Trang chủKiến thức bảo hiểmSo sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe: Nên...

So sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe: Nên chọn loại nào?

Việc đầu tư vào bảo hiểm là một xu hướng phổ biến giúp con người đảm bảo an toàn tài chính và bảo vệ sức khỏe cho bản thân cùng gia đình trước những rủi ro không lường trước trong cuộc sống.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa phân biệt được hai loại hình bảo hiểm phổ biến nhất hiện nay là bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe. Vậy giữa hai loại bảo hiểm này có những điểm gì khác biệt và ưu điểm nào nổi trội?

Hãy cùng Baohiemcuocsong.com so sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe trong bài viết dưới đây để giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp với nhu cầu và điều kiện của mình nhé!

Khái niệm về bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế

1. Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế (BHYT) là một hình thức nhà nước áp dụng để bảo vệ người tham gia khi họ gặp phải các vấn đề về sức khỏe hoặc tai nạn. Các dịch vụ được bảo hiểm bao gồm khám bệnh, điều trị, thuốc, phẫu thuật,… Nhờ vào BHYT, người tham gia có thể tránh được những chi phí đắt đỏ khi sử dụng các dịch vụ y tế.

So sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe: Nên chọn loại nào?

2. Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Bảo hiểm sức khỏe được cung cấp bởi công ty bảo hiểm nhân thọ hay phi nhân thọ, hỗ trợ tài chính nhanh chóng cho người tham gia khi xảy ra các rủi ro về sức khỏe không lường trước như ốm đau, bệnh tật, nằm viện, phẫu thuật, thai sản, nha khoa…

Mục đích của bảo hiểm sức khỏe là giúp người tham gia giảm thiểu rủi ro tài chính do các khoản phí điều trị và chăm sóc sức khỏe hiện nay rất cao. Đồng thời giúp người tham gia được hưởng các dịch vụ y tế cao cấp để phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

So sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe đều là những loại bảo hiểm liên quan đến bảo vệ sức khỏe con người. Tuy nhiên, chúng có những đặc điểm riêng biệt mà bạn cần nắm rõ để đưa ra lựa chọn phù hợp:

1. Quyền lợi bảo hiểm

 • Bảo hiểm y tế:

  – Nếu người tham gia khám, chữa bệnh đúng tuyến sẽ được chi trả từ 80% – 100%.

  – Số tiền sẽ giảm nhiều hơn chỉ còn 40% – 70% nếu khám, chữa bệnh trái tuyến.

 • Bảo hiểm sức khỏe:

  – Chi trả tất cả khoản phí điều trị ngoại trú/nội trú, thai sản, nha khoa, phẫu thuật… trong phạm vi bảo hiểm và trong hạn mức bảo hiểm mà không phân biệt đúng tuyến hay trái tuyến.

  – Thêm vào đó, người tham gia được tùy chọn cơ sở y tế đến khám, chữa bệnh theo nhu cầu mà không lo đến vấn đề viện phí; chỉ cần xuất trình thẻ bảo lãnh viện phí sẽ được hỗ trợ làm thủ tục và thanh toán nhanh chóng.

  – Ngoài ra, một số gói bảo hiểm sức khỏe có phạm vi bảo vệ tại các bệnh viện ở nước ngoài giúp người tham gia được chăm sóc y tế tốt hơn.

2. Mức phí tham gia

 • Bảo hiểm y tế:

  – Phí đóng BHYT sẽ dựa trên mức lương cơ sở theo quy định của nhà nước và mức thu nhập của người tham gia. Nhìn chung, BHYT có mức phí tham gia khá thấp, phù hợp với đại đa số người dân hiện nay.

 • Bảo hiểm sức khỏe:

  – Bảo hiểm sức khỏe được thiết kế đa dạng và linh hoạt với phạm vi chi trả, quyền lợi bảo hiểm và mức phí đóng khác nhau, có thể từ vai trăm ngàn/năm cho đến vài chục triệu/năm. Điều này giúp người tham gia dễ dàng lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình.

3. Độ tuổi được bảo hiểm

 • Bảo hiểm y tế:

  – Loại hình bảo hiểm này không giới hạn độ tuổi người tham gia.

 • Bảo hiểm sức khỏe:

  – Hầu hết các gói bảo hiểm sức khỏe trên thị trường sẽ giới hạn độ tuổi bảo vệ chỉ từ 60 ngày tuổi – 65 tuổi.

4. Nguyên tắc hoạt động

 • Bảo hiểm y tế:

  BHYT hoạt động vì cộng đồng theo hình thức phi lợi nhuận và được áp dụng theo luật BHYT hiện hành

 • Bảo hiểm sức khỏe:

  Gói bảo hiểm sức khỏe thuộc quyền quản lý tư nhân và mang mục đích kinh doanh; được áp dụng theo Luật kinh doanh bảo hiểm tại Việt Nam.

5. Lựa chọn cơ sở y tế

 • Bảo hiểm y tế:

  – Người tham gia chỉ được chọn các phòng khám, bệnh viện đúng tuyến; và chỉ áp dụng trên lãnh thổ Việt Nam.

  – Lưu ý: BHYT chỉ chi trả bồi thường đối với các loại bệnh và đơn thuốc theo quy định; và không chi trả các chi phí phát sinh như điều trị công nghệ cao, mua thuốc bên ngoài…

 • Bảo hiểm sức khỏe:

  – Mua bảo hiểm sức khỏe, người tham gia được tùy chọn phòng khám, bệnh viện tư nhân hoặc quốc tế; thậm chí là các cơ sở y tế tại nước ngoài.

   BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

   Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

   – Đặc biệt, bảo hiểm sức khỏe còn chi trả các đơn thuộc nằm ngoài quy định của BHYT. Do đó, người bệnh có thể lựa chọn nhãn hiệu thuốc mà mình tin tưởng để sử dụng.

  6. Hạn mức trách nhiệm và chi phí thanh toán

  • Bảo hiểm y tế:

   – Hạn mức chi trả tối đa/năm là 80% chi phí khám, chữa bệnh.

   – Chi trả từ 40% – 70% theo mức lương cơ bản của vùng; tối đa là 45 tháng lương.

   – Nếu người bệnh sử dụng dịch vụ y tế cao cấp thì mức chi trả tối đa là 58,5 triệu đồng/người/năm.

  • Bảo hiểm sức khỏe:

   – Hạn mức chi trả tối đa/năm rất lớn, tùy vào hợp đồng bảo hiểm mà STBH có thể lên đến hàng tỷ đồng.

  7. Gia hạn và tái tục

  • Bảo hiểm y tế:

   – BHYT chỉ có hiệu lực 01 năm, bạn cần đóng phí để được tham gia tiếp.

  • Bảo hiểm sức khỏe:

   – Bảo hiểm sức khỏe cũng có hiệu lực 01 năm, điểm khác biệt với BHYT là công ty sẽ đánh giá lịch sử bồi thường tại năm trước của người tham gia để đưa ra quyết định loại trừ bệnh nào đó hoặc tăng phí trước khi làm hợp đồng mới.

   – Đối với sản phẩm bảo hiểm bổ trợ có Quyền lợi Chăm sóc Sức khỏe đi kèm với gói bảo hiểm nhân thọ, thông thường sẽ được tự động gia hạn mỗi năm. Trường hợp công ty bảo hiểm không tiếp tục gia hạn vì bất kỳ lý do gì, khách hàng sẽ được thông báo trước thời điểm gia hạn hàng năm.

  8. Thủ tục tham gia

  • Bảo hiểm y tế:

   – Bạn đến trực tiếp UBND phường/xã/thị trấn nơi đang cư trú và làm theo hướng dẫn của cán bộ là có thể tham gia bảo hiểm y tế dễ dàng.

  • Bảo hiểm sức khỏe:

   – Bạn có thể mua trưc tuyến (ứng dụng hoặc website) hoặc mua thông qua đại lý.

  9. Điều khoản loại trừ

  • Bảo hiểm y tế:

   – BHYT không loại trừ bất kể bệnh nào dù là bệnh có sẵn hay bệnh bẩm sinh. Đây cũng là ưu điểm lớn nhất của sản phẩm này.

  • Bảo hiểm sức khỏe:

   – Với gói bảo hiểm sức khỏe thông thường thì thời gian chờ đối với các bệnh/thương tật có sẵn hoặc bệnh đặc biệt là 01 năm.

  So sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe: Nên chọn loại nào?

  Mua bảo hiểm y tế hay bảo hiểm sức khỏe để được bảo vệ toàn diện?

  Sau khi đã hiểu rõ về hai loại bảo hiểm, chúng ta cũng thấy rằng bảo hiểm sức khỏe mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho người tham gia, giúp họ chủ động tài chính trước mọi rủi ro không lường trước xảy đến.

  Tuy nhiên, với gói bảo hiểm sức khỏe thông thường, bạn chỉ được hỗ trợ tài chính khi xảy ra vấn đề về sức khỏe mà không có quyền lợi đáo hạn, dù trong suốt quá trình sử dụng hợp đồng không xảy ra bất kỳ sự kiện bảo hiểm nào.

  Hãy đính kèm bảo hiểm sức khỏe bổ trợ được đính kèm khi mua bảo hiểm nhân thọ. Khi đó, bảo hiểm nhân thọ là giải pháp tích lũy và đầu tư sinh lời hiệu quả giúp bạn có thể dự phòng tài chính cho tương lai để xây dựng cuộc sống tốt đẹp. Đồng thời, bảo hiểm sức khỏe được đính kèm sẽ giúp bạn và các thành viên trong gia đình được chăm sóc sức khỏe toàn diện.

  So sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe: Nên chọn loại nào?

  Bảo hiểm nhân thọ Baohiemcuocsong.com – Giải pháp bảo vệ tài chính và nâng cao chất lượng cuộc sống cho gia đình Việt!

  Baohiemcuocsong.com hiện có nhiều giải pháp bảo hiểm nhân thọ linh hoạt và mức phí phù hợp với nhu cầu sử dụng của mọi khách hàng, Baohiemcuocsong.com không chỉ giúp các gia đình Việt luôn sẵn sàng với những rủi ro tiềm ẩn trong cuộc sống mà còn giúp họ có được một tương lai tươi sáng và ổn định hơn.

  Baohiemcuocsong.com mang đến cho khách hàng đa dạng sự lựa chọn với  các kế hoạch bảo vệ tài chính toàn diện trước những rủi ro về sức khỏe cung cấp nhiều quyền lợi bảo vệ hấp dẫn và hỗ trợ tài chính nhanh chóng cho người tham gia khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

  Để nâng cao quyền lợi bảo vệ trước các rủi ro không lường trước, bạn nên mua thêm các sản phẩm bảo hiểm bổ trợ chăm sóc sức khỏe của Baohiemcuocsong.com để có thể an tâm vui sống cùng người thân yêu.

  So sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe: Nên chọn loại nào?

  Trên đây là những so sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe từ Baohiemcuocsong.com. Thông qua đó, chúng ta có thể thấy tầm quan trọng của việc kết hợp giữa bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe. Nếu bạn đang cân nhắc lựa chọn quyền lợi sức khoẻ của công ty bảo hiểm nhân thọ, hãy tham khảo ý kiến của chuyên viên tư vấn bảo hiểm Baohiemcuocsong.com để hiểu rõ hơn về các sản phẩm, quyền lợi và điều khoản của từng chương trình bảo hiểm.

  Đánh giá bài viết

   BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

   Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

   Cẩm Giang
   Cẩm Gianghttps://baohiemcuocsong.com
   Tư vấn thiết kế các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ bảo vệ tình hình tài chính và đầu tư cho tương lai gia đình bạn một cách hiệu quả. Tuyển dụng thành viên | Liên hệ góp ý
   Bài viết liên quan

   BÌNH LUẬN

   Vui lòng nhập bình luận của bạn
   Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

   - Advertisment -
   Google search engine

   Nhiều người đọc