Trang chủKiến thức bảo hiểmMột vài điều nhầm tưởng về bảo hiểm thai sản

Một vài điều nhầm tưởng về bảo hiểm thai sản

Trong quá trình tư vấn khách hàng về bảo hiểm thai sản, mình nhận được khá là nhiều câu hỏi và trong bài viết này mình tổng hợp lại những câu hỏi hay gặp nhất để giải đáp cho khách hàng.

1. Nếu mua bảo hiểm thai sản, tôi sẽ được một khoản tiền khi sinh con giống như bảo hiểm xã hội?

Câu hỏi chính xác hơn là: Có phải bảo hiểm thai sản sẽ trả tôi 40tr/ 60tr khi tôi đi đẻ giống như bảo hiểm xã hội đúng không?

Trả lời: Bảo hiểm thai sản không phải là bảo hiểm xã hội mà là một phần quyền lợi trong bảo hiểm sức khoẻ. Vậy nên, nguyên tắc chi trả của bảo hiểm sức khoẻ (bảo hiểm thai sản) là thanh toán theo chi phí sinh thực tế không vượt quá hạn mức của gói bảo hiểm mà khách hàng đã mua.

Đây cũng là lý do vì sao khi mua bảo hiểm thai sản bạn cần phải xác định bệnh viện muốn sinh con là bệnh viện nào? Từ đó sẽ biết được chi phí sinh con tại bệnh viện đó là bao nhiêu, và lựa chọn được gói bảo hiểm có hạn mức đủ để chi trả toàn bộ chi phí sinh.

Ví dụ: khách hàng mua gói bảo hiểm sức khoẻ với quyền lợi thai sản có hạn mức là 40tr/1 lần sinh. Chi phí sinh con thực tế của khách hàng là 25 triệu, bảo hiểm thai sản sẽ xem xét hồ sơ và thanh toán tối đa 25 triệu (loại trừ một vài khoản không nằm trong chi phí được thanh toán).

Đây cũng là lý do mà bảo hiểm thai sản chỉ phù hợp với các bệnh viện tư, bệnh viện quốc tế với chi phí sinh con khoảng 15 triệu sinh thường và 20 triệu sinh mổ trở lên. Đối với trường hợp sinh con ở bệnh viện công lập (chi phí sinh khoảng tầm dưới 5 triệu) thì không nên mua bảo hiểm thai sản.

2. Mua bảo hiểm thai sản, sinh con lúc nào cũng được chi trả

Câu hỏi mình khá là thường xuyên nhận được đó là: mua bảo hiểm thai sản xong thì đẻ lúc nào cũng được chi trả có đúng không?

Trả lời: Không chính xác vì:

  BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

  Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

  • Bảo hiểm thai sản là 1 quyền lợi nằm trong gói bảo hiểm sức khoẻ nên chỉ có thời hạn là 1 năm. Nếu trong thời gian 1 năm bạn chưa sinh bé thì bạn sẽ cần phải tái tục năm tiếp theo.
  • Bảo hiểm thai sản có thời gian chờ. Nếu gói bảo hiểm có thời gian chờ là 270 ngày (ví dụ như Pjico, PVI, TC care…) , bạn phải sinh bé sau 270 ngày kể từ ngày có hiệu lực của hợp đồng bảo hiểm; Nếu gói bảo hiểm có thời gian chờ là 365 ngày thì bạn sẽ cần phải sinh bé sau 365 ngày, tức là bạn cần gia hạn năm tiếp theo. Ví dụ gói bảo hiểm Pacific Cross thì thời gian chờ là 365 ngày, thì bạn cần gia hạn thêm 1/2 năm để được hưởng quyền lợi thai sản.

  Vậy nên khi mua bảo hiểm thai sản cần lưu ý thời gian chờ:

  • Nếu dự định sau 3-4 tháng nữa thả thì có thể lựa chọn gói bảo hiểm có thời gian chờ 365 ngày
  • Nếu dự định sau 1-2 tháng nữa thả thì có thể lựa chọn gói bảo hiểm có thời gian chờ là 270 ngày
  Một vài điều nhầm tưởng về bảo hiểm thai sản

  3. Bảo hiểm thai sản là quyền lợi bảo hiểm của bảo hiểm xã hội

  Trả lời: Bảo hiểm xã hội cũng có quyền lợi thai sản nhưng quyền lợi bảo hiểm thai sản trong bảo hiểm xã hội khác với quyền lợi bảo hiểm thai sản trong bảo hiểm sức khoẻ.

  Quyền lợi bảo hiểm thai sản trong bảo hiểm xã hội chi trả theo mức lương mà bạn tham gia bảo hiểm xã hội. Số tiền được chi trả = 6 tháng x mức lương cơ bản tham gia BHXH

  Quyền lợi bảo hiểm thai sản trong bảo hiểm sức khoẻ chi trả căn cứ hạn mức tối đa mà bạn mua và chi phí y tế thực tế khi sinh con. Nếu chi phí y tế thực tế thấp hơn hạn mức tối đa thì sẽ thanh toán theo chi phí y tế thực tế. Nếu chi phí y tế thực tế cao hơn hạn mức tối đa thì sẽ chi trả tối đa hạn mức.

  Đánh giá bài viết

   BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

   Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

   Cẩm Giang
   Cẩm Gianghttps://baohiemcuocsong.com
   Tư vấn thiết kế các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ bảo vệ tình hình tài chính và đầu tư cho tương lai gia đình bạn một cách hiệu quả. Tuyển dụng thành viên | Liên hệ góp ý
   Bài viết liên quan

   BÌNH LUẬN

   Vui lòng nhập bình luận của bạn
   Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

   - Advertisment -
   Google search engine

   Nhiều người đọc