Trang chủKiến thức bảo hiểmTài chính cá nhânDưới 15 triệu/ tháng và 15 cách chi tiêu tiết kiệm

Dưới 15 triệu/ tháng và 15 cách chi tiêu tiết kiệm

Khủng hoảng tài chính đang ảnh hưởng đến toàn cầu, đặc biệt những người thu nhập thấp sẽ bị tác động nhiều nhất. Vậy cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp là gì?

Tiết kiệm luôn là khó khăn với mỗi chúng ta, đặc biệt với những người có thu nhập thấp. Với mức lương dưới 15 triệu, họ cần cân đo đong đếm để ngoài việc chi tiêu thường ngày cũng có một khoản tiết kiệm chuẩn bị cho tương lai. Hãy cùng bhnt.me tìm hiểu cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp nhé!

Lập ngân sách cho các khoản chi tiêu hàng tháng

Việc có ngân sách chi tiêu hàng tháng cụ thể là rất quan trọng để giúp bạn sử dụng dòng tiền hiệu quả hơn nhằm đạt được các mục tiêu tiết kiệm của mình. Thông thường, đầu tháng mới và cuối tháng cũ là thời điểm dễ xác định các khoản chi tiêu nhất.

Một danh sách các khoản thu, chi tiền với các hoạt động cụ thể sẽ giúp bạn kiểm soát đầu vào đầu ra tốt hơn. Sau 2-3 tháng, bạn sẽ có bức tranh toàn cảnh nhất về thu nhập và chi phí của mình và có thể dễ dàng xác định khoản nào có thể cắt giảm.

  • Hãy liệt kê tất cả các khoản thu nhập của bạn bao gồm: lương chính, lương làm thêm giờ, các khoản lãi hoặc phụ cấp khác vào phần mềm hoặc vào nhật ký riêng.
  • Khi liệt kê hết các khoản thu nhập; hãy liệt kê tên các khoản chi và liệt kê số tiền ước tính ngay cả đối với các chi phí nhỏ, không thường xuyên.

Sau đó, hãy tiến hành so sánh tiền vào và tiền ra để xem bạn có đang lãng phí tiền không. Để việc chi tiêu hiệu quả hơn, bạn có thể sử dụng các phương pháp như 6 lon, Kakeibo, 50/20/30,…

Nói một cách đơn giản, bạn có thể dựa vào thói quen chi tiêu cá nhân để phân bổ quỹ chi tiêu phù hợp.

Ví dụ: Một người mới đi làm có mức lương 12 triệu đồng đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Để có thể chi tiêu hợp lý và tiết kiệm tiền, bạn cần dự trù các khoản tiêu hợp lý là cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp với dưới 12 triệu đồng. Cụ thể, 12 triệu bạn sẽ được chia thành các quỹ như sau:

  •      ✏Tiền thuê trọ: 2.500.000 vnđ
  •      ✏Tiền điện + nước + wifi: 500.000 vnđ
  •      ✏Chi phí ăn uống: 2.500.000 vnđ
  •      ✏Chi phí mua sắm các vật dụng cá nhân cần thiết như: kem + bót đánh răng, bột giặt, sữa tắm, dầu gội đầu, sữa rửa mặt: 600.000 vnđ
  •      ✏Tiền xăng xe, đi lại: 400.000 vnđ
  •      ✏Chi phí phát sinh: 2.500.000 vnđ
  •      ✏Tiền tiết kiệm: 3.000.000 vnđ

Lưu ý rằng tiết kiệm và dự trữ cũng là một khoản chi phí, khoảng 15-20% thu nhập. Số tiền này sẽ được sử dụng cho trường hợp khẩn cấp hoặc sử dụng trong tương lai.

Cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp là cắt giảm chi phí không cần thiết

Có rất nhiều người chi tiêu quá tay vì những lý do cá nhân. Vì vậy điều quan trọng là bạn phải lập danh sách đồ thiết yếu để ngăn điều này xảy ra.

Ngoài những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống như tiền thuê nhà; tiền điện, nước; tiền xăng xe đi lại; giáo dục và ăn uống, còn có các chi phí cho sở thích. Mỗi tháng, sở thích sẽ có sự thay đổi ít nhiều.

Ví dụ những thói quen như uống cà phê, mua vé số, hút thuốc, đi ăn nhà hàng, xem phim,… là các khoản có thể cân đối để tiết kiệm tiền. Nếu bạn muốn đạt mục tiêu trong tương lai, hãy tự kỷ luật và nghiêm túc với bản thân.

Thay vì uống cà phê ngoài cửa hàng mỗi ngày, hãy giảm dần hoặc mua cà phê hòa tan tự làm. Thay vì liên tục đi xem phim hay hút một điếu thuốc, hãy tiết kiệm tiền cho những thứ khác,…

Số tiền chi tiêu cho sở thích đôi khi cũng phải cân đối để tránh tình trạng mua về không dùng lại mất tiền, thừa thãi. Hoặc nếu tích đủ được một khoản nhất định, bạn có thể chuyển số tiền đó thành tiền tiết kiệm hoặc đầu tư để kiếm thêm lợi nhuận.

Giảm thiểu chi phí nhà ở

Một trong những khoản chi tiêu tốn kém nhất là tiền nhà ở, do đó cắt giảm bớt vài trăm nghìn mỗi tháng sẽ giúp bạn gia tăng khoản tiết kiệm của mình. Để chi phí nhà ở có thể cắt giảm đến mức hợp lý, bạn nên lựa chọn những căn phòng/nhà có diện tích đủ sinh hoạt, ở khu vực không trung tâm nhưng vẫn có thể đi lại. Ngoài ra, cách giúp bạn tiết kiệm được khoản tiền đáng kể chính là ở ghép.

Ở một ngôi nhà lớn, nhiều tiện nghi thường sẽ có giá thuê cao kèm với tiền cọc cũng cao thêm với chi phí bảo trì nhiều hơn. VIệc này gây bất lợi cho mục tiêu tiết kiệm của bạn.

Lựa chọn ở ngôi nhà có các tiện nghi vừa đủ dùng với giá thấp hơn là cách tiết kiệm tiền lâu dài cho người thu nhập thấp. Đôi khi sống “khổ” một chút là cách tốt nhất để xây dựng sự giàu có trong tương lai.

Hạn chế ăn ngoài là cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp

Bên cạnh đó, thói quen ăn cơm ngoài vì bận rộn hoặc lười nấu cũng chính là nguyên do gây ra việc dòng tiền bị âm. Bạn nên tự nấu và mang cơm đi học, đi làm sẽ giúp tiết kiệm và đảm bảo an toàn thực phẩm hơn.

Nếu tự nấu ăn, bạn hoàn toàn chủ động được số tiền và số lượng thực phẩm mua. Trong thời gian giảm giá hoặc khuyến mãi, hãy mua những mặt hàng có thể đông lạnh, cho vào tủ lạnh và dùng dần. Ngoài ra, thức ăn thừa có thể tiếp tục được biến tấu thành món mới, giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Việc đặt đồ ăn ngoài hay đi ăn ở các nhà hàng/quán ăn sẽ phải chi thêm một số khoản tiền cho dịch vụ, chi phí nhân lực, địa điểm nhà hàng,… Các khoản này thường làm giá món ăn cao hơn 1.5-2.5 lần so với tự nấu ăn tại nhà.

Thêm vào đó, tự nấu ăn ở nhà giúp bạn có một chế độ ăn uống healthy hơn. Khi chuẩn bị bữa ăn tại nhà, bạn sẽ kiểm soát được lượng muối, chất béo, khẩu phần ăn và các thành phần khác trong bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Ngược lại, một số quyền kiểm soát này có thể biến mất khi bạn đi ăn ngoài.

Gửi một số tiền cố định hàng tháng

Gửi tiết kiệm định kỳ hàng tháng giúp bạn hình thành thói quen kỷ luật tự giác và tạo nền tảng tài chính vững chắc để đạt được những mục tiêu lớn trong tương lai.

Gửi tiết kiệm khá an toàn và ít rủi ro hơn so với các phương thức đầu tư khác như cổ phiếu, vàng,… Nếu bạn chọn gửi tiết kiệm ngân hàng, kỳ hạn càng dài thì lãi suất bạn nhận được sẽ càng cao.

Hàng tháng, việc trích ra một khoản tiết kiệm 15-20% cho vào ngân hàng bạn sẽ nhận được khoản lãi đều đặn, rất phù hợp với người có thu nhập thấp, chỉ cần kiên nhẫn gửi tiền đều đặn, cố định hàng tháng.

Hạn chế sử dụng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng ngày càng được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện nay. Đây là công cụ hỗ trợ tài chính đắc lực, mang đến sự tiện lợi và nhanh chóng cho khách hàng có nhu cầu vay vốn. Ngoài ra, thẻ tín dụng có thể được sử dụng ở hầu hết các quốc gia.

Nhưng bên cạnh đó, hình thức mua trước trả tiền sau cũng mang đến nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn cho người dùng. Một là trả nợ không đúng hạn, lãi suất cực cao, phí rút tiền mặt cũng khá cao.

    BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

    Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

    Thứ hai, phí thường niên không hề rẻ, từ 100.000 đến 1 triệu đồng. Cuối cùng, thẻ tín dụng tạo thói quen xấu cho khách hàng trong việc chi tiêu không kiểm soát. Nhiều người dùng thẻ tín dụng rơi vào tình cảnh chi tiêu quá mức, trả hóa đơn “không xuể” và nợ nần chồng chất.

    Do đó, nếu muốn chi tiêu hiệu quả chỉ với thu nhập không cao của mình, bạn phải hạn chế tối đa việc sử dụng thẻ tín dụng.

    Hạn chế vay mượn là cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp

    Chúng ta nên hạn chế vay và chỉ vay khi thật cần thiết hoặc trong trường hợp khẩn cấp. Điều này bao gồm vay từ bạn bè, người thân hoặc ngân hàng, ứng trước tiền lương,…

    Dù với mục đích gì, bạn cũng nên cân nhắc kỹ tình hình tài chính và khả năng trả nợ trước khi đăng ký vay. Các chuyên gia tài chính nhắc nhở rằng không nên vay quá 30% thu nhập. Một khi đã vay tiền, bạn buộc phải cắt giảm chi tiêu hoặc tìm mọi cách để tăng thu nhập hàng tháng, áp lực nợ nần cũng vì thế mà tăng lên.

    Chỉ mua những thứ thiết yếu và đáp ứng nhu cầu cơ bản

    Bạn yêu thích và muốn mua một món đồ nào đó, trước hết hãy cân nhắc xem khả năng tài chính có phù hợp hay không. Những thứ cần thiết, ngoài tầm với mà phải vay mượn mới mua được thì không nên mua. Chỉ nên mua các món đồ thật sự thiết yếu đáp ứng nhu cầu cơ bản của bạn.

    Ưu tiên chọn sản phẩm có chất lượng tốt, không chạy theo trào lưu để sử dụng được lâu dài. Mặt hàng có tuổi thọ càng dài, bạn càng tiết kiệm được thời gian chờ đợi bảo hành. Tham khảo giá ở nhiều nơi khác nhau trước khi quyết định, tuy nhiên bạn vẫn nên chọn những nơi bán uy tín, chất lượng tốt và giá “rẻ”.

    Đừng sa lầy vào các kế hoạch bán hàng

    Càng về cuối năm, các dịp lễ, Tết, hàng giảm giá càng nhiều và càng dễ bị sa vào. Nhiều người có tâm lý mua nhiều tiết kiệm được nhiều và để dùng từ từ sẽ tiết kiệm chi phí hơn. Tuy nhiên, cũng có nhiều mặt hàng mua về nhưng không sử dụng lần nào hay mặt hàng đó quá kém chất lượng, mua phải giá “hớ”.

    Đừng để những đợt giảm giá “bịt mắt”, dù người bán đang giảm giá 70% nhưng không chắc bạn đã mua hàng có lời. Hãy suy xét kỹ để xem liệu món hàng đó có xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra hay không. Đừng ham mê những món đồ miễn phí đi kèm vì những món đồ này chắc chắn có thể mua được với cùng mức giá khi bạn cần.

    Tiết kiệm tối đa chi phí cố định

    Tiền xăng xe, điện, nước là những khoản chi cố định nhưng bạn có thể tiết kiệm qua việc cân nhắc một số khoản phát sinh như:

    •      ✂ Thời tiết không quá xấu, bạn vẫn có thể tự đi lại sẽ giảm bớt chi phí bắt xe
    •      ✂Hãy tắt đèn khi không có nhu cầu sử dụng
    •      ✂Hạn chế việc sử dụng điều hòa không khí khi thời tiết không quá khắc nghiệt
    •      ✂Kiểm tra thường xuyên các đường ống nước để tránh rò rỉ nước. Hạn chế xả nước khi không sử dụng để tránh gây lãng phí rất nhiều tài nguyên, đồng thời giúp bảo vệ môi trường và tiết kiệm tiền bạc.

    Thực hiện thử thách không tiêu pha 

    Cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho người thu nhập thấp là đừng “vung tay quá trán”. Bạn có thể vô tình chi tiêu quá tay trong một dịp mua sắm trong thời gian đang cố gắng tiết kiệm tiền. Hãy thử rèn luyện thói quen tiết kiệm và sống trong khả năng của mình. Trước khi mua một món đồ, bạn cần tìm hiểu liệu nó có thể sử dụng lâu dài hay chỉ là sở thích cá nhân.

    Bạn nên lên kế hoạch cho ít nhất một tháng mỗi năm để thực hiện thử thách không tiêu pha gì khác ngoài nhu cầu thiết yếu. Nỗ lực này sẽ giúp bạn nhìn ra những loại chi phí không thiết yếu cho cuộc sống và khoản tiền tiết kiệm được trong thời gian đó

    Với chiến lược tích cực này, bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền lớn chỉ trong một tháng. Nó cũng sẽ tạo ra một thói quen mà bạn có thể tự làm hoặc cùng với người khác để quản lý được tiền/vào ra của mình.

    Tập thói quen tiết kiệm là cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp

    Trên thực tế, trong cuộc sống hàng ngày của bạn có rất nhiều khoản chi tiêu nhỏ. Dù chỉ là một số khoản nhỏ nhưng về lâu dài chúng tích lũy dần thành một khoản lớn mà bạn không ngờ tới. Do đó, hãy cố gắng tiết kiệm càng nhiều càng tốt, các khoản nào có thể cắt giảm thì hạn chế lại chẳng hạn như ăn ngoài, điện, nước, nhiên liệu,…

    Hình thành thói quen tiết kiệm càng sớm sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được những mục tiêu lớn trong đời.

    Ưu tiên cho vấn đề sức khỏe 

    Sức khỏe phải là ưu tiên số một trong cuộc sống của bạn, ngay cả với ngân sách. Bị ốm có thể khiến bạn mất thu nhập khi phải ngừng làm việc và bạn cũng sẽ phải chi tiền cho việc điều trị.

    Thường xuyên theo dõi chăm sóc, phòng ngừa để đảm bảo chất lượng  sức khỏe của mình. Bạn hãy thăm khám bác sĩ khi cần bằng cách mua bảo hiểm y tế chi trả các chi phí cơ bản. Thật không may, bảo hiểm là thứ mà nhiều người có thu nhập thấp coi là một khoản chi phí “không cần thiết”.

    Ví dụ, theo các cuộc khảo sát gần đây, chỉ 33% người Canada có con cho biết họ có hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Nhưng đây không bao giờ nên là một lĩnh vực mà bạn tiết kiệm khi lập ngân sách.

    Theo dõi và đánh giá chi tiêu hàng tháng 

    Khi đã có ngân sách thu chi, hãy cố gắng chi tiêu theo đúng quy định để quản lý tài chính tốt hơn. Bạn cần theo dõi thu chi hàng tháng xem tiền của mình đang được sử dụng như thế nào và đã hợp lý chưa. Nếu thấy bất hợp lý thì từ từ điều chỉnh.

    Vào cuối mỗi ngày, hãy liệt kê tất cả các dòng tiền vào và ra, không loại trừ bất kỳ mục nhỏ nào, kể cả tiền mặt và quỹ tài khoản. Những con số này cung cấp cho bạn bức tranh toàn cảnh nhất về tình hình tài chính và giúp bạn nắm bắt kịp thời các khoản chi ngoài kế hoạch.

    Tìm cách tăng thu nhập 

    Nếu bạn đã áp dụng các cách chi tiêu với thu nhập thấp mà vẫn chưa đạt được kết quả cao, hãy xem xét việc tăng thu nhập của mình. Bạn có thể sử dụng điểm mạnh cá nhân và thời gian rảnh rỗi để chọn công việc bán thời gian lý tưởng. Ví dụ như viết bài thuê, bán hàng online, làm shipper, gia sư,…

    Ngoài ra, gửi tiền vào ngân hàng hay đầu tư cũng là một phương pháp có thể giúp bạn tăng thu nhập nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu và suy nghĩ thật kỹ trước khi tiến hành để tránh những rắc rối có thể xảy ra.

    Nếu muốn gửi tiết kiệm, bạn nên chọn ngân hàng có lãi suất cao và tăng số tiền nhanh chóng. Khi nói đến đầu tư tài chính, bạn cần có tầm nhìn dài hạn và không chạy theo xu hướng hoặc quá phấn khích.

    Kết luận

    Trên đây là 15 cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp hiệu quả nhất được bhnt.me thống kê và tổng hợp. Cho dù bạn kiếm được bao nhiêu, bạn luôn có thể dành một khoản tiết kiệm. Bạn có thể phải bắt đầu từ những việc nhỏ, nhưng có gì đó còn tốt hơn là không có gì. Hãy cố gắng vì mục tiêu lâu dài và ổn định hơn về mặt tài chính trong tương lai.

    Đánh giá bài viết

      BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

      Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

      Cẩm Giang
      Cẩm Gianghttps://baohiemcuocsong.com
      Tư vấn thiết kế các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ bảo vệ tình hình tài chính và đầu tư cho tương lai gia đình bạn một cách hiệu quả. Tuyển dụng thành viên | Liên hệ góp ý
      Bài viết liên quan

      BÌNH LUẬN

      Vui lòng nhập bình luận của bạn
      Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

      - Advertisment -
      Google search engine

      Nhiều người đọc