Trang chủTin tức bảo hiểmDoanh nghiệp bảo hiểm tìm hướng tăng chất lượng nhân lực

Doanh nghiệp bảo hiểm tìm hướng tăng chất lượng nhân lực

Tăng chất lượng nhân sự qua khóa đào tạo, hướng đến tiêu chuẩn quốc tế sẽ tạo đòn bẩy để doanh nghiệp bảo hiểm vực dậy sau khủng hoảng, theo Phó tổng thư ký Hiệp hội bảo hiểm.

Ông Ngô Trung Dũng, Phó tổng thư ký Hiệp hội bảo hiểm (IAV) cho biết hiện cơ quan quản lý đã bổ sung một số quy định để bao quát các vấn đề phát sinh của thị trường.

Tháng 7 năm nay, Nghị định kinh doanh bảo hiểm được ban hành, mang nhiều điều kiện chặt chẽ hơn đối với hoạt động đại lý bảo hiểm cá nhân và tổ chức. Đơn cử, doanh nghiệp phải thành lập bộ phận chuyên trách để quản lý bảo hiểm với tổ chức tín dụng. Người đứng đầu bộ phận chuyên trách phải có ít nhất ba năm kinh nghiệm hoạt động trong cùng lĩnh vực. Doanh nghiệp cũng phải trang bị hệ thống công nghệ phù hợp, bảo đảm cung cấp đầy đủ, kịp thời những thông tin hợp đồng bảo hiểm khai thác qua đại lý…

Cũng theo ông, dự thảo Thông tư hướng dẫn chi tiết Nghị định cũng đang được Bộ Tài chính xây dựng, dự kiến có thêm nhiều “hàng rào” bảo vệ quyền lợi người tham gia, như doanh nghiệp phải ghi âm lại quá trình tư vấn hoặc thiết kế bảng hỏi một cách rõ ràng hơn…

Ông Ngô Trung Dũng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ông Dũng nhấn mạnh, các đơn vị cần có cơ chế thống nhất giữa ngân hàng và doanh nghiệp, giúp họ đạt tiếng nói chung khi xử lý đại lý sai phạm. Hiện Prudential phối hợp cùng đối tác VIB thiết lập “Ủy ban Quản lý Chuẩn mực ứng xử khách hàng” nhằm thống nhất hình thức xử lý khi có nhân viên làm sai, phân loại tệp khách hàng phù hợp với từng loại hình bảo hiểm. Hai bên lựa chọn ứng xử khắt khe hơn với kênh bán qua ngân hàng, đưa tỷ lệ duy trì hợp đồng tối thiểu vào cam kết chung.

Đi cùng, Prudential Việt Nam tập trung vào chiến lược phát triển bền vững, mục tiêu nâng cao chất lượng tư vấn. Đại diện đơn vị nhận định, với một tư vấn viên mới bước vào nghề, 90 ngày đầu tiên là quan trọng nhất. Đây được coi như khung thời gian “vàng” quyết định liệu họ có nền tảng vững vàng và đủ lửa đam mê để gắn bó với nghề hay không.

  BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

  Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

  Vì thế Prudential Việt Nam đầu tư đội ngũ nhân lực, quản lý theo sát và hỗ trợ cho tư vấn viên mới trong 90 ngày đầu tiên. Doanh nghiệp còn có Câu lạc bộ mentor để hỗ trợ tư vấn viên trong quá trình hoạt động với chương trình mentor – mentee. Các hoạt động đào tạo, huấn luyện chuyên sâu thiết kế hàng tuần nhằm nâng cao kỹ năng của tư vấn viên. Nội dung đào tạo đa dạng, gồm kiến thức chuyên ngành về sản phẩm, thị trường và kỹ năng mềm.

  Theo Phó tổng thư ký IAV, tư vấn viên là một nghề khó, đóng vai trò quan trọng trong bối cảnh đa số người dân chưa có nhiều thông tin về ngành cũng như kỹ năng quản lý tài chính. Lúc này, tư vấn viên như một cầu nối giữa khách hàng với hãng bảo hiểm, giúp họ tạo dựng một trong những kênh tài chính.

  Số liệu của Hiệp hội bảo hiểm chỉ ra, Việt Nam hiện có hơn 800.000 đại lý bảo hiểm. Để đánh giá mức độ chuyên nghiệp của thị trường, cần nhìn vào số lượng đại lý chuyên nghiệp, được công nhận danh hiệu nghề nghiệp uy tín quốc tế. “Số lượng danh hiệu MDRT, COT, TOT… tỷ lệ thuận với độ chuyên nghiệp của thị trường”, ông Dũng nêu.

  MDRT viết tắt của Million dollar round table – Hiệp hội Bàn tròn triệu đô. Chuyên gia phân tích, MDRT không chỉ chỉ có ý nghĩa thước đo doanh số. Đại lý đạt danh hiệu này thường là quản lý nhóm với vai trò dẫn dắt đội ngũ, lan tỏa về bảo hiểm. “Họ được ví như đầu tàu dẫn dắt sự phát triển chung của nhân sự tư vấn bảo hiểm nhân thọ”, ông Dũng nói.

  Prudential Việt Nam hiện có 1.976 thành viên MDRT, theo thống kê của Hiệp hội Bàn tròn triệu đô tính đến tháng 6 năm nay. Cũng trong thống kê này, doanh nghiệp ghi nhận mức tăng trưởng MDRT và số lượng MDRT lặp lại hàng năm cao nhất tại Việt Nam. Tính riêng năm nay, trên toàn thế giới, Prudential Việt Nam đứng vị trí thứ 6 về số lượng thành viên này.

  Với những khó khăn của thị trường hiện nay, Phó tổng thư ký Hiệp hội bảo hiểm dự báo số đại lý MDRT có thể giảm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, theo ông, không thể đảo ngược đà tăng trưởng MDRT cùng với xu hướng giảm tự nhiên của số lượng đại lý nói chung, có nghĩa thị trường sẽ phát triển theo hướng ngày càng chuyên nghiệp.

  MDRT là hiệp hội được thành lập từ năm 1927 dành cho các chuyên gia tư vấn tài chính và bảo hiểm xuất sắc, được công nhận trên toàn cầu. Thành viên được xét duyệt trên các tiêu chí về kết quả kinh doanh và thu nhập cụ thể.

  Đánh giá bài viết

   BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

   Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

   Cẩm Giang
   Cẩm Gianghttps://baohiemcuocsong.com
   Tư vấn thiết kế các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ bảo vệ tình hình tài chính và đầu tư cho tương lai gia đình bạn một cách hiệu quả. Tuyển dụng thành viên | Liên hệ góp ý
   Bài viết liên quan

   BÌNH LUẬN

   Vui lòng nhập bình luận của bạn
   Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

   - Advertisment -
   Google search engine

   Nhiều người đọc