Trang chủTin tức bảo hiểmMua ba gói bảo hiểm sau khi vay ngân hàng hai tỷ...

Mua ba gói bảo hiểm sau khi vay ngân hàng hai tỷ đồng

Chẳng nhân viên ngân hàng nào ép được tôi mua bảo hiểm khi vay tiền, thay vào đó, tôi tự tìm hiểu và mua bên ngoài vì thấy cần thiết.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ có tốt không? Tôi tin là có và ai cũng nên tham gia để bảo vệ bản thân cũng như gia đình. Ai không tham gia được mới là thiệt. Thế còn chuyện nhân viên ngân hàng tư vấn bảo hiểm nhân thọ cho khách vay có hợp lý không? Tôi cũng nghĩ là có, vì chẳng ai muốn khi rủi ro đến, vợ con hoặc người thân của bạn sẽ phải gánh hết khoản nợ mà bạn để lại.

Bản thôi tôi đang tham gia khoảng ba gói bảo hiểm cho bản thân và gia đình. Tôi cũng đi vay ngân hàng hơn hai tỷ đồng nhưng chẳng ai ép được tôi mua bảo hiểm cả. Thay vào đó, tôi tự tìm hiểu, mua bảo hiểm bên ngoài để đề phòng những lúc rủi ro, vợ con tôi không phải ra đường.

Ở đây, tôi cho rằng, việc ngân hàng cung cấp tư vấn các gói bảo hiểm theo nhu cầu của khách hàng là hợp lý. Chỉ có điều, hiện tại, kênh ngân hàng đang chạy theo chỉ tiêu quá lớn, dẫn tới hiện tượng ép khách vay phải mua bảo hiểm.

Thực tế, chẳng ai lại từ chối bảo hiểm nhân thọ nếu thực sự hiểu rõ lợi ích của nó. Vấn đề là trình độ tư vấn bảo hiểm của nhân viên ngân hàng thiếu chuyên nghiệp mà thôi. Kể cả khoản vay, thẻ hay bảo hiểm, nếu nhân viên ngân hàng biết chủ động tìm và phân loại khách hàng, bán theo nhu cầu của từng nhóm đối tượng, thay vì cứ chờ khách vay để ép, thì chắc chắn sẽ không dẫn tới những bức xúc như bây giờ.

Tôi không đồng ý việc ép mua bất cứ trường hợp nào. Ngân hàng nào đang làm vậy là sai hoàn toàn. Lẽ ra, nhân viên ngân hàng nên giải thích cho khách hàng biết mọi rủi ro có thể xảy ra sau khi vay, sau đó đưa ra các gói bảo hiểm phù hợp, còn lựa chọn còn lại là của khách hàng. Bản thân tôi đi vay tiền nhưng vẫn chủ động tìm mua bảo hiểm để bảo vệ và gia tăng, bảo tồn tài sản cho con cái, nên thấy đây là một việc cần thiết.

  BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

  Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

  Đáng buồn là hiện nay, phần lớn nhân viên ngân hàng chỉ lo chạy theo chỉ tiêu chứ không thực sự chú tâm đến việc giải thích và khơi gợi nhu cầu của khách hàng. Với bất kỳ sản phẩm nào cũng vậy, bạn cần bán dựa trên nhu cầu và khả năng tài chính của từng khách hàng thì mới thành công. Sự việc bán bảo hiểm đang bị biến tướng do nhiều ngân hàng và nhân viên nhà băng làm sai quy trình, cung cấp sản phẩm dịch vụ không phù hợp đến khách hàng do lợi nhuận khổng lồ từ các công ty bảo hiểm trả cho các đối tác cung cấp. Đó là một điều cần được quản lý và điều chỉnh.

  Thực ra, đã là kinh doanh thì ở đâu có khách hàng, ở đó có sự mua bán. Ở ngoài thì công ty bảo hiểm còn có các văn phòng, tổng đại lý. Ngân hàng cũng chỉ là một trong những kênh phân phối của bảo hiểm mà thôi. Khách hàng của ngân hàng lại toàn là những khách tiềm năng của bảo hiểm, vậy tại sao lại không khai thác để tư vấn bảo hiểm?

  Có hai mô hình hợp tác giữa bảo hiểm với ngân hàng. Một là nhân viên bảo hiểm ngồi tại ngân hàng để bán hoặc nhận giới thiệu từ nhân viên ngân hàng. Hai là mô hình phân phối trực tiếp thông qua nhân viên ngân hàng có chứng chỉ đại lý (được cấp chứng chỉ đã có chuyên môn). Vấn đề cơ bản ở đây là nhân viên ngân hàng có thực sự muốn tư vấn bảo hiểm có tâm hay không mà thôi. Nói chung, cả hai mô hình này vẫn không tránh khỏi việc bị ép chỉ tiêu doanh số hoặc giới thiệu, nên những sự việc không đáng có vẫn có thể xảy ra.

  Nhưng nói đi cũng phải nói lại, ai cũng có quyền lựa chọn. Tôi cũng là người đi vay nhưng đâu có nhân viên ngân hàng nào ép được tôi mua bảo hiểm. Nếu ép quá, tôi sẽ từ chối vay để lựa chọn ngân hàng khác luôn và ngay. Có nhiều ngân hàng chứ đâu phải chỉ một để rồi phải cắn răng mua bảo hiểm khi không có nhu cầu? Vậy đó có phải là do ngân hàng ép hay do khách tự chọn?

  Tôi không đứng về phe nào trong câu chuyện này, chỉ đưa ra một cái nhìn công tâm nhất. Việc ép khách hàng mua bảo hiểm, nếu vi phạm pháp luật thì ngân hàng và nhân viên ngân hàng xứng đáng bị xử lý. Nếu có bằng chứng, tôi mong nhiều người dám đứng lên kiện để đòi lại công bằng. Còn không, trong mọi trường hợp, quyền quyết định vẫn nằm trong tay bạn. Không ai có quyền ép được bạn mua bảo hiểm nếu chính bạn không chủ động thỏa hiệp.

  Đánh giá bài viết

   BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

   Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

   Cẩm Giang
   Cẩm Gianghttps://baohiemcuocsong.com
   Tư vấn thiết kế các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ bảo vệ tình hình tài chính và đầu tư cho tương lai gia đình bạn một cách hiệu quả. Tuyển dụng thành viên | Liên hệ góp ý
   Bài viết liên quan

   BÌNH LUẬN

   Vui lòng nhập bình luận của bạn
   Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

   - Advertisment -
   Google search engine

   Nhiều người đọc