Trang chủNghề bảo hiểmCâu chuyện bảo hiểmThu nhập giảm có nên dừng đóng bảo hiểm?

Thu nhập giảm có nên dừng đóng bảo hiểm?

Trong trường hợp thu nhập giảm 30-40%, không còn khả năng đóng bảo hiểm, khách hàng nên làm gì để tối ưu quyền lợi? (Ngọc Ánh, 40 tuổi)

Trả lời

Trong trường hợp thu nhập giảm 30-40%, không còn khả năng đóng bảo hiểm, khách hàng có thể đề nghị doanh nghiệp bảo hiểm xử lý theo một trong bốn cách dưới đây.

Đầu tiên, khách hàng có thể yêu cầu chấm dứt hợp đồng bảo hiểm để nhận giá trị hoàn lại. Giá trị này là số tiền mà bên mua bảo hiểm sẽ nhận được khi chấm dứt hợp đồng trước thời hạn hoặc trước khi sự kiện được bảo hiểm xảy ra.

Giá trị hoàn lại của bảo hiểm nhân thọ = Giá trị tài khoản (tại ngày chấm dứt hợp đồng) – Chi phí chấm dứt hợp đồng.

Song, đây không phải là lựa chọn tối ưu vì với một số loại bảo hiểm có quy định thời gian đóng phí bắt buộc trước khi nhận được giá trị hoàn lại. Việc không thể duy trì hợp đồng bảo hiểm nhận thọ đến cùng cũng khiến giá trị hoàn lại nhận về chưa thực sự hấp dẫn.

Thứ hai, một giải pháp tình thế khác giúp khách hàng có thể tiếp tục thực hiện hợp đồng bảo hiểm là vay số tiền trong phạm vi giá trị hoàn lại để thực hiện nghĩa vụ đóng phí.

Thứ ba, khách hàng có thể xin giảm số tiền bảo hiểm (quyền lợi bảo hiểm) để giảm số phí phải đóng hàng kỳ. Điều này làm cho số tiền đóng phí bảo hiểm từ trước đến ngày xảy ra sự kiện trên dư ra coi như đã đóng trước phí bảo hiểm cho một số kỳ tiếp theo tương đương với số tiền dôi dư đó. Đến khi nào khả năng tài chính tốt, người mua bảo hiểm có thể yêu cầu tăng thêm số tiền bảo hiểm.

  BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

  Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

  Cuối cùng, người mua bảo hiểm có thể xin tạm dừng hợp đồng trong một thời gian nhất định. Lưu ý, trong thời gian này nếu xảy ra rủi ro hoặc sự kiện được bảo hiểm sẽ không được hưởng quyền lợi. Sau khi có đủ năng lực tài chính, khách hàng sau đó có thể tái khôi phục hợp đồng bảo hiểm. Khi đó, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ thực hiện thẩm định lại tình trạng sức khỏe của khách hàng.

  Trong trường hợp hết thời hạn đóng phí, nếu người mua bảo hiểm không thực hiện được việc đóng phí bảo hiểm cho doanh nghiệp, công ty bảo hiểm có trách nhiệm phải thông báo cho người mua biết và gia hạn thêm 60 ngày để thực hiện nghĩa vụ đóng phí. Qua thời hạn trên, doanh nghiệp bảo hiểm mới được quyền đình chỉ hợp đồng bảo hiểm và hoàn trả lại giá trị hoàn lại cho người mua bảo hiểm.

  Để hạn chế việc dừng việc tham gia bảo hiểm giữa chừng, theo quan điểm của tôi, người mua nên dành khoảng 10% thu nhập của mình để tham gia bảo hiểm nhân thọ. Khi tham gia vào một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, khách hàng nên xác định theo lâu dài, có kế hoạch tài chính rõ ràng.

  Ngoài ra, trong gia đình có trẻ em và người cần nuôi dưỡng, đối tượng cần ưu tiên bảo hiểm là trụ cột trong gia đình, người tạo ra thu nhập nuôi sống gia đình. Đối tượng cần ưu tiên thứ hai là trẻ em. Bởi bảo hiểm nhân thọ cho trẻ em vừa đảm bảo cho trẻ được bảo vệ khi mất đi người nuôi dưỡng lại vừa có nguồn tài chính lo cho tương lai sau này.

  Qua chia sẻ, chúc bạn tìm được hướng đi phù hợp trong trường hợp của mình.

  Đánh giá bài viết

   BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY ĐỂ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CHO BẠN

   Để lại thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

   Cẩm Giang
   Cẩm Gianghttps://baohiemcuocsong.com
   Tư vấn thiết kế các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ bảo vệ tình hình tài chính và đầu tư cho tương lai gia đình bạn một cách hiệu quả. Tuyển dụng thành viên | Liên hệ góp ý
   Bài viết liên quan

   BÌNH LUẬN

   Vui lòng nhập bình luận của bạn
   Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

   - Advertisment -
   Google search engine

   Nhiều người đọc