Trang chủTư vấn bảo hiểmThời hạn yêu cầu bồi thường bảo hiểm là bao lâu?

Thời hạn yêu cầu bồi thường bảo hiểm là bao lâu?

Mẹ qua đời cách đây 6 tháng và tôi là người thụ hưởng trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của bà. Xin hỏi luật sư thời hạn nộp yêu cầu bồi thường của tôi còn không?

Trả lời:

Theo quy định tại Luật Kinh doanh bảo hiểm, bên mua bảo hiểm có quyền yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

Thời hạn yêu cầu trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường theo hợp đồng bảo hiểm là 1 năm, từ ngày xảy ra sự kiện bảo hiểm. Ảnh: Quỳnh Trang

Thời hạn yêu cầu trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường theo hợp đồng bảo hiểm là 1 năm, từ ngày xảy ra sự kiện bảo hiểm. Thời gian xảy ra sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan khác không tính vào thời hạn yêu cầu trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường (khoản 1 Điều 28 Luật Kinh doanh bảo hiểm).

  BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

  Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

  Trong trường hợp bên mua bảo hiểm chứng minh được không biết thời điểm xảy ra sự kiện bảo hiểm thì thời hạn 1 năm được tính từ ngày bên mua bảo hiểm biết việc xảy ra sự kiện bảo hiểm đó.

  Trong trường hợp bên thứ ba yêu cầu bên mua bảo hiểm bồi thường về những thiệt hại thuộc trách nhiệm bảo hiểm theo thoả thuận trong hợp đồng, thời hạn 1 năm được tính từ ngày bên thứ ba yêu cầu.

  Bên cạnh đó, Luật Kinh doanh bảo hiểm 2020 có hiệu lực từ ngày 1/1/2023 vẫn giữ nguyên hầu hết các quy định về thời hạn yêu cầu trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường này. Tuy nhiên, Luật quy định rõ hơn về trường hợp người được bảo hiểm, người thụ hưởng chứng minh được không biết thời điểm xảy ra sự kiện bảo hiểm, thời hạn 1 năm được tính từ ngày họ biết việc xảy ra sự kiện bảo hiểm đó.

  Luật Kinh doanh bảo hiểm hiện tại không quy định cụ thể về phương thức giải quyết tranh chấp, chỉ quy định thời hiệu khởi kiện về hợp đồng bảo hiểm là 3 năm, từ thời điểm phát sinh tranh chấp (Điều 30 Luật Kinh doanh bảo hiểm). Nếu thời hạn 3 năm kết thúc, các bên tranh chấp chưa khởi kiện, họ sẽ mất quyền khởi kiện theo quy định chung.

  Tuy nhiên, Luật Kinh doanh bảo hiểm và các quy định pháp luật liên quan không cấm các bên thương lượng về tranh chấp. Các bên vẫn có quyền lựa chọn giải quyết thông qua hòa giải hoặc trọng tài, tòa án theo thỏa thuận và quy định của pháp luật.

  Do đó, khi có tranh chấp giữa bên mua và bên bán, các bên có thể vận dụng quy định về phương thức giải quyết tranh chấp được quy định tại Điều 32 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2020, có hiệu lực từ ngày 1/1/2023 để giải quyết. Quy định này chưa có hiệu lực nhưng phù hợp với quy định của pháp luật hiện tại về giải quyết tranh chấp, các bên trong tranh chấp hợp đồng bảo hiểm có thể áp dụng được ngay.

  Đánh giá bài viết

   BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

   Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

   Cẩm Giang
   Cẩm Gianghttps://baohiemcuocsong.com
   Tư vấn thiết kế các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ bảo vệ tình hình tài chính và đầu tư cho tương lai gia đình bạn một cách hiệu quả. Tuyển dụng thành viên | Liên hệ góp ý
   Bài viết liên quan

   BÌNH LUẬN

   Vui lòng nhập bình luận của bạn
   Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

   - Advertisment -
   Google search engine

   Nhiều người đọc