợ chi phí y tế khám chữa bệnh, điều trị nội trú, ngoại trú cho người mua bảo hiểm.

  Tuy nhiên, phần lớn người dân Việt Nam đang nghĩ rằng: bảo hiểm nhân thọ là một hình thức tiết kiệm, dành một quỹ học vấn tích cóp tiền cho con đi học Đại học lúc 18 tuổi hay là tạo thêm cho mình một quỹ lương hưu lúc về già, bởi vì những người lao động làm công ăn lương không có quá nhiều kênh đầu tư tài chính, kinh doanh thì sợ mất trắng do không có nhiều hiểu biết, gửi ngân hàng thì ngày một ngày hai lại chạy đi rút, lương hàng tháng do chi tiêu vô tội vạ vì ham vui mua sắm, nhậu nhẹt với bạn bè nên cũng chẳng để lại được là bao, họ chỉ bắt đầu tìm đến BHNT khi đã hết cách, với hi vọng cố gắng tích lũy hàng tháng một chút tiền để dành cho tương lai.

  Nhưng cũng chẳng ai ngờ rằng, đến lúc ngã bệnh hiểm nghèo, được bảo hiểm chi trả một khoản tiền lớn mới thấm rõ được hết ý nghĩa nhân văn của nó, đó chính là bảo vệ sức khỏe và tính mạng của bản thân mình. Có thể thấy rằng, kể cả trong trường hợp có hay không xảy ra rủi ro thì việc mua bảo hiểm nhân thọ vẫn được chi trả quyền lợi. Đây cũng là một lựa chọn cho nhiều người đang cần đến để tích hợp nhiều nhu cầu tài chính cá nhân trong một sản phẩm.

  Nên mua bảo hiểm nhân thọ vì quyền lợi được pháp luật bảo vệ?

  Ngành BHNT là ngành kinh doanh hợp pháp dưới sự kiểm soát của Bộ tài chính, tuân thủ các quy định theo luật Kinh doanh bảo hiểm. Vì vậy, khi mua bảo hiểm nhân thọ có nghĩa là quyền lợi của khách hàng đã được bảo hộ theo luật pháp của nhà nước.

  Hoạt động đầu tư của BHNT cũng chú trọng đến vấn đề an toàn vốn, chủ yếu là tập trung vào trái phiếu chính phủ, tiền gửi tại các ngân hàng uy tín… Hoạt động kinh doanh ổn định và hiệu quả giúp cho doanh nghiệp bảo hiểm có thể đồng hành với khách hàng lâu dài hay còn gọi là suốt cuộc đời.

  Lịch sử ngành BHNT thế giới với hơn 400 năm tuổi cũng cho thấy hiếm khi có doanh nghiệp bảo hiểm phá sản, thậm chí khi phá sản thì quyền lợi của khách hàng vẫn luôn được đảm bảo do chính sách chuyển giao trách nhiệm sang một doanh nghiệp bảo hiểm khác theo yêu cầu của đơn vị quản lý nhà nước. Trong hơn 20 năm ra đời và phát triển, doanh nghiệp BHNT tại Việt Nam đã chứng tỏ tính ổn định nhờ lợi nhuận và quy mô không ngừng tăng trưởng, ngày càng đóng góp vai trò quan trọng cho sự phát triển kinh tế đất nước, giảm bớt gánh nặng đảm bảo an sinh xã hội.

  Có nên mua bảo hiểm nhân thọ?

  Có một lời khuyên rằng, chúng ta nên mua bảo hiểm nhân thọ với mức phí từ 10 -15% thu nhập. Điều đó sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến chi tiêu sinh hoạt hàng ngày cũng như những kế hoạch đầu tư tài sản của gia đình bạn nhưng BHNT lại phát huy vai trò vô cùng to lớn vào những lúc “trái gió trở trời”, khi mà những thời điểm khó khăn nhất ập đến nếu chẳng may mắc bệnh hiểm nghèo, người bệnh và gia đình không biết bấu víu vào ai. BHNT cũng là một hình thức hoạt động được nhà nước công nhận, với phương châm đầu tư hiệu quả, tiền của người dân luôn được sinh sôi để tạo nên “giá trị gia tăng”.

  Khi mà thu nhập hàng tháng được sử dụng cho việc chi tiêu sinh hoạt, tiền nhàn rỗi đang dùng để tiết kiệm ngân hàng, đầu tư tài sản thì nhu cầu bảo vệ hay mua bảo hiểm chính là mảnh ghép cuối cùng còn thiếu cho kế hoạch quản lý tài chính của gia đình bạn. Qua bài viết này chúng tôi muốn nhắn nhủ đến tất cả bạn đọc, dù là bất kỳ ai thì cũng nên mua bảo hiểm nhân thọ, ngay bây giờ hãy bắt đầu tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về BHNT bạn nhé.

  Đánh giá bài viết

   BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

   Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

   Cẩm Giang
   Cẩm Gianghttps://baohiemcuocsong.com
   Tư vấn thiết kế các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ bảo vệ tình hình tài chính và đầu tư cho tương lai gia đình bạn một cách hiệu quả. Tuyển dụng thành viên | Liên hệ góp ý
   Bài viết liên quan

   BÌNH LUẬN

   Vui lòng nhập bình luận của bạn
   Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

   - Advertisment -
   Google search engine

   Nhiều người đọc