Trang chủKiến thức bảo hiểmCó thể bạn chưa biết nguồn gốc ngành bảo hiểm?

Có thể bạn chưa biết nguồn gốc ngành bảo hiểm?

Ai cũng biết Bảo Hiểm Nhân Thọ là khoản đảm bảo trước những rủi ro bất ngờ của cuộc sống, nhưng liệu bạn có biết khởi nguồn Bảo Hiểm được hình thành từ đâu ?

Bảo Hiểm trên Thế giới xuất hiện như thế nào?

Khởi thủy của ngành Bảo Hiểm nói chung chính từ đại dương. Lợi nhuận hấp dẫn đã thúc đẩy các thương nhân tìm tới với vùng đất mới. Những chuyến đi ấy hứa hẹn sự thành công, giàu có nhưng nó cũng báo trước cái giá phải trả bằng chính tính mạng và tài sản của người lái buôn khi đại dương nổi giận.

Bên cạnh những hợp đồng bảo hiểm cho tài sản, tàu thuyền, người ta đã nghĩ tới việc bảo hiểm cho chính mạng sống của mình. Bắt đầu từ thời Trung cổ, ở Bắc Âu, ở Pháp đã xuất hiện những phường buôn. Mục đích của những phường buôn này chính là để duy trì những mối quan hệ tương tế giữa các thành viên.

Để gia nhập phường buôn, các thành viên phải đóng một khoản hội phí bằng tiền hoặc bằng thực phẩm, đổi lại nếu không may qua đời, họ sẽ được phường buôn mai táng và cử hành tang lễ. Trong những trường hợp ốm đau, các thành viên cũng nhận được tiền điều trị, và khi tuổi già, họ cũng nhận được các khoản trợ cấp từ phường buôn. Ở đây, phương buôn đã bao hàm một yếu tố xác định Bảo Hiểm con người, đó chính là sự tương hỗ giữa những người cùng hội cùng thuyền.

Những rủi ro và những cơ hội làm giàu từ những chuyến đi vượt đại dương đã sinh ra ngành Bảo Hiểm. Nhưng có được ngành Bảo Hiểm Nhân Thọ phát triển như hiện nay, phải được đánh dấu bằng những phát minh về toán học và những cuộc cách mạng xã hội.

Vào thế ký thứ II sau Công Nguyên, nhà Luật học Upin đã lập ra một bảng tỷ lệ tử vong đầu tiên trên Thế giới. Mặc dù có được những hình thái và những phương tiện cơ bản để ngành Bảo Hiểm Nhân Thọ có thể được hình thành, nhưng cả một thời gian dài, sản phẩm Bảo Hiểm Nhân Thọ bị sự cấm đoán của vua chúa châu Âu và của Nhà thờ Thiên chúa giáo. Người ta cho rằng mạng sống của con người không thể tính được bằng tiền.

Nhưng thực tế đã chứng minh ngược lại. Cho tới thế kỷ thứ XVII, các nhà toán học Pascal và Fermat đã tìm ra phương pháp tính xác suất. Nhà toán học người Anh Dorsol hoàn thiện được kỹ thuật tính toán phí Bảo Hiểm.

Lợi nhuận và những giá trị xã hội mà Bảo Hiểm mang lại đã tạo chỗ đứng cho sản phẩm này, Hiện nay, các công ty Bảo Hiểm Nhân Thọ đã có mặt ở hầu khắp các quốc gia trên toàn cầu với các sản phẩm đa dạng và hoàn hảo hơn.

  BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

  Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

  Không chỉ có kỹ thuật tính toán cơ bản, những phần mềm, dịch vụ đi kèm theo sản phẩm ngày càng được nâng cao, phù hợp với nhu cầu và mức sống của người mua Bảo Hiểm. Bảo Hiểm Nhân Thọ dần trở thành một nhu cầu thiết yếu với mỗi người dân.

  Người ta đã thống kê được, ở các nước phát triển, số người dân tham gia hợp đồng Bảo Hiểm Nhân Thọ là rất lớn. Ở Nhật Bản và ở Mỹ, cứ 10 người dân thì có 9 người có Bảo Hiểm Nhân Thọ. Còn ở Singapore cứ 10 người thì có 7 người tham gia Bảo Hiểm Nhân Thọ.

  Ngay như ở Indonesia, một đất nước có nền kinh tế – xã hội gần gũi với Việt Nam thì cũng có tới 10% dân số có hợp đồng Bảo Hiểm Nhân Thọ.

  Vì sao Bảo Hiểm Nhân Thọ lại xuất hiện tại Việt Nam?

  Tại Việt Nam, người dân chỉ biết tới Bảo Hiểm Nhân Thọ trong khoảng hơn chục năm gần đây. Bảo Hiểm Nhân Thọ xuất hiện ở thị trường Việt Nam khá muộn mằn vì nhiều lý do. Từ những năm 1986, Tổng công ty Bảo Hiểm Việt Nam đã có những nghiên cứu đưa Bảo Hiểm Nhân Thọ vào Việt Nam. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, nền kinh tế và sự ổn định của đồng tiền chưa cho phép nên công ty chỉ dừng lại ở bước nghiên cứu nghiệp vụ.

  Đến thời kỳ đổi mới, nền kinh tế Việt Nam phát triển và đời sống ngày càng được nâng cao. Đồng tiền Việt Nam giữ được giá trị ổn định, tỉ lệ lạm phát được kiểm soát thì Tổng công ty Bảo Hiểm Việt Nam đã trình Bộ Tài chính triển khai nghiệp vụ Bảo Hiểm Nhân Thọ.

  Tháng 8/1996, Bảo Việt Nhân Thọ đã phát hành những đơn đầu tiên cho người dân.  Qua bước đầu bỡ ngỡ, sự hoạt động tích cực của các Đại lý tuyên truyền về sản phẩm này, sự hiểu biết của người dân về sản phẩm ngày càng được nâng cao. Cùng với đó là sự nỗ lực của các cơ quan nhà nước hoàn thiện hệ thống pháp lý, tạo môi trường ổn định và hấp dẫn để các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

  Mặc dù về cơ bản, hai hệ thống Bảo Hiểm Xã Hội và Bảo Hiểm Thương Mại có nhiều điểm khác nhau nhưng sự khác biệt này không tạo nên sự đối lập. Ngược lại, chúng bổ sung cho nhau để thỏa mãn tốt nhất nhu cầu chống lại rủi ro của con người.

  Bảo Hiểm Xã Hội và Bảo Hiểm Y Tế giải quyết những mức chi phí cơ bản và tối thiểu nhất, phục vụ cho việc chữa bệnh. Còn với khoản chi trả của Bảo Hiểm Nhân Thọ, người tham gia có thể có điều kiện trả cho những loại thuốc và những dịch vụ chăm sóc hoàn hảo hơn.

  Rõ ràng, trước những rủi ro của cuộc sống không biết trước ngày mai như thế này, chúng ta càng cần phải có một khoản đảm bảo sẵn có để sẵn sàng tự tin đối mặt với bất cứ biến cố nào trong cuộc đời, và khoản đảm bảo ấy không phải ai khác, đó chính là Bảo Hiểm Nhân Thọ.

  Đánh giá bài viết

   BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

   Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

   Cẩm Giang
   Cẩm Gianghttps://baohiemcuocsong.com
   Tư vấn thiết kế các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ bảo vệ tình hình tài chính và đầu tư cho tương lai gia đình bạn một cách hiệu quả. Tuyển dụng thành viên | Liên hệ góp ý
   Bài viết liên quan

   BÌNH LUẬN

   Vui lòng nhập bình luận của bạn
   Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

   - Advertisment -
   Google search engine

   Nhiều người đọc