Trang chủNghề bảo hiểmKinh nghiệm làm bảo hiểmNghề tư vấn bảo hiểm, muốn thành công phải trải qua đầy...

Nghề tư vấn bảo hiểm, muốn thành công phải trải qua đầy nước mắt

Chưa có nghề nào mà lại phải trải qua nhiều gian truân như nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ. Được đánh giá là một nghề nghiệp thuộc lĩnh vực tài chính, có khả năng tạo ra một nguồn thu nhập đáng mơ ước đối với rất nhiều người nhưng để đạt được thành công đó, hầu hết những tư vấn viên bảo hiểm đều phải vượt qua vô vàn những khó khăn.

Tư vấn bảo hiểm là một nghề có mức độ đào thải rất cao, tại Việt Nam cứ sau 2 năm thì sẽ có 95% người tư vấn sẽ bỏ nghề và đi tìm một công việc mới. Rõ ràng để đi được lâu dài và đạt được những kỳ tích trong công việc, 5% những người còn lại phải rất bản lĩnh để chinh phục mọi thử thách.

Những thử thách ngay từ lúc quyết định bước chân vào nghề, rồi chiến đấu, đi lâu dài cùng với nghề nhằm đạt được thành công. Để vượt qua những thử thách đó, không chỉ phải đánh đổi bởi mồ hôi, công sức mà còn là những giọt nước mắt.

Phản ứng của những người xung quanh

Những giọt nước mắt đầu tiên có thể phải nhắc tới là phản ứng từ những người xung quanh khi bạn quyết định bước chân vào nghề, đó có thể đến từ gia đình, họ hàng, bạn bè, hàng xóm, thậm chí là những người mình trân trọng nhất. Trong quan điểm của mọi người, ngành bảo hiểm vẫn đang là một điều gì đó có nhiều mặt tối, thật đáng buồn khi nhiều người vẫn đang hiểu nhầm nghề này giống với đa cấp.

Và những câu nói như: “Sao mày đang công việc ổn định lại chuyển sang nghề bảo hiểm?, nghỉ đi”, “Bảo hiểm à? Đa cấp phải không em?” đến từ những người thân quen luôn dễ chạm đến lòng tự ái của các tư vấn viên bảo hiểm, khiến họ đôi lúc có một sự mặc cảm nhất định. Họ luôn phải kìm nén những cảm xúc đó và tiếp tục quyết tâm chăm chỉ với công việc của mình.

Bởi đơn giản họ hiểu được rằng: Bảo hiểm thực sự là một giải pháp tài chính rất cần thiết cho cuộc sống của mỗi người, nhiệm vụ của họ là giúp đỡ mỗi gia đình chuẩn bị những kế hoạch dự phòng giúp cho cuộc sống an toàn hơn. Chính sự nhân văn của nghề cùng với những lý tưởng cao đẹp của một trái tim nhân hậu đã giúp cho những tư vấn bảo hiểm chân chính yêu và trân trọng với nghề hơn.

Nước mắt đến từ sự từ chối của khách hàng

Cũng như bao nghề tư vấn, bán hàng khác, nghề bảo hiểm luôn luôn gặp phải những sự từ chối của rất nhiều khách hàng. “Tôi không quan tâm”, “Tôi không có tiền”, “Tôi đang bận” là những câu trả lời của khách hàng mà thường ngày những người làm công việc này phải lắng nghe.

Để có thể đi lâu dài với nghề, hầu hết các tư vấn viên đã phải học cách “chai mặt” với những lời từ chối. Họ coi đó là chuyện bình thường như cơm bữa, thậm chí nhiều người còn có quan điểm: “Làm bảo hiểm mà không gặp phải sự từ chối thì sẽ chẳng bao giờ trưởng thành được”, sự từ chối chính là những thử thách cần vượt qua nếu muốn đi đến đỉnh vinh quang.

Sự từ chối cũng giúp cho các tư vấn viên tự thích nghi bằng việc tìm ra những giải pháp nhằm hóa giải vấn đề này. Vì thế mà tại các khóa học, buổi đào tạo, các doanh nghiệp bảo hiểm thường mời những chuyên gia tư vấn hàng đầu đến chia sẻ, trong đó nội dung chủ yếu bàn về các cách hóa giải lời từ chối của khách hàng.

  BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

  Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

  Xử lý từ chối là một bài toán, một môn nghệ thuật mà để làm được phải đòi hỏi người tư vấn không chỉ am hiểu kiến thức, nghiệp vụ bảo hiểm mà còn là sự thấu hiểu tâm lý khách hàng. Mỗi lần chinh phục được một khách hàng khó tính, có nghĩa là người làm bảo hiểm đã phải dành hết tâm huyết của mình để giúp khách hàng nhận ra giá trị nhân văn của bảo hiểm nhân thọ.

  Nước mắt đến từ việc chốt được hợp đồng

  Tìm kiếm được khách hàng tiềm năng đã khó nhưng để chốt một hợp đồng bảo hiểm lại càng khó khăn hơn, bởi lẽ mức độ am hiểu kiến thức của người dân Việt Nam đối với ngành này còn rất hạn chế. Khách hàng luôn có sự khó tính và ngờ vực với muôn hình vạn trạng.

  Có nhiều trường hợp, khách hàng là chị vợ sau khi đã được nghe tư vấn xong xuôi, về nhà hỏi gia đình thì bị phản ứng ngay, thế là không tham gia bảo hiểm nữa. Trường hợp khác, khách hàng sau khi được tư vấn, một thời gian sau trả lời: “Để anh suy nghĩ tiếp đã”, “Cho anh thêm vài tháng nữa chuẩn bị tiền” và người tư vấn vẫn phải nhẫn nại chờ đợi trong hi vọng dẫu biết rằng việc khả năng khách hàng tham gia trong tương lai là rất thấp.

  Nhiều khách hàng còn đòi hỏi các tư vấn bảo hiểm chia “hoa hồng” thì mới chịu ký hợp đồng. Tuy nhiên điều mà nhiều người không biết rằng để có thể tiếp cận và tư vấn các giải pháp thật chuẩn xác và chuyên nghiệp cho khách hàng, các tư vấn bảo hiểm đã phải đầu tư công sức, thời gian, tiền bạc để được đào tạo, học tập và những chi phí họ phải tự bỏ ra để tìm kiếm khách hàng, để phục vụ, chăm sóc, lấy quyền lợi cho khách hàng sau này là vô cùng lớn.

  Những giọt nước mắt để chốt được một hợp đồng bảo hiểm sẽ khó mà ai thấu hiểu, lâu dần, một số tư vấn chân chính sẽ phải bỏ việc vì không có thu nhập. Hậu quả này không những ảnh hưởng đến cuộc sống của những người làm bảo hiểm, ảnh hưởng đến công ty bảo hiểm vì đã mất rất nhiều chi phí để đào tạo đại lý và đặc biệt ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng về sau.

  Quả ngọt chỉ dành cho những người kiên trì

  Rõ ràng không phải ai cũng có thể vượt qua những “giọt nước mắt” mang tên nghề tư vấn bảo hiểm, nhưng nếu kiên trì theo đuổi nghề đến cùng, người tư vấn cũng dành được cho mình những kết quả xứng đáng. Những người có thâm niên lâu năm trong nghề thường đạt được những vị trí quản lý cấp cao, có thu nhập mà nhiều người đáng mơ ước, được tưởng thưởng những chuyến du lịch khắp thế giới. Khi đứng lên bục vinh quang nhận những phần thưởng danh giá, một lần nữa họ lại khóc, khóc vì cuộc đời đã không bạc đãi họ, khóc để cảm ơn ý chí đã giúp họ vượt qua năm tháng với vô vàn khó khăn ấy để rồi đi đến được ngày hôm nay. Những giọt nước mắt hạnh phúc là cái kết có hậu cho những người dám đam mê và dám thành công.

  Nghề tư vấn bảo hiểm là nghề không dành cho tất cả mọi người. Để thành công, người làm nghề không những phải trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng mà còn là sự mạnh mẽ, quyết tâm và khả năng chịu đựng với áp lực cao. Sự tôi luyện đó không chỉ đạt được trong ngày một, ngày hai mà cần trải qua quá trình mài dũa với rất nhiều kham khổ trên một chặng đường dài.

  Trong cuộc sống này không có bất kỳ thành quả nào dành được một cách dễ dàng. Nghề tư vấn bảo hiểm cũng vậy, chỉ có ý chí và những giọt nước mắt mới làm nên tương lai của một tư vấn bảo hiểm thành công.

  Đánh giá bài viết

   BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

   Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

   Cẩm Giang
   Cẩm Gianghttps://baohiemcuocsong.com
   Tư vấn thiết kế các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ bảo vệ tình hình tài chính và đầu tư cho tương lai gia đình bạn một cách hiệu quả. Tuyển dụng thành viên | Liên hệ góp ý
   Bài viết liên quan

   BÌNH LUẬN

   Vui lòng nhập bình luận của bạn
   Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

   - Advertisment -
   Google search engine

   Nhiều người đọc