Trang chủTư vấn bảo hiểmLàm thế nào để thay đổi người thụ hưởng bảo hiểm nhân...

Làm thế nào để thay đổi người thụ hưởng bảo hiểm nhân thọ?

Người thụ hưởng trong hợp đồng Bảo hiểm Nhân thọ là người sẽ nhận về quyền lợi bảo hiểm nếu không may người được bảo hiểm xa vắng khỏi cuộc đời này. Vậy làm thế nào để thay đổi người thụ hưởng trong hợp đồng Bảo hiểm nhân thọ?

Hợp đồng Bảo hiểm Nhân thọ là thoả thuận giữa người mua và công ty Bảo hiểm về việc bảo vệ cho người được bảo hiểm. Theo đó, nếu không may người được bảo hiểm xa vắng, công ty Bảo hiểm sẽ có nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm theo quy định như trong hợp đồng cho người thụ hưởng.

Người thụ hưởng trong bảo hiểm nhân thọ là ai?

Làm thế nào để thay đổi người thụ hưởng bảo hiểm nhân thọ
Người thụ hưởng trong Bảo hiểm Nhân thọ là người sẽ nhận về toàn bộ quyền lợi Bảo hiểm chính nếu không may có rủi ro cao nhất xảy tới với người được Bảo hiểm.

Theo Điều 3 Luật Kinh doanh Bảo hiểm hiện hành, có các đối tượng sau trong hợp đồng bảo hiểm: doanh nghiệp bảo hiểm, bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm và người thụ hưởng bảo hiểm.

Bên mua bảo hiểm là tổ chức, cá nhân giao kết hợp đồng bảo hiểm với doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài, tổ chức tương hỗ cung cấp bảo hiểm vi mô và đóng phí bảo hiểm.

Bên mua bảo hiểm cũng có thể đồng thời là người được bảo hiểm. Đối với hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, người được bảo hiểm là tổ chức, cá nhân có sức khỏe, tính mạng hoặc lợi ích kinh tế được bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm.

Bên mua bảo hiểm và người được bảo hiểm có quan hệ mật thiết với người thụ hưởng bảo hiểm.Theo Điều 41 Luật Kinh doanh bảo hiểm hiện hành, bên mua bảo hiểm có quyền chỉ định mất cứ người nào là người thụ hưởng. Bên cạnh đó, khi sự kiện bảo hiểm xảy ra với người được bảo hiểm thì người thụ hưởng mới được chi trả những quyền lợi theo hợp đồng.

Do đó, người thụ hưởng trong hợp đồng bảo hiểm được hiểu là tổ chức, cá nhân được bên mua bảo hiểm chỉ định để nhận tiền bảo hiểm khi có rủi ro cao nhất liên quan tới tính mạng của người được bảo hiểm không may xảy ra.

  BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

  Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

  Người thụ hưởng không nhất thiết phải là người thân của bên mua bảo hiểm. Người thụ hưởng cũng có thể là một người hoặc nhiều hơn tùy nguyện vọng của bên mua bảo hiểm. Và trong trường hợp người thụ hưởng chưa đủ 18 tuổi thì người đại diện theo pháp luật của người thụ hưởng sẽ thay mặt họ tham gia làm thủ tục nhận tiền bảo hiểm theo quy định của Bộ Luật dân sự 2015.

  Trong trường hợp bên mua và người được bảo hiểm khác nhau thì việc chỉ định người thụ hưởng cũng phải có văn bản đồng thuận của cả hai bên. Trong trường hợp có nhiều người thụ hưởng cùng lúc thì người chỉ định người thụ hưởng có quyền quyết định thứ tụ hoặc tỷ lệ thụ hưởng theo quy định ghi rõ trong hợp đồng.

  Quy định về thay đổi người thụ hưởng trong bảo hiểm nhân thọ

  Làm thế nào để thay đổi người thụ hưởng bảo hiểm nhân thọ
  Bảo hiểm Nhân thọ là giải pháp tài chính cần thiết cho rất nhiều gia đình Việt

  Theo quy định tại khoản 3 Điều 41 Luật Kinh doanh bảo hiểm hiện hành, bên mua bảo hiểm có thể thay đổi người thụ hưởng bảo hiểm. Thủ tục thay đổi người thụ hưởng trong Bảo hiểm Nhân thọ gồm một số bước cơ bản như sau:

  Bước 1:

  Bên mua bảo hiểm thông báo việc thay đổi người thụ hưởng đến người được bảo hiểm. Sau khi có thông báo, bên được bảo hiểm phải có văn bản đồng ý về việc thay đổi người thụ hưởng.

  Bưới 2: 

  Bên mua bảo hiểm gửi thông báo về việc thay đổi người thụ hưởng đến doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm kèm theo văn bản đồng ý về việc thay đổi người thụ hưởng của người được bảo hiểm.

  Bước 3: 

  Doanh nghiệp bảo hiểm sau khi nhận được thông báo yêu cầu thay đổi người thụ hưởng trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ phải xác nhận việc thay đổi trên vào hợp đồng bảo hiểm hoặc văn bản khác đính kèm hợp đồng bảo hiểm.

  Lưu ý: Tường hợp người được bảo hiểm chưa thành niên hoặc mất năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì việc thay đổi người thụ hưởng phải được người đại diện theo pháp luật của họ đồng ý.

  Đánh giá bài viết

   BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

   Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

   Cẩm Giang
   Cẩm Gianghttps://baohiemcuocsong.com
   Tư vấn thiết kế các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ bảo vệ tình hình tài chính và đầu tư cho tương lai gia đình bạn một cách hiệu quả. Tuyển dụng thành viên | Liên hệ góp ý
   Bài viết liên quan

   BÌNH LUẬN

   Vui lòng nhập bình luận của bạn
   Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

   - Advertisment -
   Google search engine

   Nhiều người đọc