Trang chủKiến thức bảo hiểmPhân biệt rõ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm nhân thọ

Phân biệt rõ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm nhân thọ

Chăm sóc sức khỏe con người ngày càng được coi trọng trong xã hội hiện đại, khi mà các bệnh tật và rủi ro liên quan đến sức khỏe ngày càng gia tăng. Để đảm bảo sức khỏe và tài chính cho bản thân và gia đình, việc tham gia bảo hiểm là điều rất cần thiết.

Trong đó, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm nhân thọ là hai loại hình bảo hiểm phổ biến khiến nhiều người phân vân không biết nên chọn loại bảo hiểm nào tốt nhất.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ đặc điểm, quyền lợi, mức phí tham gia… của bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội để dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp dựa trên nhu cầu và điều kiện tài chính của mình. Hãy đọc ngay nhé!

Khái niệm về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm nhân thọ

Phân biệt rõ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm nhân thọ

Để phân biệt đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội thì bạn cần hiểu rõ khái niệm của 2 loại sản phẩm này, cụ thể:

1. Bảo hiểm xã hội (BHXH)

BHXH là chương trình an sinh xã hội được phát hành bởi nhà nước nhằm hỗ trợ kinh tế cho người tham gia khi gặp các rủi ro về sức khỏe, tính mạng hay bị giảm/mất đi nguồn thu nhập.

Có 2 loại hình bảo hiểm xã hội chính gồm:

a. Bảo hiểm xã hội bắt buộc: Người lao động tham gia BHXH bắt buộc thông qua các doanh nghiệp – là người đại diện và hỗ trợ đóng phí theo quy định của Nhà nước. Quyền lợi của BHXH bắt buộc gồm các chế độ: ốm đau bệnh tật, thai sản, hưu trí, tử tuất…

b. Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Vì là hình thức tự nguyện nên người dân có thể tùy chọn tham gia dựa trên nhu cầu của mình. Quyền lợi của sản phẩm bảo hiểm này chỉ gồm hai chế độ: hưu trí, tử tuất.

2. Bảo hiểm nhân thọ

Là sản phẩm của các công ty bảo hiểm nhân thọ, mang mục đích bảo vệ tài chính cho người được bảo hiểm trước các rủi ro liên quan về sức khoẻ, thân thể, và tính mạng.

Người tham gia bảo hiểm nhân thọ phải đóng phí đầy đủ dựa trên hợp đồng đã ký kết. Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, người thụ hưởng sẽ nhận được một khoản bồi thường theo cam kết để có thể ổn định kinh tế và vượt qua sự cố nhanh chóng.

Hiện nay, trên thị trường có đa dạng loại hình bảo hiểm nhân thọ khác nhau giúp khách hàng dễ dàng chọn mua theo nhu cầu và khả năng tài chính của mình như: Bảo hiểm trọn đời, Bảo hiểm hỗn hợp, Bảo hiểm sinh kỳ, Bảo hiểm tử kỳ, Bảo hiểm hưu trí, Bảo hiểm liên kết đầu tưBảo hiểm trả tiền định kỳ (Bảo hiểm niên kim).

Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm nhân thọ: Những điểm khác nhau bạn cần biết!

Phân biệt rõ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm nhân thọ

Mặc dù bảo hiểm xã hội và bảo hiểm nhân thọ đều mang mục đích bảo vệ con người trước các bất trắc trong cuộc sống, nhưng 2 loại bảo hiểm này là hoàn toàn khác biệt – phục vụ cho phân khúc khách hàng khác nhau.

Việc so sánh giữa BHXH và bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp bạn hiểu rõ đặc điểm, quyền lợi của 2 loại hình bảo hiểm và có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất.

1. Về đối tượng tham gia

1a. Bảo hiểm xã hội

 • Bảo hiểm xã hội bắt buộc: Căn cứ theo Nghị định 143/2018/NĐ-CP và Luật Bảo hiểm xã hội 2014: “Bắt buộc người lao động Việt Nam và người lao động là công dân nước ngoài hiện đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam phải tham gia BHXH bắt buộc”.
 • Về bảo hiểm xã hội tự nguyện: Theo Khoản 4, Điều 2, Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 (ban hành ngày 20/11/ 2014): “Mọi công dân Việt Nam đều có thể tham gia BHXH tự nguyện từ 15 tuổi trở lên và không thuộc nhóm đối tượng của BHXH bắt buộc”.

1b. Bảo hiểm nhân thọ

 • Tất cả đối tượng khách hàng đáp ứng các điều kiện của được quy định trong từng sản phẩm như: tuổi tác, sức khỏe, nghề nghiệp và tài chính.

2. Về phạm vi bảo hiểm

2a. Bảo hiểm xã hội

 • Phạm vi bảo hiểm xã hội khá hẹp, không có tính năng gia tăng quyền lợi bảo hiểm mà chỉ bảo vệ cho cá nhân tham gia.

2b. Bảo hiểm nhân thọ

 • Bảo hiểm nhân thọ được thiết kế nhằm bảo vệ cho người tham gia và các thành viên trong gia đình và thông qua các các sản phẩm bảo hiểm bổ trợ để gia tăng quyền lợi bảo hiểm.
 • Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, gia đình có thể an tâm đối mặt với rủi ro và đảm bảo tài chính hiệu quả vì đã có công ty bảo hiểm hỗ trợ toàn diện.
 • Nhìn chung, sản phẩm này có phạm vi bảo hiểm rộng, cung cấp nhiều quyền lợi nâng cao và mang đến sự bảo vệ tốt hơn cho người tham gia và các thành viên khác, đặc biệt là những gia đình có người lớn tuổi và trẻ nhỏ!
 • Phạm vi chi trả của bảo hiểm nhân thọ rộng và mang lại nhiều quyền lợi chăm sóc sức khỏe hấp dẫn cho người tham gia.

3. Về thời gian đóng

3a. Bảo hiểm xã hội

 • Người được bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm ít nhất 20 năm để được hưởng lương hưu tháng theo đúng quy định.

3b. Bảo hiểm nhân thọ:

 • Người được bảo hiểm có thể tùy chọn sản phẩm có mức phí và thời gian đóng phù hợp với nhu cầu.

4. Về mức phí đóng

4a. Bảo hiểm xã hội

 • Với phí bảo hiểm xã hội bắt buộc: Doanh nghiệp sử dụng lao động sẽ trả phần lớn theo quy định cho công ty bảo hiểm, khoản còn lại sẽ trích từ lương người lao động. Đây cũng là điểm hạn chế lớn của BHXH bắt buộc vì người tham gia không thể lựa chọn mức phí đóng cho mình.
 • Với phí bảo hiểm xã hội tự nguyện: Người được bảo hiểm có thể lựa chọn mức phí và phương thức đóng, nhưng người tham gia có thể quyết định phí đóng nhưng quyền lợi lại bị bó hẹp, bị ràng buộc bởi pháp luật.

4b. Bảo hiểm nhân thọ:

  BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

  Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

  • Mức phí bảo hiểm nhân thọ được thiết kế linh hoạt tùy vào nhu cầu và điều kiện kinh tế của khách hàng.
  • Mức phí đóng sẽ tỷ lệ thuận với số tiền bảo hiểm (STBH) mà công ty sẽ chi trả khi xảy ra sự kiện bảo hiểm. Tuy nhiên, đừng vì thế mà chọn sản phẩm có mức phí bảo hiểm quá cao sẽ khiến bạn gặp áp lực khi đóng phí và dễ hủy hợp đồng giữa chừng. Đồng thời, cùng không nên chọn sản phẩm có mức phí quá thấp vì quyền lợi bảo hiểm nhận được sẽ rất hạn chế.
  • Để duy trì hiệu lực hợp đồng và đảm bảo cân bằng cuộc sống thì bạn nên chọn sản phẩm bảo hiểm có mức phí đóng từ 10 – 15% so với thu nhập hàng năm. Điều này giúp bạn đảm bảo đóng phí bảo hiểm đầy đủ, đúng thời hạn quy định mà vẫn đủ chi tiêu cho các hoạt động khác.

  5. Về quyền lợi chăm sóc sức khỏe

  5.1 Bệnh nghiêm trọng và bệnh hiểm nghèo

  5.1.a Bảo hiểm xã hội

  • Người tham gia bảo hiểm xã hội chỉ nhận được số tiền trợ cấp khi ốm đau, bệnh tật, thai sản, tai nạn… với số tiền bảo hiểm bằng 80% lương theo ngày của người tham gia. Nếu phải điều trị các bệnh nghiêm trọng, bệnh hiểm nghèo thì bạn phải chi trả gần như toàn bộ, điều này khiến nhiều người gặp nhiều lo âu vì không đủ tài chính.

  5.1.b Bảo hiểm nhân thọ

  • Bảo hiểm nhân thọ chi trả một khoản tiền đã cam kết cho người tham gia khi mắc bệnh lý nghiêm trọng, bệnh hiểm nghèo để họ có thể được điều trị tốt nhất và hồi phục bệnh nhanh hơn. Đây chính là sự an ủi lớn nhất đối với những gia đình có người trụ cột mắc bệnh. Các thành viên không còn áp lực về tài chính mà có thể tập trung chăm sóc người bệnh để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này.

  5.2 Tử vong và thương tật do tai nạn

  5.2.a Bảo hiểm xã hội

  • Trường hợp thương tật do tai nạn: Căn cứ vào việc nằm viện đúng tuyến hay trái tuyến, BHXH sẽ chi trả số tiền phù hợp người tham gia khi đang điều trị thương tật và không thể kiếm tiền.
  • Trường hợp tử vong do tai nạn: BHXH sẽ chi trả khoản trợ cấp tử tuất theo quy định.

  5.2.b Bảo hiểm nhân thọ

  • Trường hợp thương tật do tai nạn: Công ty sẽ chi trả bồi thường theo cam kết để người tham gia bảo hiểm được hưởng các dịch vụ chăm sóc y tế tốt nhất để an tâm điều trị và nâng cao khả năng phục hồi. Số tiền bảo hiểm sẽ dựa trên mức độ thương tật thực tế và được quy định rõ trong hợp đồng bảo hiểm.
  • Trường hợp tử vong do tai nạn: Công ty sẽ chi trả bồi thường theo cam kết được ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm.
  • Với sự hỗ trợ kịp thời của bảo hiểm nhân thọ, các thành viên có thể giải quyết vấn đề khó khăn về tài chính và vượt qua nỗi đau này khi người tử vọng là trụ cột chính trong gia đình.

  5.3 Quyền lợi điều trị nội trú

  5.3.a Bảo hiểm xã hội

  • BHXH sẽ chi trả số tiền bằng 80% ngày lương, nếu người tham gia nằm viện qua đêm đúng tuyến. Trường hợp nằm viện qua đêm trái tuyến, STBH được chi trả sẽ ít hơn.

  5.3.b Bảo hiểm nhân thọ

  • Bảo hiểm bổ trợ chăm sóc sức khoẻ giúp chi trả chi phí thực tế khi điều trị nội trú, ngoại trú, nha khoa hoặc thai sản.
  • Đặc biệt, bảo hiểm nhân thọ vẫn chi trả quyền lợi theo quy định ngay khi người tham gia nằm viện trái tuyến. Nhờ vậy, người bệnh có thể an tâm điều trị bệnh mà không cần lo lắng về các khoản viện phí.
  • Dù nằm viện đúng tuyến hay trái tuyến, người tham gia vẫn nhận được STBH theo quy định để có thể an tâm điều trị bệnh.

  6. Về khả năng tích lũy

  6.a Bảo hiểm xã hội

  • Bảo hiểm xã hội không có khả năng tích luỹ
  • Nếu người tham gia phải đóng liên tục ít nhất 20 năm sẽ được nhận 45% lương hưu tháng; và mỗi năm tiếp theo sẽ cộng thêm 2%.

  6.b Bảo hiểm nhân thọ

  • Người tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ có được hình dung trước về số tiền sẽ nhận được khi đáo hạn dựa vào bảng minh họa quyền lợi bảo hiểm tại thời điểm tham gia với các giả định về lãi suất và thời hạn đóng phí
  • Còn được nhận các khoản thưởng và lãi suất bảo hiểm hấp dẫn.

  Đã có BHXH, có nên mua thêm bảo hiểm nhân thọ?

  Phân biệt rõ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm nhân thọ

  Qua những chia sẻ ở trên, chắc chắn bạn đã nắm rõ đặc điểm và quyền lợi của bảo hiểm xã hội và bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên, bạn đã mua BHXH trước đó mà phân vân “có nên mua thêm bảo hiểm nhân thọ” không thì câu trả lời là CÓ!

  Như bạn có thể thấy, BHXH chỉ hỗ trợ một khoản trợ cấp trong trường hợp người tham gia bảo hiểm bị thương tật do tai nạn, thất nghiệp hoặc bị giảm thu nhập. Số tiền này chẳng thấm vào đâu nếu chẳng may người tham gia mắc các bệnh hiểm nghèo, bệnh nghiêm trọng – cần rất nhiều tiền để điều trị bệnh lâu dài.

  Trong khi đó, bảo hiểm nhân thọ là một hình thức bảo vệ tài chính toàn diện cho người tham gia và các thành viên trước các rủi ro về sức khỏe, thương tật, tính mạng, nằm viện…

  Dù đã có BHXH, nhưng bạn cũng nên tham gia bảo hiểm nhân thọ để nhận các lợi ích tuyệt vời sau:

  • Mức phí và thời gian đóng bảo hiểm rất linh hoạt, phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng.
  • Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ mang lại rất nhiều, giúp san sẻ tài chính nhanh chóng khi người tham gia gặp rủi ro.
  • Thông qua bảo hiểm nhân thọ, bạn có thể tham gia vào các quỹ đầu tư để dự phòng tài chính cho tương lai, xây dựng nền tảng học tập vững chắc cho con hay tạo quỹ hưu trí khi về già.
  • Bảo hiểm nhân thọ còn là hình thức tích lũy tài chính hiệu quả vì bạn sẽ nhận được một khoản tích lũy hấp dẫn khi đáo hạn.
  Đánh giá bài viết

   BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

   Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

   Cẩm Giang
   Cẩm Gianghttps://baohiemcuocsong.com
   Tư vấn thiết kế các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ bảo vệ tình hình tài chính và đầu tư cho tương lai gia đình bạn một cách hiệu quả. Tuyển dụng thành viên | Liên hệ góp ý
   Bài viết liên quan

   BÌNH LUẬN

   Vui lòng nhập bình luận của bạn
   Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

   - Advertisment -
   Google search engine

   Nhiều người đọc