Trang chủKiến thức bảo hiểmBảo hiểm nhân thọĐằng sau chuyện công ty bảo hiểm nhân thọ lừa đảo? Ai...

Đằng sau chuyện công ty bảo hiểm nhân thọ lừa đảo? Ai đúng, ai sai?

Câu chuyện về “Công ty bảo hiểm nhân thọ lừa đảo hay không?” là sự quan tâm của rất nhiều khách hàng khi mong muốn tham gia bảo hiểm nhân thọ nhưng vẫn đang lo sợ về quyền lợi của bản thân, lo sợ về mức độ uy tín của các doanh nghiệp bảo hiểm.

Sau hơn 20 năm phát triển, cũng có một số vụ “lùm xùm” gây xôn xao dư luận, nhưng sau tất cả, công ty bảo hiểm vẫn tồn tại và phát triển không ngừng. Tivi, báo chí vẫn ca tụng, đăng tải các nội dung khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm nhân thọ. Vậy, thực sự công ty bảo hiểm nhân thọ có lừa đảo không?

Trách nhiệm chi trả bồi thường của Công ty bảo hiểm nhân thọ và khách hàng được ràng buộc duy nhất bởi các điều khoản quy định tại hợp đồng bảo hiểm nhân thọ do Bộ tài chính phê duyệt, nếu công ty không thực hiện đúng và đầy đủ nghĩa vụ đối với khách hàng thì công ty bảo hiểm trở thành kẻ lừa đảo. Nhưng thực tế, hầu hết khách hàng vẫn đang lầm tưởng rằng trách nhiệm đó xuất phát từ cam kết bằng miệng của người tư vấn hay là từ sự hiểu biết mang tính chủ quan của khách hàng, chính nhận thức không đúng đắn đã gây ảnh hưởng xấu đến quyền lợi chi trả của khách hàng về sau. Hậu quả là khách hàng chịu thiệt, công ty bảo hiểm cũng mang tiếng lừa đảo.

Nguyên nhân dẫn tới công ty bảo hiểm lừa đảo?

Tìm hiểu từ trang tìm kiếm google bạn có thể tìm thấy một số bài viết nói về một vài trường hợp kiện cáo giữa khách hàng với doanh nghiệp bảo hiểm. Tuy nhiên, nếu là người tìm hiểu kỹ đến tận tường câu chuyện. Bạn có thể tìm thấy kết luận cuối cùng của những sự việc như sau:

Quá tin lời của tư vấn (Tư vấn bảo hiểm lừa đảo)

Vì quá tin lời những tư vấn bảo hiểm là người thân, người quen, bạn bè mà nhiều khách hàng đã không mấy quan tâm đến việc xem xét điều khoản của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Nhưng bạn có chắc rằng những tư vấn bảo hiểm của bạn đã đủ chuyên nghiệp, hiểu đủ kiến thức để tư vấn chính xác các điều khoản của Hợp đồng. Một số tư vấn viên vì mong muốn ký được hợp đồng nhanh chóng thậm chí đã cố tình giải thích sai sự thật về quyền lợi của khách hàng khi tham gia bảo hiểm, dẫn tới những hậu quả đáng tiếc khi xảy ra sự kiện rủi ro. Nếu là khách hàng bạn có thể hỏi lại tư vấn một số câu hỏi mang tính kiểm tra như sau:

 • Sản phẩm bảo hiểm có những quyền lợi gì?
 • Hợp đồng bảo hiểm có loại trừ gì không?
 • Thời gian chờ đối với mỗi quyền lợi là bao nhiêu ngày?
 • Số tiền bảo hiểm chi trả khi sự kiện rủi ro xảy ra?

Sau đó, bạn nên yêu cầu tư vấn hướng dẫn hoặc tự mình đọc lại kỹ hợp đồng bảo hiểm để kiểm chứng lại câu trả lời trên.

Khách hàng thực sự chưa quan tâm tới điều khoản Hợp đồng

Hiện tại, hầu hết theo quy định tại Hợp đồng của các doanh nghiệp bảo hiểm, khách hàng đều có thời gian xem xét là 21 ngày kể từ khi hợp đồng có hiệu lực. Khoảng thời gian này là lúc để khách hàng đọc kỹ lại tất cả điều khoản hợp đồng. Nhiều khách hàng trao đổi rằng: “Hợp đồng với số trang dày như vậy, điều khoản nhiều như vậy thì tôi làm sao có thể đọc hết và chính xác từng câu, từng chữ?”

Thực ra đây cũng là lúc để bạn kiểm tra lại năng lực của người tư vấn bảo hiểm. Nếu là một tư vấn có kinh nghiệm và hiểu biết họ sẽ giúp bạn đọc hết và đầy đủ tất cả những điều khoản cần thiết, trường hợp loại trừ trong hợp đồng. Còn nếu tư vấn bảo hiểm không thể giúp bạn thực hiện những điều đó, chúng tôi khuyên bạn nên yêu cầu công ty bảo hiểm đổi tư vấn mới hoặc trả lại hợp đồng và nhận lại tiền về, bởi một tư vấn bảo hiểm còn chưa hiểu hết các điều khoản trong hợp đồng thì việc chăm sóc và lấy quyền lợi cho khách hàng sau này là vô cùng khó khăn.

Không trung thực kê khai thông tin (Khách hàng lừa đảo)

Đằng sau chuyện công ty bảo hiểm nhân thọ lừa đảo? Ai đúng, ai sai?

Có rất nhiều khách hàng đã mắc bệnh có sẵn nhưng vì mong muốn được bảo vệ hoặc trục lợi tiền bảo hiểm, họ đã cố tình không kê khai trung thực các thông tin tình trạng bệnh lý cá nhân. Dẫn tới khi rủi ro xảy ra, công ty bảo hiểm điều tra được sự tình thực tế đã không chi trả quyền lợi cho khách hàng.

  BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

  Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

  Nhiều khách hàng nghĩ rằng chỉ cần thoát khỏi bài kiểm tra sức khỏe của công ty bảo hiểm là có thể chắc chắn được chi trả khi bệnh lý có sẵn xảy ra. Thực tế là việc kiểm tra sức khỏe không thể phát hiện tất cả những bệnh có trước bởi vì có rất nhiều bệnh lý nghiêm trọng cần phải sử dụng nhiều phương pháp y học đặc biệt mới chẩn đoán ra được. Trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cũng có quy định: bệnh lý có sẵn là tình trạng bệnh lý có hồ sơ bệnh án đã được lưu trữ tại các cơ sở y tế trước khi tham gia bảo hiểm và việc yêu cầu kiểm tra y tế sẽ không có tác dụng hoặc được diễn giải để giải trừ nghĩa vụ kê khai trung thực của khách hàng.

  Giải pháp nào tránh bị lừa đảo bảo hiểm nhân thọ?

  Để tránh bị lừa đảo và đảm bảo quyền lợi khi tham gia bảo hiểm, khách hàng nên lựa chọn những tư vấn bảo hiểm có đạo đức và am hiểu với nghề, việc điền thông tin cá nhân trên đơn yêu cầu bảo hiểm cũng phải thực hiện tuân thủ trên nguyên tắc trung thực. Chúng ta hãy cùng tham khảo cách thực hiện qua một số ví dụ sau:

  Câu hỏi 1: Tôi năm nay 30 tuổi, tôi muốn tham gia bảo hiểm. Tuy nhiên, khi kê khai thông tin vào đơn yêu cầu tham gia bảo hiểm, tôi không thể nhớ hết tất cả những bệnh lý có trước. Tôi phải làm như thế nào?

  Trả lời:

  Định nghĩa về Bệnh lý có trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ được xác định theo điều khoản quy định trong hợp đồng bảo hiểm. Thông thường được định nghĩa là bệnh tật hoặc tổn thương được chẩn đoán trước ngày tham gia bảo hiểm và có hồ sơ lưu trữ tại các cơ sở y tế được thành lập hợp pháp.

  Nếu là bệnh lý nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống thì bạn chắc chắn phải điền đầy đủ để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi chi trả sau này. Nếu là bệnh lý thông thường, đã khỏi và không còn nhớ, trường hợp không điền vào đơn yêu cầu tham gia bảo hiểm, công ty sẽ vẫn chi trả quyền lợi nếu bệnh lý đó không ảnh hưởng đến quyết định chấp thuận bảo hiểm.

  Câu hỏi 2: Làm thế nào để có thể hiểu rõ hết tất cả quyền lợi trong một hợp đồng bảo hiểm?

  Để hiểu rõ hết tất cả các quyền lợi của bản thân, bạn bắt buộc phải đọc kỹ tất cả các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm bao gồm: quyền lợi bảo hiểm, số tiền bảo hiểm, điều khoản loại trừ, thủ tục chi trả…

  Khi nhận được hợp đồng bảo hiểm hãy yêu cầu người tư vấn giải thích đầy đủ tất cả những điều khoản quy định trong hợp đồng. Một tư vấn bảo hiểm chuyên nghiệp và am hiểu sẽ chỉ mất một khoảng thời gian rất ngắn để giúp bạn hiểu rõ tất cả những điều trên. Nếu tư vấn không thỏa mãn được yêu cầu của bạn, hãy yêu cầu đổi người tư vấn hoặc trả lại hợp đồng.

  Câu hỏi 3: Làm sao để tìm kiếm được một người tư vấn có đạo đức và chuyên nghiệp?

  Người tư vấn chuyên nghiệp và có đạo đức được thể hiện bởi trang phục chuyên nghiệp, tư vấn quyền lợi một cách trôi chảy và thuyết phục. Bạn cũng có thể dùng một số câu hỏi để thử thách người tư vấn như: quyền lợi bảo hiểm, điều khoản loại trừ gồm những điều gì? Thủ tục để lấy quyền lợi ra sao?

  Bạn nên hỏi kinh nghiệm của những người đã tham gia bảo hiểm để được giới thiệu những tư vấn uy tín và có đạo đức. Trường hợp bạn vẫn chưa tìm được những tư vấn bảo hiểm theo ý muốn, hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách điền vào mẫu đăng ký tại đây để được hỗ trợ kịp thời.

  Kết luận

  Rõ ràng, không có công ty bảo hiểm lừa đảo, bởi vì ràng buộc trách nhiệm pháp lý giữa công ty bảo hiểm và khách hàng được thể hiện duy nhất tại Hợp đồng bảo hiểm. Nếu công ty bảo hiểm không thực hiện đầy đủ cam kết, khách hàng có thể yêu cầu pháp luật đứng ra bảo vệ mình. Vấn đề về những bức xúc của khách hàng thường gặp ở đây là do việc đặt niềm tin quá mức vào lời nói bằng miệng của những người tư vấn hoặc chính mục đích có chủ ý của khách hàng muốn trục lợi bảo hiểm nhân thọ.

  Đánh giá bài viết

   BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

   Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

   Cẩm Giang
   Cẩm Gianghttps://baohiemcuocsong.com
   Tư vấn thiết kế các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ bảo vệ tình hình tài chính và đầu tư cho tương lai gia đình bạn một cách hiệu quả. Tuyển dụng thành viên | Liên hệ góp ý
   Bài viết liên quan

   BÌNH LUẬN

   Vui lòng nhập bình luận của bạn
   Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

   - Advertisment -
   Google search engine

   Nhiều người đọc