Trang chủKiến thức bảo hiểmRất dễ mất tiền oan nếu không hiểu rõ bảo hiểm nhân...

Rất dễ mất tiền oan nếu không hiểu rõ bảo hiểm nhân thọ là gì?

“Bảo Hiểm Nhân Thọ là gì?” hiện không còn là thuật ngữ xa lạ với nhiều người. Thế nhưng, thực chất loại hình Bảo Hiểm này khác gì với Bảo Hiểm Xã Hội hay Bảo Hiểm Y Tế? Đó lại là điều không phải ai cũng rõ.

Khái niệm về Bảo Hiểm Nhân Thọ

Về mặt lý thuyết, Bảo Hiểm Nhân Thọ được hiểu là một sự ràng buộc và cam kết bằng văn bản giữa công ty Bảo Hiểm và người tham gia Bảo Hiểm, theo đó, công ty Bảo Hiểm sẽ có nghĩa vụ chi trả số tiền bảo hiểm cho người tham gia Bảo Hiểm trong trường hợp có một số sự kiện đã định trước xảy ra như: thương tật toàn bộ vĩnh viễn, tai nạn, ốm đau, từ vong hoặc đáo hạn hợp đồng Bảo Hiểm. Ngược lại, người tham gia Bảo Hiểm sẽ phải có trách nhiệm nộp phí Bảo Hiểm đầy đủ và đúng hạn trong suốt một khoảng thời gian được thỏa thuận (10, 15 hay 20 năm).

Tuy nhiên, để có được cái nhìn rõ ràng và chân thực nhất, chúng ta có thể hiểu đơn giản Bảo Hiểm Nhân Thọ là một sự chuẩn bị trước về kinh tế để đảm bảo dù có bất cứ rủi ro bất ngờ nào xảy ra sau này, cuộc sống của chúng ta cũng như những người thân còn lại sẽ luôn được đảm bảo trong một khoảng thời gian đủ dài (15 -20 năm).

Vì sao lại có sự ra đời của Bảo Hiểm Nhân Thọ?

Khởi thủy, Bảo Hiểm được ra đời tại một bộ lạc người Anh, khi ấy, nếu có thành viên nào trong một gia đình không may qua đời thì họ sẽ cần một khoản tiền để mai táng. Chính bởi lý do đó, các thành viên trong bộ lạc đã cùng nhau đóng góp vào một loại quỹ chung để sau này dùng nó chi trả cho những trường hợp như vậy.

Ở một góc nhìn khác, Bảo Hiểm được cho rằng là sinh ra từ đại dương. Khi đó, các chủ buôn trong một phường buôn vì muốn bảo vệ hàng hóa của mình trước những chuyến đi dài và đẩy rẫy rủi ro ngoài đại dương bao la, họ đã quyết định cùng nhau đóng một khoản quỹ chung để nếu không may có con tàu nào bị thiệt hại trong chuyến đi của mình, khoản quỹ đó sẽ được trích ra một phần để bù đắp những thiệt hại về hàng hóa và tàu thuyền.

Chưa dừng lại ở đó, các chủ buôn cũng nghĩ rằng ngoài hàng hóa và tàu thuyền cần được bảo vệ thì tính mạng của các thành viên trong chuyến đi ấy cũng cần phải được đảm bảo. Do vậy, Bảo Hiểm Nhân Thọ được ra đời với ý nghĩa bảo vệ tính mạng và sức khỏe cho các thương gia. Từ đó đến nay, Bảo Hiểm Nhân Thọ đã phát triển với nhiều loại hình và quyền lợi đa dạng hơn, tuy nhiên, về cơ chế hoạt động cũng vẫn giữ được những ý nghĩa như ban đầu.

Một số cơ chế hoạt động của Bảo Hiểm Nhân Thọ

Rất dễ mất tiền oan nếu không hiểu rõ bảo hiểm nhân thọ là gì?
Bảo Hiểm Nhân Thọ là quy luật số đông bù số ít.

Bảo Hiểm Nhân Thọ được hoạt động theo quy luật số đông bù số ít. Theo đó, những người tham gia Bảo Hiểm sau khi đóng một khoản phí theo quy định sẽ được bảo vệ các nhóm quyền lợi sống và chết bằng một số tiền nhất định, tùy theo giới tính, độ tuổi và nhóm nghề của họ.

Về phía công ty Bảo Hiểm, sau khi nhận được các khoản phí Bảo Hiểm của người tham gia, công ty sẽ trích một phần số tiền đó vào Quỹ rủi ro để sử dụng nó này vào việc bù đắp các thiệt hại sau này. Một phần khác sẽ được dùng để chi trả các chi phí cố định của công ty, và cuối cùng, phần còn lại sẽ được công ty Bảo Hiểm đem đi đầu tư sinh lãi trong thời gian dài, thường là từ 10 năm đến 20 năm, và sau này khi hợp đồng Bảo Hiểm đáo hạn, công ty sẽ có thêm khoản lãi để chi trả cho khách hàng theo mức quy định. Phần lợi nhuận còn lại sau khi chi trả cho khách sẽ là lãi hoạt động của công ty Bảo Hiểm.

Về số tiền Bảo Hiểm được đem đi đầu tư, công ty Bảo Hiểm sẽ chỉ được phép đầu tư vào các danh mục an toàn, sinh lãi ổn định theo quy định cũng như sự giám sát chặt chẽ của Bộ Tài chính.

  BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

  Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

  Ngoài khoản Ký quỹ và Vốn điều lệ theo như quy định ban đầu, một công ty Bảo Hiểm nước ngoài khi vào Việt Nam sẽ chỉ được đem số tiền Bảo Hiểm đi đầu tư, kinh doanh tại lãnh thổ Việt Nam như: trái phiếu chính phủ, các mặt hàng tiêu dùng bình ổn hoặc bất động sản (nếu được sự cho phép của Bộ Tài chính). Bởi vậy, những lo sợ rằng công ty Bảo Hiểm ôm tiền bỏ trốn về nước sẽ không còn là điều đáng bận tâm nữa.

  Có Bảo Hiểm Xã Hội và Bảo Hiểm Y Tế rồi, có nên tham gia Bảo Hiểm Nhân Thọ nữa hay không?

  Rõ ràng, dù là loại hình Bảo Hiểm nào thì sản phẩm dịch vụ này cũng đều mang một ý nghĩa chung là sự chuẩn bị trước về kinh tế trước những biến cổ hay rủi ro có thể xảy ra bất ngờ trong cuộc sống.

  Rất dễ mất tiền oan nếu không hiểu rõ bảo hiểm nhân thọ là gì?
  Càng tham gia nhiều loại Bảo Hiểm, cuộc sống của bạn càng được đảm bảo.

  Tại Việt Nam, mặc dù Bảo Hiểm Nhân Thọ (BHNT) chính thức được đưa vào thị trường từ năm 1996, thế nhưng khái niệm về loại hình Bảo Hiểm này so với Bảo Hiểm Xã Hội (BHXH) hay Bảo Hiểm Y Tế (BHYT) hiện vẫn đang ở một khoảng cách khá xa với suy nghĩ của đại đa số người dân.

  Nếu như Bảo Hiểm Xã Hội hoạt động dưới sự bảo hộ của Nhà nước và là sự đảm bảo an toàn cho người lao động và gia đình của họ trong những tình huống không may xảy ra như ốm đau, tàn tật, tử tuất hoặc một số trường hợp khác như: thai sản, thất nghiệp hay tuổi già, thì Bảo Hiểm Y Tếlà loại Bảo Hiểm sẽ trả thay người bệnh một phần các chi phí điều trị, khám chữa bệnh và thuốc men.

  Thực tế, khi được hỏi, không ít người Việt cho rằng BHYT chỉ là mua cho có chứ thủ tục khám chữa, nhận quyền lợi rất mệt mỏi, chưa kể nếu nằm viện, người bệnh phải nằm đúng tuyến mới được BHYT xem xét chi trả. Tuy nhiên, trong trường hợp người bệnh nằm đúng tuyến và phải điều trị dài ngày thì BHYT đúng thực là một giải pháp giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho người bệnh và gia đình.

  Nhìn chung, các quyền lợi của BHXH và BHNT có nhiều điểm tương đồng với nhau. Tuy nhiên, BHNT tự nguyện cho phép người tham gia Bảo Hiểm được tự do chọn lựa quyền lợi và số tiền bảo hiểm cho bản thân mình. Đặc biệt, trong một hợp đồng BHNT, ngoài việc tham gia để bảo vệ cho chính bản thân mình, bạn cũng có thể tham gia bổ trợ cho những người ruột thịt khác trong gia đình mình.

  Bên cạnh giá trị sinh mạng hay còn gọi là quyền lợi tử vong, BHNT cũng có thêm nhiều quyền lợi sống khác như: hỗ trợ nằm viện, thương tật do tai nạn hay bệnh lý nghiêm trọng, hưu trí… Đặc biệt, với BHNT, người tham gia sẽ có cơ hội được khám chữa và điều trị ở nhiều bệnh viên quốc tế uy tín, chất lượng mà BHYT có khả năng khó đáp ứng được.

  Dựa trên độ tuổi, giới tính và nhóm nghề mà cũng sẽ có những mức phí Bảo Hiểm khác nhau cho từng đối tượng khách hàng không giống nhau.

  Rõ ràng, dù là BHXH, BHYT hay BHNT thì người tham gia vẫn được hưởng các quyền lợi bảo vệ cơ bản. Tuy nhiên, bởi sự phát triển không ngừng của xã hội kéo theo nhu cầu của người dân cũng ngày một tăng cao, do vậy. việc tham gia nhiều loại hình Bảo Hiểm khác nhau sẽ giúp cho chúng ta có được một sự chuẩn bị tốt nhất và đầy đủ nhất trước những rủi ro không thể lường trước được của cuộc sống.

  Hy vọng qua những chia sẻ trên đây của tác giả, các bạn đã có thêm góc nhìn về Bảo Hiểm Nhân Thọ, rằng Bảo Hiểm Nhân Thọ là một sự chuẩn bị trước về kế hoạch tài chính cho những rủi ro của cuộc sống có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

  Rõ ràng, việc nghiên cứu và tìm hiểu kỹ các loại hình Bảo Hiểm trước khi tham gia chắc chắn sẽ giúp các bạn có được cho bản thân và gia đình những chọn lựa phù hợp và đúng đắn nhất.

  Đánh giá bài viết

   BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

   Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

   Cẩm Giang
   Cẩm Gianghttps://baohiemcuocsong.com
   Tư vấn thiết kế các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ bảo vệ tình hình tài chính và đầu tư cho tương lai gia đình bạn một cách hiệu quả. Tuyển dụng thành viên | Liên hệ góp ý
   Bài viết liên quan

   BÌNH LUẬN

   Vui lòng nhập bình luận của bạn
   Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

   - Advertisment -
   Google search engine

   Nhiều người đọc