Trang chủKiến thức bảo hiểmNhững ngộ nhận thường gặp của người Việt về bảo hiểm nhân...

Những ngộ nhận thường gặp của người Việt về bảo hiểm nhân thọ

Dù đạt được mức tăng trưởng tích cực trong những năm gần đây nhưng vì một số lý do khách quan, Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) tại Việt Nam vẫn bị nhiều người nhìn nhận chưa đúng bản chất nhân văn vốn dĩ.

Việc hiểu sai của một người có thể tước đi cơ hội được bảo vệ an toàn tài chính tương lai của chính họ. Vậy đâu là những ngộ nhận phổ biến về BHNT của người Việt?

Ngộ nhận 1: Có vấn đề sức khỏe mới mua BHNT

Tâm lý chung của khách hàng là khi nào có vấn đề về sức khỏe thì mới mua BHNT, bởi đó là lúc cần những giá trị đền bù từ hợp đồng BHNT nhất. Nhưng bản chất của BHNT không phải vậy. BHNT là quỹ dự trữ tài chính dài hạn, được đóng góp bởi số đông người để chia sẻ rủi ro cho một số ít người, do đó tất cả khách hàng tham gia đều phải đủ điều kiện về mặt sức khỏe cho dù khách hàng tham gia hợp đồng mệnh giá lớn hay nhỏ.

Thử tưởng tượng, nếu khách hàng đã có bệnh rồi mới ký hợp đồng BHNT để nhận về ngay hàng trăm, thậm chí hàng tỷ đồng để chữa bệnh thì công việc của các công ty BHNT quá đơn giản: chỉ cần có mặt tại bệnh viện, nơi bệnh nhân đang điều trị thì hỏi 10 người sẽ có cả 10 đồng ý tham gia ngay lập tức.

Do vậy, thời điểm thích hợp nhất để khách hàng tham gia BHNT là ngay bây giờ, để được hưởng mức phí chuẩn và những quỹ dự phòng tài chính trong trường hợp rủi ro ngay lập tức.

Ngộ nhận 2: Gửi bảo hiểm sẽ mất giá

Lo lắng của khách hàng rằng “Gửi tiền bảo hiểm sẽ bị mất giá trong tương lai” có thể xem là dễ hiểu khi tỉ lệ lạm phát trung bình tại Việt Nam vẫn đang ở mức cao, đặc biệt chi phí y tế mỗi năm đều tăng hơn 40%, nhiều gia đình đã lâm vào cảnh “nghèo vì bệnh”, “nợ vì bệnh”.

Nhưng thực tế, tiền để đâu cũng bị mất giá, cho dù giữ tiền mặt, gửi ngân hàng, hay mua vàng, mua đất, ngoại tệ thì tiền vẫn mất giá hàng ngày theo tỉ lệ lạm phát. Việc gửi tiền qua BHNT hay các hình thức đầu tư khác giúp người tham gia được trả lãi suất, bù đắp lại sự trượt giá của đồng tiền.

  BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

  Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

  Hiểu được trăn trở của khách hàng, một số công ty bảo hiểm lớn như Manulife đã cho ra mắt các sản phẩm kết hợp đầu tư & bảo vệ, tính toán các yếu tố lạm phát để khi đáo hạn các sản phẩm bảo hiểm vẫn đảm bảo được quyền lợi cho khách hàng. Qua đó, khách hàng vẫn được hưởng các quyền lợi bảo hiểm tuyệt vời, phần đầu tư và có khoản lãi suất đầu tư không hề nhỏ do đầu tư các hạng mục có mức lãi cao hơn do công ty Quản lý quỹ của Manulife đảm nhiệm.

  Ngộ nhận 3: Công ty bảo hiểm có khả năng “ôm tiền bỏ trốn”

  Một lo lắng khá phổ thông khi tìm hiểu BHNT là khách hàng sợ các công ty bảo hiểm bỏ trốn, nhất là các công ty bảo hiểm nước ngoài. Nhưng đặt giả thiết, trong 18 công ty BHNT tại Việt Nam hiện nay thì có tới 17 công ty bảo hiểm có vốn nước ngoài, nếu 17/18 công ty rời bỏ thị trường như lo ngại của khách hàng thì sao?

  Thực tế, các công ty BHNT đều hoạt động dưới sự giám sát của Bộ Tài chính, với thông tin đăng ký được công bố đầy đủ trên Cục Quản lý Giám sát Bảo hiểm, tuân thủ Luật Kinh doanh Bảo hiểm. Các doanh nghiệp đều phải trích nộp quỹ bảo vệ khách hàng, giúp quyền lợi khách hàng được đảm bảo.

  Điều này có nghĩa là tất cả các doanh nghiệp bảo hiểm dù trong nước hay ngoài nước đều phải thực hiện nghĩa vụ như nhau về việc tuân thủ luật và trích nộp tiền vào các quỹ dự phòng theo quy định. Toàn bộ tiền của các công ty BHNT đều nằm trong các ngân hàng nhà nước để phục vụ việc đầu tư tại chỗ, số tiền này chỉ được phép rút ra khi được sự cho phép của Bộ Tài chính.

  Tại khoản 2 điều 98 luật Kinh doanh Bảo hiểm quy định Doanh nghiệp Bảo hiểm chỉ được sử dụng vốn nhàn rỗi của mình tại Việt Nam và trong các lĩnh vực sau đây:

  a. Mua trái phiếu chính phủ

  b. Mua cổ phiếu trái phiếu doanh nghiệp

  c. Kinh doanh bất động sản (dự án) nếu có

  d. Góp vốn vào các doanh nghiệp khác

  e. Cho vay theo quy định của luật các tổ chức tín dụng

  Do vậy khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về sự an toàn và sự đảm bảo từ nhà nước dành cho BHNT.

  Đánh giá bài viết

   BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

   Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

   Cẩm Giang
   Cẩm Gianghttps://baohiemcuocsong.com
   Tư vấn thiết kế các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ bảo vệ tình hình tài chính và đầu tư cho tương lai gia đình bạn một cách hiệu quả. Tuyển dụng thành viên | Liên hệ góp ý
   Bài viết liên quan

   BÌNH LUẬN

   Vui lòng nhập bình luận của bạn
   Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

   - Advertisment -
   Google search engine

   Nhiều người đọc