Trang chủTin tức bảo hiểmNỗ lực củng cố niềm tin thị trường bảo hiểm nhân thọ

Nỗ lực củng cố niềm tin thị trường bảo hiểm nhân thọ

Bước qua giai đoạn khó khăn nhất, thị trường bảo hiểm nhân thọ đang từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng sản phẩm, nỗ lực mang đến khách hàng sự an toàn và minh bạch trong từng sản phẩm; đồng thời, tiếp tục chứng tỏ vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế và hỗ trợ các chính sách an sinh xã hội của Quốc gia.

Sáng 16/5, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam tổ chức hội thảo “Khôi phục niềm tin ngành Bảo hiểm nhân thọ: Tầm nhìn và Giải pháp”. Đây là nỗ lực của ngành Bảo hiểm nhân thọ để củng cố niềm tin về một thị trường bảo hiểm nhân thọ lành mạnh, an toàn và minh bạch, tiếp tục chứng tỏ vai trò quan trọng của bảo hiểm nhân thọ đối với sự phát triển kinh tế và hỗ trợ các chính sách an sinh xã hội của Quốc gia.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện các cơ quan quản lý, các chuyên gia độc lập và đại diện các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ là thành viên của Hiệp hội.

Nỗ lực củng cố niềm tin thị trường bảo hiểm nhân thọ
Toàn cảnh Hội thảo 

Hoàn thiện khung khổ pháp lý

Theo dữ liệu từ Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, tính đến cuối tháng 3/2024, tổng tài sản toàn ngành Bảo hiểm nhân thọ ước đạt 801.307 tỷ đồng, tăng 9,1% so với cùng kỳ nằm ngoái; tổng số tiền đầu tư ước đạt 703.031 tỷ đồng, tặng 8,7%; tổng dự phòng nghiệp vụ đạt 581.857 tỷ đồng, tăng 6,5%; vốn chủ sở hữu đạt 159.409 tỷ đồng, tăng 10,8%. Đáng chú ý, tổng chi trả quyền lợi bảo hiểm trong quý I/2024 đạt 15.483 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ 2023.

Hiện nay, khuôn khổ pháp lý về kinh doanh bảo hiểm được hình thành đầy đủ và đồng bộ, đảm bảo môi trường pháp lý công khai, minh bạch và bình đẳng cho các doanh nghiệp bảo hiểm thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia hoạt động trên thị trường.

Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2022 được Quốc hội thông qua ngày 16/6/2022 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2023 cùng các văn bản Nghị định, Thông tư hướng dẫn cũng đã được hoàn thiện đồng bộ để tạo cơ sở cho thị trường bảo hiểm Việt Nam minh bạch, chuyên nghiệp.

Nỗ lực củng cố niềm tin thị trường bảo hiểm nhân thọ
Ông Nguyễn Xuân Việt – Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Xuân Việt – Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho biết, các doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội đánh giá cao những giải pháp từ phía cơ quan quản lý, các doanh nghiệp bảo hiểm để khắc phục được những tồn tại, hạn chế của thị trường, giúp cho thị trường phát triển ngày càng lành mạnh, bền vững.

  BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

  Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

  Về các giải pháp phát triển ngành bảo hiểm an toàn và lành mạnh, ông Ngô Trung Dũng – Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam đã chia sẻ các giải pháp mà các cơ quan quản lý và doanh nghiệp bảo hiểm đã thực hiện trong thời gian qua.

  Các giải pháp bao gồm cải tiến sản phẩm sao cho dễ hiểu, dễ tiếp cận hơn với người dân; cải tiến các quy trình nghiệp vụ giúp việc thẩm định phát hành hợp đồng bảo hiểm; giải quyết quyền lợi bảo hiểm được nhanh chóng, thuận tiện hơn cho khách hàng; nâng cao chất lượng đội ngũ tư vấn cũng như kiểm soát chất lượng tư vấn; nâng cao trải nghiệm khách hàng để mang lại giá trị gia tăng về sản phẩm, dịch vụ bảo hiểm.

  Có vai trò quan trọng duy trì sự ổn định hệ thống tài chính

  Bàn về tác động của bảo hiểm đến sự phát triển kinh tế ở Việt Nam, bà Wai-duen Lee – Phó Giám đốc của PwC Hồng Kông nhận định, khả năng chi trả và nhu cầu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm tại Việt Nam đang ngày càng tăng. Bà Wai-duen Lee cũng nhấn mạnh vai trò của bảo hiểm trong việc duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính, góp phần bảo vệ sự ổn định của bảng cân đối tài sản của các hộ gia đình và các doanh nghiệp.

  Nỗ lực củng cố niềm tin thị trường bảo hiểm nhân thọ
  Bà Wai-duen Lee – Phó Giám đốc của PwC Hồng Kông

  Tại Hội thảo, đại diện một số doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ tham dự cũng có những chia sẻ cụ thể hơn về những giải pháp đang áp dụng, giúp mang lại những hiệu quả thiết thực. Cụ thể, Manulife cho ra mắt quy trình xác thực thông tin và giám sát phát hành hợp đồng bảo hiểm M-Pro; Prudential áp dụng quy trình kiểm tra độc lập trước khi phát hành hợp đồng bảo hiểm và quy trình khảo sát tNPS tại mỗi giao dịch của khách hàng; FWD ra mắt tính năng chú thích thuật ngữ bảo hiểm tức thời; Generali ra mắt công cụ định danh và xác thực khách hàng điện tử; AIA cho ra mắt ứng dụng AIA+; Dai-i-chi cho ra mắt dịch vụ Voicebot 24/7 và Chatbot 24/7 để hỗ trợ khách hàng…

  Buổi tọa đàm cũng ghi nhận nhiều ý kiến và tranh luận tích cực của các đại biểu tham dự là đại biểu Quốc hội, chuyên gia độc lập với nội dung chính xoay quanh những chủ đề như: Dư địa và tiềm năng cho sự phát triển của ngành Bảo hiểm nhân thọ Việt Nam; sự quan tâm và định hướng của Chính phủ đối với ngành Bảo hiểm nói chung và bảo hiểm nhân thọ nói riêng; những đóng góp và tác động của bảo hiểm nhân thọ đối với nền kinh tế và an sinh xã hội; những giải pháp từ phía cơ quan quản lý, từ phía doanh nghiệp cũng như vai trò của khách hàng và đại lý trong việc góp phần xây dựng một thị trường bảo hiểm phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững.

  Đánh giá bài viết

   BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

   Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

   Cẩm Giang
   Cẩm Gianghttps://baohiemcuocsong.com
   Tư vấn thiết kế các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ bảo vệ tình hình tài chính và đầu tư cho tương lai gia đình bạn một cách hiệu quả. Tuyển dụng thành viên | Liên hệ góp ý
   Bài viết liên quan

   BÌNH LUẬN

   Vui lòng nhập bình luận của bạn
   Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

   - Advertisment -
   Google search engine

   Nhiều người đọc