Trang chủKiến thức bảo hiểmRút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn: Nên hay không?

Rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn: Nên hay không?

Bảo hiểm nhân thọ là một giải pháp tài chính vững vàng, giúp người tham gia được bảo vệ toàn diện trước những rủi ro và nhận được quyền lợi khi đáo hạn hợp đồng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vì một số lý do nào đó mà người tham gia muốn rút tiền bảo hiểm trước thời hạn.

 • Có được rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn không?

Câu trả lời là có, nhưng không được khuyến khích. Nếu rút tiền trong 2 năm đầu tiên, người tham gia sẽ không được hoàn trả phí bảo hiểm đã đóng. Nếu rút tiền sau 2 năm tham gia và trước ngày đáo hạn, người tham gia sẽ nhận được một khoản tiền nhất định, nhưng số tiền nhận sẽ thấp hơn khoản đã đóng.

Lý do là để hợp đồng bảo hiểm đạt được hiệu lực và duy trì quyền lợi cho người tham gia, công ty bảo hiểm phải chi trả nhiều chi phí vận hành liên quan như: chi phí ban đầu, chi phí quản lý hợp đồng, chi phí bảo hiểm rủi ro, chi phí quản lý quỹ, chi phí hủy bỏ hợp đồng,…

Rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn: Nên hay không?

Lưu ý khi rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn:

 • Rút tiền trong 2 năm đầu tiên: Người tham gia sẽ không được hoàn trả phí bảo hiểm đã đóng hoặc số tiền nhận lại rất ít.
 • Rút tiền sau 2 năm và trước ngày đáo hạn: Người tham gia sẽ nhận được một khoản tiền nhất định, nhưng số tiền nhận sẽ thấp hơn khoản đã đóng.
 • Rút toàn bộ giá trị tài khoản hợp đồng: Người tham gia sẽ bị tính phí chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Mức phí này thường được tính rất cao nếu người tham chấm dứt hợp đồng trong 3 – 5 năm đầu, sau đó sẽ được giảm dần xuống và thường bằng 0 sau 8 – 10 năm đóng bảo hiểm.
 • Rút tiền một phần: Người tham gia được phép rút tối đa 80% giá trị tài khoản hợp đồng và phải để lại tối thiểu mức nào đó.

Khi nào nên rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn?

 • Rút tiền cho mục đích hưu trí: Giá trị tài khoản hợp đồng tích lũy được chính là quỹ hưu trí của bạn trong tương lai.
 • Rút tiền cho các nhu cầu đột xuất: Ví dụ như: chữa bệnh, mua nhà, trả nợ,…

Rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn là một quyết định cần cân nhắc kỹ lưỡng. Người tham gia nên cân nhắc các yếu tố như: mục đích rút tiền, khoản tiền cần rút,… để đưa ra quyết định phù hợp.

Rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn khi đã có gói bảo hiểm khác phù hợp hơn

  BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

  Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

  Bảo hiểm nhân thọ là một giải pháp tài chính vững vàng, giúp người tham gia được bảo vệ toàn diện trước những rủi ro không may xảy ra. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người tham gia đã có gói bảo hiểm khác phù hợp hơn với nhu cầu của mình. Lúc này, họ có thể cân nhắc việc rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn để giảm chi phí đóng bảo hiểm hàng năm và nâng cao quyền lợi bảo hiểm.

  Lợi ích của việc rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn khi đã có gói bảo hiểm khác phù hợp hơn

  Rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn khi đã có gói bảo hiểm khác phù hợp hơn mang lại cho người tham gia một số lợi ích như:

  • Giảm chi phí đóng bảo hiểm hàng năm: Nếu rút tiền từ giá trị tài khoản hợp đồng, người tham gia có thể tiếp tục tham gia gói bảo hiểm mới với mức phí thấp hơn.
  • Nâng cao quyền lợi bảo hiểm: Nếu rút tiền để mua gói bảo hiểm mới với quyền lợi bảo vệ cao hơn, người tham gia sẽ được bảo vệ toàn diện hơn.
  • Tiết kiệm thời gian và công sức quản lý nhiều hợp đồng bảo hiểm: Nếu rút tiền để hợp nhất nhiều hợp đồng bảo hiểm thành một hợp đồng, người tham gia sẽ dễ dàng quản lý và theo dõi hơn.

  Cách rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn

  Có 3 cách để rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn:

  • Rút tiền từ giá trị tài khoản hợp đồng: Người tham gia có thể rút tối đa 80% giá trị tài khoản hợp đồng và phải để lại tối thiểu mức nào đó.
  • Tạm ứng từ giá trị tài khoản hợp đồng/giá trị hoàn lại: Người tham gia có thể rút tối đa 80% giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm.
  • Thanh lý hợp đồng: Người tham gia sẽ nhận được số tiền bảo hiểm sau khi đã trừ hết các chi phí bắt buộc theo thỏa thuận ban đầu trong hợp đồng bảo hiểm.

  Lưu ý khi rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn

  Người tham gia nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn, bao gồm các yếu tố sau:

  • Mục đích rút tiền: Người tham gia cần xác định rõ mục đích rút tiền để đưa ra quyết định phù hợp. Nếu rút tiền để mua gói bảo hiểm mới phù hợp hơn, người tham gia cần cân nhắc về phí bảo hiểm, quyền lợi bảo vệ,…
  • Khoản tiền cần rút: Người tham gia cần cân nhắc khoản tiền cần rút để đảm bảo không ảnh hưởng đến quyền lợi bảo hiểm.
  • Quyền lợi bảo hiểm từ gói bảo hiểm mới: Người tham gia cần so sánh quyền lợi bảo hiểm từ gói bảo hiểm mới với gói bảo hiểm hiện tại để đảm bảo được bảo vệ tốt nhất.

  Kết luận

  Rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn khi đã có gói bảo hiểm khác phù hợp hơn là một quyết định cần cân nhắc kỹ lưỡng. Người tham gia cần cân nhắc các yếu tố liên quan để đưa ra quyết định phù hợp với nhu cầu và tình hình tài chính của mình.

  Đánh giá bài viết

   BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

   Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

   Cẩm Giang
   Cẩm Gianghttps://baohiemcuocsong.com
   Tư vấn thiết kế các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ bảo vệ tình hình tài chính và đầu tư cho tương lai gia đình bạn một cách hiệu quả. Tuyển dụng thành viên | Liên hệ góp ý
   Bài viết liên quan

   BÌNH LUẬN

   Vui lòng nhập bình luận của bạn
   Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

   - Advertisment -
   Google search engine

   Nhiều người đọc