Trang chủKiến thức bảo hiểmTài chính cá nhânGen Z là gì? Suy nghĩ, sở thích có khác gì so...

Gen Z là gì? Suy nghĩ, sở thích có khác gì so với Gen X, Y?

Gen Z là nhóm người trẻ tràn đầy năng lượng, sức sống và lòng nhiệt huyết. Và còn những điều đặc biệt gì nữa? Đọc bài viết để hiểu rõ hơn Gen Z là gì, độ tuổi và góc nhìn tổng quan nhé

Mỗi thế hệ đón nhận những cách nhìn nhận, tiếp cận và xử lý vấn đề khác nhau. Gen Z, nhóm người sinh ra sau Millennials, đang bước vào những năm đầu trưởng thành và bắt đầu sự nghiệp của họ. Vậy chính xác Gen Z là gì, gồm những người ở độ tuổi nào? Cùng bhnt.me tìm hiểu những thông tin tổng quan nhé.

Gen Z là gì?

Generation Z hay Gen Z là nhóm người sinh từ năm 1995 đến năm 2012 (có người nói từ năm 1997 đến năm 2015). Trong đó quãng tuổi được công nhận rộng rãi nhất là những năm sinh 1997-2012. Phần lớn Gen Z là con cái của Gen X (sinh từ năm 1965 đến 1979), thế hệ tiếp theo sau Millennials (Thế hệ Y) và trước Thế hệ Alpha (α).

Sinh ra trong thời đại công nghệ và Internet bùng nổ, thế hệ Z còn được gọi bằng những cái tên khác: iGeneration, Homeland Generation, Net Gen, Digital Natives, Neo-Digital Natives, Pluralist Generation, Internet Generation, Centennials, Later – Millennials, Zoomers , Gen Wii, Gen-Tech,…

Trên toàn cầu, Thế hệ Z bao gồm khoảng 2,6 tỷ người trên toàn thế giới, tương đương khoảng một phần tư dân số toàn cầu. Tại Việt Nam, Gen Z chiếm khoảng 25% lực lượng lao động cả nước, tương đương khoảng 15 triệu người.

Gen Z là gì? Suy nghĩ, sở thích có khác gì so với Gen X, Y?

Giải mã khái niệm Gen Z là gì

Nguồn gốc cụm từ Gen Z

Gen Z là sự tiếp nối của Gen Y (1981-1996) và Gen X (1965-1980). Gen X sinh ra và lớn lên trong thời điểm thế giới đang có những bước tiến vượt bậc, chẳng hạn như khám phá không gian hay phát triển máy tính.

Tuy nhiên, họ không muốn gánh vác thành tích của thế hệ đi trước mà khát khao làm điều gì đó khác biệt nên được gọi là thế hệ X – thế hệ không muốn bị định hình gò bó. Hai thế hệ tiếp theo, lần lượt được gọi là Y và Z.

Thuật ngữ Gen Z là gì lần đầu tiên được sử dụng là trong một bài viết trên Ad Age vào tháng 9 năm 2000, do thế hệ này ra đời ngay sau Gen Y nên nó được gọi là Gen Z. Đây là thế hệ được sinh ra trong kỷ nguyên Internet, khác với thế hệ Y sinh ra trong quá trình hình thành và phát triển của Internet. Gen Z là thế hệ đầu tiên sinh ra sau thời kỳ phổ cập Internet.

Bằng cách phân khúc khách hàng thành các nhóm nhân khẩu học khác nhau (Gen Z, Millennials (Gen Y), Baby Boomers (Gen Z), các nhà nghiên cứu thị trường có thể hiểu rõ hơn về tâm lý khách hàng, từ đó có thể giúp cá nhân hóa các dịch vụ. Tiếp nối Gen Z sẽ là thế hệ Alpha đầy hứa hẹn.

Đặc điểm của Gen Z

Hầu hết các thành viên Gen Z đều được tiếp xúc và sử dụng công nghệ từ nhỏ. Họ cảm thấy rất thoải mái và chào đón công nghệ, di động, internet và mạng xã hội, từ Facebook, Google, Youtube, Instagram, v.v.

Gen Z có thể sử dụng và tìm kiếm thông tin nhanh chóng mà không cần nỗ lực nhiều, nhưng không nhất thiết phải có hiểu biết kỹ thuật số cao, không giống như Y, chủ yếu là nếu bạn hiểu biết về kỹ thuật số và tiếp xúc với các con số, thường có trình độ cao.

Mặc dù Gen Z chỉ là một phần nhỏ trong đại đa số dân số. Nhưng không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của giới trẻ, đặc biệt là thế hệ Z trong việc mua hàng của các gia đình. Đơn giản vì họ được tiếp cận với nguồn thông tin phong phú và có thể phân biệt được đâu là sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân và gia đình.

Gen Z là gì? Suy nghĩ, sở thích có khác gì so với Gen X, Y?

Gen Z có xu hướng ăn mặc cá tính một chút để thể hiện chất riêng của mình

Họ có xu hướng đánh giá thực tế hơn so với quảng cáo của người nổi tiếng. Thông qua sàn thương mại điện tử, họ có thể xem xét, đánh giá chất lượng, người bán để đưa ra quyết định mua hàng.

Một sự thay đổi mới trong hành vi mua hàng của Gen Z là họ sẵn sàng trả nhiều tiền cho các sản phẩm cao cấp có giá trị lâu dài. Do đó, các doanh nghiệp hiện đang tập trung vào những khách hàng tiềm năng như Gen Z để có thể đưa ra những tiện ích, thiết bị thông minh phù hợp với thói quen và sở thích của người tiêu dùng.

Ngày nay, không khó để bắt gặp những người trẻ như Gen Z lên tiếng và chia sẻ quan điểm cá nhân. Họ dũng cảm phá vỡ những quy tắc và khuôn mẫu cũ, chọn con đường riêng và tạo nên sự khác biệt. Ngoài ra, họ sẵn sàng chia sẻ, đối đầu với xu hướng tính dục của mình và của người khác để mọi người cởi mở hơn.

Nếu phong cách ăn mặc của thế hệ trước là chuẩn mực thì Gen Z ngày nay lại có xu hướng ăn mặc cá tính một chút để thể hiện chất riêng của mình. Ngoài ra, thế hệ Z không quan tâm nhiều đến giới tính nữa nên cách ăn mặc cũng trở nên khác biệt hơn. Gen Z đã mở ra nhiều xu hướng thời trang mới nhưng cũng là thách thức đối với các nhà kinh doanh thời trang.

  BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

  Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

  Gen Z trong cuộc sống hàng ngày

  Thế hệ Z (Gen Z) hay còn gọi là công dân của thời đại số, là thế hệ mới đang làm thay đổi thế giới, họ quyết định văn hóa và xu hướng tiêu dùng trong tương lai. So với các thế hệ trước, kênh thương mại điện tử, hình thức mua sắm trực tuyến, đặc biệt phổ biến hơn với Gen Z. Điều này không chỉ giúp họ lựa chọn và thanh toán thẻ dễ dàng mà còn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

  Do sức hấp dẫn của sản phẩm hay đơn giản là muốn chạy theo xu hướng, ngày càng có nhiều hình thức mua hàng trả trước. Điều này đã góp phần rất lớn vào thói quen chi tiêu có phần “mạo hiểm” của thế hệ Z hiện nay.

  Cùng với việc sớm áp dụng các thiết bị công nghệ thông minh, Gen Z là nguồn gốc của tất cả các xu hướng nóng trên nền tảng xã hội, thay vì đi theo lối mòn của các thế hệ hoặc tổ chức cũ. Đa số Gen Z tự tin, thoải mái thể hiện sự sáng tạo và truyền đạt mong muốn, nguyện vọng đến với mọi người.

  Gen Z là gì? Suy nghĩ, sở thích có khác gì so với Gen X, Y?

  Gen Z tự tin bắt đầu nhiều “trend” trên các mạng xã hội

  Gen Z được sinh ra sau Gen Y, họ đều là những người trẻ được sinh ra trong thế giới công nghệ. Cả hai đều hiện đại trong nền văn hóa sống, họ có xu hướng ăn mặc lạ mắt và khác biệt. Những trang phục khoe cơ thể như áo crop top, áo hai dây, quần short hay chân váy không còn quá xa lạ cũng không quá quen thuộc với thế hệ này.

  Gen Z trong công việc

  Thế hệ Z nhận thức rõ ràng về sức mạnh của thông tin, phương tiện truyền thông đại chúng, trải nghiệm ảo và toàn cầu hóa. Có lẽ vì thế mà thế hệ Z có một đặc điểm tính cách rất nổi bật, đó là “luôn tìm kiếm và tôn trọng sự thật”.

  Ngoài ra, họ cũng có cái tôi lớn và đánh giá cao tự do cá nhân, đồng thời yêu đời và tự chủ về tài chính. Chính những đặc điểm tính cách này đã khiến Gen Z sẵn sàng trở thành những nhân tố bùng nổ và gây rối trong bất kỳ môi trường doanh nghiệp nào.

  Tuy nhiên, những nét tính cách độc đáo của Gen Z có dễ trở thành “cái gai trong mắt” nơi công sở hay không thì vẫn có những ý kiến ​​khác nhau. Cùng tìm hiểu đặc điểm trong công việc của Gen Z là gì nhé.

  Có tính cạnh tranh cao

  Gen Z trẻ tuổi có tính cạnh tranh trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống, từ việc chọn một trường đại học tốt và đạt điểm cao cho đến việc tìm một công việc lương cao. Có thể nói, cạnh tranh là động lực vô cùng quan trọng, không ngừng thúc đẩy

  Thế hệ Z thể hiện mình nhiều hơn. Gen Z đã quen với phong cách làm việc cạnh tranh và thích thử thách bản thân với những người khác. Điều này tạo ra cảm xúc tiêu cực cho họ khi làm việc với các thế hệ khác.

  Nhưng nếu các công ty có thể khuyến khích sự cạnh tranh lành mạnh tại nơi làm việc – đặc biệt là trong quá trình đào tạo – thì những công nhân trẻ này sẽ có động lực cao và có thể dễ dàng phát huy hết tiềm năng của mình. Gen Z không ngừng tìm kiếm những ý tưởng mới để áp dụng vào công việc và tạo ra những lợi ích bất ngờ cho công ty của họ.

  Gen Z là gì? Suy nghĩ, sở thích có khác gì so với Gen X, Y?

  Gen Z bản lĩnh có tư duy độc đáo, luôn mang trong mình sự cạnh tranh tích cực

  Thích làm việc độc lập

  Bản chất cạnh tranh của Gen Z khiến họ mong muốn được kiểm soát công việc của mình chứ không phụ thuộc vào nó. Đây là lý do tại sao các gen khác thường cảm thấy Gen Z kiêu ngạo trong giao tiếp và ngại lắng nghe những lời chỉ trích.

  Tuy nhiên, điều này vẫn có thể được nhìn từ một góc độ khác. Gen Z luôn chủ động nghiên cứu và tiếp cận nhiều nguồn thông tin nên họ có những chính kiến ​​rất mạnh mẽ và muốn được lắng nghe.

  Họ đặc biệt muốn đóng góp bình đẳng vào công việc và được trao quyền để tự quản lý và lãnh đạo các dự án để họ vững vàng hơn trong sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Gen Z không thể hợp tác với các đồng nghiệp khác.

  Nhạy bén với công nghệ

  Gen Z được sinh ra trong những năm bùng nổ của Internet và các sản phẩm công nghệ. Như vậy, họ được coi là “người bản địa” trong thế giới kỹ thuật số. Đồng nghiệp có lẽ không quá ngạc nhiên khi các bạn Gen Z có thể dễ dàng sử dụng thành thạo nhiều loại máy văn phòng, hay vận hành nhanh các phần mềm nội bộ phức tạp chỉ với một vài thao tác hướng dẫn.

  Gen Z là gì? Suy nghĩ, sở thích có khác gì so với Gen X, Y?

  Gen Z nhạy bén ứng dụng công nghệ vào kinh doanh

  Ngoài ra, họ có thể tận dụng lợi thế này cực kỳ hiệu quả khi tìm kiếm thông tin, ý tưởng kinh doanh mới hoặc sáng kiến ​​để cải thiện công việc của mình. Gen Z tin rằng họ có thể tận dụng tối đa công nghệ để thực hiện công việc của mình.

  Đánh giá bài viết

   BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

   Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

   Cẩm Giang
   Cẩm Gianghttps://baohiemcuocsong.com
   Tư vấn thiết kế các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ bảo vệ tình hình tài chính và đầu tư cho tương lai gia đình bạn một cách hiệu quả. Tuyển dụng thành viên | Liên hệ góp ý
   Bài viết liên quan

   BÌNH LUẬN

   Vui lòng nhập bình luận của bạn
   Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

   - Advertisment -
   Google search engine

   Nhiều người đọc