Trang chủTin tức bảo hiểmDoanh thu phí bảo hiểm lần đầu đi lùi sau 10 năm

Doanh thu phí bảo hiểm lần đầu đi lùi sau 10 năm

Khủng hoảng niềm tin khiến doanh thu phí thị trường bảo hiểm cả năm 2023 giảm hơn 8,3%, lần đầu tiên giảm sau 10 năm.

Tổng cục Thống kê cho biết, năm nay, thị trường bảo hiểm đối mặt với nhiều khó khăn. Doanh thu phí toàn thị trường bảo hiểm quý IV ước tính giảm 11,9% so với cùng kỳ năm trước (trong đó bảo hiểm nhân thọ giảm mạnh 17%; phi nhân thọ tăng 2%). Như vậy, đây là quý thứ ba liên tiếp ghi nhận doanh thu phí bảo hiểm tăng trưởng âm.

Tính chung, doanh thu phí toàn thị trường bảo hiểm năm 2023 ước đạt 227,1 tỷ đồng, giảm 8,33% so với cùng kỳ 2022. Năm nay cũng là năm đầu tiên sau 10 năm, doanh thu phí bảo hiểm đi lùi.

  BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

  Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

  Doanh thu giảm do kinh tế khó khăn và những bất cập trong tư vấn bán hàng, theo Bộ Tài chính. Trong đó, kênh bán bảo hiểm qua ngân hàng làm phát sinh tranh chấp gần đây đã làm suy giảm niềm tin và ảnh hưởng đến quyết định mua bảo hiểm của người dân.

  Nhiều bất cập và có doanh thu giảm mạnh là bảo hiểm nhân thọ – phân khúc vốn là động lực chính của thị trường. Tốc độ tăng của phân khúc này thường gấp 2-3 lần so với bảo hiểm phi nhân thọ. Đà tăng đạt trung bình hơn 30% trong giai đoạn các ngân hàng đẩy mạnh bán chéo bảo hiểm (Bancassurance). Bancas cũng trở thành một trong những kênh phân phối quan trọng, chiếm gần 50% doanh thu khai thác mới, thậm chí còn vượt qua kênh đại lý.

  Bộ Tài chính cho biết, sắp tới sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về kinh doanh bảo hiểm; tăng cường sự minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, khách hàng. Năm nay, cơ quan này đã thanh tra 14 doanh nghiệp bảo hiểm và chỉ ra một loạt sai phạm.

  Doanh thu giảm nhưng chi trả quyền lợi bảo hiểm lại tăng tới 32,52%, ước đạt hơn 81.162 tỷ đồng, trong đó, 70% là của bảo hiểm nhân thọ.

  Đánh giá bài viết

   BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

   Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

   Cẩm Giang
   Cẩm Gianghttps://baohiemcuocsong.com
   Tư vấn thiết kế các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ bảo vệ tình hình tài chính và đầu tư cho tương lai gia đình bạn một cách hiệu quả. Tuyển dụng thành viên | Liên hệ góp ý
   Bài viết liên quan

   BÌNH LUẬN

   Vui lòng nhập bình luận của bạn
   Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

   - Advertisment -
   Google search engine

   Nhiều người đọc