Trang chủKiến thức bảo hiểmLuật kinh doanh bảo hiểm – Những điều cần biết

Luật kinh doanh bảo hiểm – Những điều cần biết

Chắc chắn không chỉ những người làm trong nghề bảo hiểm nhân thọ hoặc học về bảo hiểm mới quan tâm đến luật kinh doanh bảo hiểm nhân thọ mà ngay cả những người bình thường khi có nhu cầu về bảo hiểm thì cũng rất muốn tìm hiểu về vấn đề này. Một vài chia sẻ dưới đây hy vọng sẽ hữu ích cho những người quan tâm đến luật bảo hiểm nhân thọ.

Luật kinh doanh bảo hiểm nhân thọ là gì?

Để đảm bảo cho việc kinh doanh bảo hiểm đúng với bản chất của nó và không nằm ngoài các quy phạm pháp luật cũng như quy phạm đạo đức xã hội thì Bộ tài chính đã ban hành một bộ luật được gọi là luật kinh doanh bảo hiểm nhân thọ. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản nhất luật kinh doanh bảo hiểm nhân thọ là một văn bản quy phạm pháp luật, bao gồm những điều khoản quy định rõ ràng về việc kinh doanh bảo hiểm nhân thọ, nếu vi phạm những điều khoản này thì các tổ chức, cá nhân liên quan sẽ phải chịu các hình thức xử lý tương ứng trước pháp luật.

Một số điều cơ bản cần biết trong luật kinh doanh bảo hiểm nhân thọ

Luật kinh doanh bảo hiểm – Những điều cần biết

Nếu bạn là người làm việc liên quan đến bảo hiểm, và muốn trở thành người kinh doanh bảo hiểm thành công thì bạn nên biết những điều cơ bản về luật kinh doanh bảo hiểm nhân thọ như sau:

Về nguyên tắc hoạt động cơ bản(Điều 6 Luật số 24/2000/QH10 của Quốc hội: Kinh doanh Bảo hiểm):

 • Tổ chức, cá nhân có nhu cầu bảo hiểm chỉ được tham gia bảo hiểm tại doanh nghiệp bảo hiểm hoạt động ở Việt Nam.
 • Doanh nghiệp bảo hiểm phải bảo đảm các yêu cầu về tài chính để thực hiện các cam kết của mình đối với bên mua bảo hiểm.

Về tái bảo hiểm (điều 9 Luật số 24/2000/QH10 của Quốc hội: Kinh doanh Bảo hiểm):

  BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

  Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

  • Doanh nghiệp bảo hiểm có thể tái bảo hiểm cho các doanh nghiệp bảo hiểm khác, kể cả doanh nghiệp bảo hiểm ở nước ngoài.
  • Trong trường hợp tái bảo hiểm cho các doanh nghiệp bảo hiểm ở nước ngoài, doanh nghiệp bảo hiểm phải tái bảo hiểm một phần trách nhiệm đã nhận bảo hiểm cho doanh nghiệp kinh doanh tái bảo hiểm trong nước theo quy định của Chính phủ.

  Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu chi tiết các điều khoản này trong Luật số 24/2000/QH10 của Quốc hội.

  Người thụ hưởng bảo hiểm

  Đây cũng là vấn đề được nhiều người tham gia bảo hiểm nhân thọ quan tâm. Trong luật bảo hiểm nhân thọ đã có những điều khoản ghi rất rõ về người thụ hưởng bảo hiểm. Khi bắt đầu đi đến việc hoàn thành hợp đồng đóng bảo hiểm nhân thọ, người tư vấn sẽ hướng dẫn bạn làm thủ tục để xác định người thụ hưởng bảo hiểm sau này, người mua bảo hiểm có thể chỉ định bất kỳ ai là người thụ hưởng theo ý muốn, và họ cũng hoàn toàn có quyền thay đổi tên người thụ hưởng bất kỳ lúc nào.

  Người thụ hưởng sẽ được nhận hoàn toàn số tiền bồi thường cũng như lãi xuất trong trường hợp người được bảo hiểm không còn nữa. Vì vậy một lời khuyên dành cho người có ý định mua bảo hiểm nhân thọ là phải suy nghĩ kỹ xem ai sẽ là người thụ hưởng trước khi ký vào hợp đồng. Để tránh rắc rối trong quá trình nhận tiền bồi thường từ các công ty bảo hiểm thì mọi người nên tham khảo thật kỹ quy trình nhận tiền bồi thường để không bị mất quyền lợi.

  Trên đây là những kiến thức cơ bản và cần thiết mà bạn nên biết về luật kinh doanh bảo hiểm nhân thọ. Trước khi tham gia bảo hiểm hãy tìm hiểu thật kỹ vấn đề này nhé.

  Đánh giá bài viết

   BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

   Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

   Cẩm Giang
   Cẩm Gianghttps://baohiemcuocsong.com
   Tư vấn thiết kế các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ bảo vệ tình hình tài chính và đầu tư cho tương lai gia đình bạn một cách hiệu quả. Tuyển dụng thành viên | Liên hệ góp ý
   Bài viết liên quan

   BÌNH LUẬN

   Vui lòng nhập bình luận của bạn
   Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

   - Advertisment -
   Google search engine

   Nhiều người đọc