Trang chủNghề bảo hiểmKinh nghiệm làm bảo hiểmNhững bước để trở thành chuyên viên tư vấn bảo hiểm

Những bước để trở thành chuyên viên tư vấn bảo hiểm

Các chuyên viên tư vấn bảo hiểm cần có giấy phép hành nghề và phải thường xuyên trau dồi kiến thức.

Các chuyên viên tư vấn bảo hiểm (đại lý bảo hiểm) có thể làm việc trong hầu hết lĩnh vực bảo hiểm bao gồm: sức khỏe, ôtô, con người hoặc tài sản. Họ hỗ trợ khách hàng trong việc lập kế hoạch, tổ chức, chuẩn bị và nghiên cứu các hợp đồng bảo hiểm. Nhiệm vụ của họ là trả lời các câu hỏi, thu thập thông tin, cung cấp báo giá và bán các chính sách cho khách hàng. Các chuyên viên có thể phải làm việc vào buổi tối hoặc cuối tuần để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Theo báo cáo từ công cụ tìm kiếm nổi tiếng Glassdoor, chuyên viên tư vấn tài chính là một trong những ngành nghề “hot” nhất trên thế giới trong những năm gần đây nhờ mức thu nhập hấp dẫn. Do đó, không ít người trẻ tìm đến công việc này và coi đó như một hướng phát triển nghề nghiệp tương lai. Đặc biệt, trong năm qua, khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ, ngành bảo hiểm vẫn phát triển và thu hút nhiều nhân sự tham gia.

Dưới đây là những bước mọi người cần thực hiện trước khi trở thành một chuyên viên tư vấn bảo hiểm mà chị Linh Trần, trưởng nhóm của một công ty bảo hiểm nhân thọ có tiếng tại Việt Nam, đưa ra.

Chuyên viên tư vấn bảo hiểm có thể giúp các cá nhân, doanh nghiệp phát triển kế hoạch bảo hiểm, hoạch định tài chính. Ảnh: Smartcapitalmind

Bước 1: Lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín

Danh tiếng và uy tín của một công ty bảo hiểm rất quan trọng cho sự phát triển của các chuyên viên tư vấn trong tương lai. Do đó, trước khi lựa chọn để trở thành một đại lý bảo hiểm, mọi người cần tìm hiểu kỹ lưỡng về công ty mình định gắn bó. Bạn cần tìm hiểu tỉ mỉ về sản phẩm của công ty, môi trường làm việc có thuận lợi, có sự hỗ trợ và đồng hành với các chuyên viên tư vấn trong quá trình đào tạo kỹ năng và công việc sau này.

  BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

  Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

  Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu tâm tới việc họ xử lý hợp đồng, thủ tục bồi thường cho khách hàng có nhanh chóng, thuận tiện để công việc của chuyên viên tư vấn diễn ra trôi chảy, thu hút được nhiều khách hàng hay không? Các chính sách khen thưởng, hoa hồng trong quá trình làm việc cũng rất cần thiết.

  Bước 2: Hoàn thành chương trình đào tạo cần thiết

  Theo chuyên viên tư vấn bảo hiểm Linh Trần, nhìn chung, yêu cầu để trở thành chuyên viên tư vấn bảo hiểm (đại lý bảo hiểm) là không cần bằng đại học nhưng cần được đào tạo về lĩnh vực này và phải được cấp phép.

  Khi chuyển sang ngành tư vấn bảo hiểm nhân thọ, thời gian đầu, chị Linh phải dành ra 4 buổi học trong giờ hành chính và một ngày thi về các vấn đề liên quan tới bảo hiểm tại nơi làm việc để lấy được chứng chỉ đại lý (tùy vào từng công ty, thời gian học sẽ khác nhau). Chứng chỉ này do Bộ Tài chính cấp và có giá trị vô thời hạn nhưng nếu trong 3 năm, chuyên viên tư vấn không có bất cứ hoạt động nào liên quan tới bảo hiểm thì sẽ phải thi lại.

  Bước 3: Thường xuyên trau dồi kiến thức

  Bảo hiểm bao gồm nhiều lĩnh vực, do đó, để thu hút khách hàng, chuyên viên tư vấn cần phải học hỏi, hiểu biết nhiều thứ. Ngoài kiến thức bảo hiểm cần thiết, các chuyên viên tư vấn còn cần có kỹ năng thuyết trình; nắm rõ về các chính sách, quyền lợi… của sản phẩm mình đàn chào bán cho khách hàng; phải có kiến thức về tài chính (quản lý tài chính cá nhân, quản trị rùi ro, các loại hình đầu tư trên thị trường…); hiểu về luật bảo hiểm, thừa kế…

  Bước 4: Xây dựng thương hiệu cá nhân

  Chị Linh Trần khẳng định để trở thành một chuyên viên tư vấn bảo hiểm giỏi và thành công, mọi người phải xây dựng tốt thương hiệu cá nhân. Điều này cần sự bền bỉ, trung thực và luôn đặt nhu cầu của khách hàng lên trước.

  Nếu thiếu trung thực và tư vấn không đúng, đủ cho khách hàng tham gia bảo hiểm, các tư vấn viên khó đứng vững tại công ty trong một thời gian cũng như theo đuổi nghề này. Họ phải thẳng thắn nói ra sự thật, giới thiệu sản phẩm một cách chân thực để nhận được sự tôn trọng, tin tưởng từ khách hàng.

  Một tư vấn tài chính chỉ tập trung kiếm thu nhập từ hoa hồng, bất chấp nhu cầu của khách hàng thì sẽ khó có thể tồn tại trong ngành này lâu dài. Các tư vấn tài chính biết lắng nghe cẩn thận nhu cầu của khách hàng thường giành được sự tin tưởng. Đây cũng là phần khó nhất trong công việc của họ.

  Bên cạnh đó, để giữ uy tín, chuyên viên tư vấn phải luôn phản hồi kịp thời các yêu cầu và cuộc gọi của khách hàng; phải có khả năng thực hiện những điều mình nói hoặc đưa ra lý do chính đáng khi không thể làm được. Điều này sẽ giúp họ có thêm được nhiều khách hàng hơn nữa trong tương lai và ngày càng thăng tiến trong sự nghiệp.

  Đánh giá bài viết

   BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

   Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

   Cẩm Giang
   Cẩm Gianghttps://baohiemcuocsong.com
   Tư vấn thiết kế các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ bảo vệ tình hình tài chính và đầu tư cho tương lai gia đình bạn một cách hiệu quả. Tuyển dụng thành viên | Liên hệ góp ý
   Bài viết liên quan

   BÌNH LUẬN

   Vui lòng nhập bình luận của bạn
   Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

   - Advertisment -
   Google search engine

   Nhiều người đọc